Hàng hóa

Sàn giao dịch nông sản GCAECO: Tiện lợi nhưng còn nhiều bài toán cần giải quyết

16:31 | 15/11/2018

Chia sẻ

Sàn giao dịch nông sản GCAECO đem lại nhiều cơ hội cho người nông dân và người tiêu dùng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn trong vấn đề logistics và phổ biến rộng rãi sàn đến bà con nông dân.

GCAECO giúp tiện kiệm chi phí cho người sản xuất

Sáng ngày 7/11, Sàn giao dịch nông nghiệp, thực phẩm, thỷ hải sản sạch Việt Nam GCAECO chính thức được ra mắt. Đây được xem là sàn giao dịch nông sản đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ Blockchain để truy suất nguồn gốc nông sản và lịch sử giao dịch.

san giao dich nong san gcaeco tien loi nhung con nhieu bai toan can giai quyet
Sàn GCAECO

Theo đó, sàn GCAECO sẽ chia làm 4 chủng loại gian hàng khác nhau: Gian hàng phổ thông (không có giấy tờ quy chuẩn), gian hàng quy chuẩn (gian hàng có giấy tờ quy chuẩn về chất lượng nông sản), gian hàng xuất khẩu (gian hàng có đầy đủ giấy tờ về điều kiện xuất khẩu) và gian hàng có truy xuất nguồn.

Về vấn đề đảm bảo chất lượng, bước đầu người mua và người bán sẽ tự chịu trách nhiệm với nhau. Tuy nhiên, sang quý I/2019, sàn GCAECO bắt đầu sàng lọc các gian hàng đủ tiêu chuẩn để kí kết đảm bảo chất lượng. Khi đó, bất kì khiếu nại của khách hàng về chất lượng sản phẩm sẽ do sàn chịu trách nhiệm.

Đối với các gian hàng không được kí kết với sàn, nếu bị khách hàng đánh giá ít “sao” nhiều lần sẽ bị loại khỏi GCAECO.

Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Xuân Huy CEO sàn giao dịch GCAECO, cho hay lợi ích lớn nhất là sàn giao dịch mang lại là nâng tầm giá trị nông sản Việt Nam.

“Chúng tôi kì vọng GCAECO sẽ “phát súng” để nâng tầm giá trị nông sản Việt Nam. Nhiều năm nay, mặc dù chất lượng hàng nông sản Việt Nam rất tốt nhưng chưa có thương hiệu nên bị lép vế so với các sản phẩm quốc tế. Trong tương lai, GCAECO không chỉ dừng lại trong nước mà chúng tôi còn hướng đến nước ngoài”, ông Huy cho biết.

CEO của GCAECO nói thêm, kế hoạch sắp tới sẽ giới thiệu sang Campuchia, Singapore, Hong Kong.

Theo ông Huy, người tiêu dùng sẽ được hưởng mức giá rẻ khi mua nông sản trên sàn do không phải qua không gian và người sản xuất cũng tiết kiệm được chi phí bán hàng.

“Người sản xuất sẽ tiết kiệm được khoảng 40% chi phí so với các kênh bán hàng truyền thống”, ông Huy nói.

Hiện tại, GCAECO có khoảng 500 gian hàng với 5.000 - 7.000 lượt truy cập mỗi ngày.

GCAECO tích hợp công nghệ Blockchain phục vụ chuỗi cung ứng nông nghiệp, thực phẩm sạch toàn cầu. Với các đặc tính minh bạch, an toàn, bảo mật, bất biến, không thể làm giả của công nghệ Blockchain, GCA giúp người tiêu dùng có thể biết rõ nguồn gốc của nông sản.

Theo ông Hoàng Mạnh Tuân, Trường phòng marketing của GCAECO cho biết, với việc tích hợp công nghệ blockchain vào trong sàn giao dịch, người dùng cuối cùng có thể truy suất nguồn gốc sản phẩm từ nhật kí cạnh tác đến quá trình vận chuyển, giải bài toán thực phẩm không rõ nguồn gốc hiện nay. Đồng thời, GCAECO còn sử dụng hợp đồng thông minh trong giao dịch và thanh toán.

Vẫn còn nhiều phép toán khó cần lời giải

Trong thương mại điện tử nói chung, vấn đề logistics đóng vai trò then chốt và đây cũng là “bài toán” lớn đối với GCAECO. Ông Huy nhìn nhận đây là vấn đề nan giải: “Chẳng hạn như khi đơn vị giao hàng nhận con cá vẫn còn sống nhưng trong quá trình vận chuyển, con cá chết, ảnh hưởng đến uy tín của người bán”.

Ông Huy cho biết hiện nay, GCAECO đang tìm kiếm các đối giao hàng có độ phủ lớn và có hệ thống kho lạnh trên xe. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa giải quyết triệt để vấn đề khi ở những nơi vùng sâu, vùng xa, các đơn vị logistics không thể tiếp cận được.

“Đối với các khu vực này, người mua và người bán sẽ tự phải thỏa thuận với nhau về hình thức giao hàng”, ông Huy thông tin.

Ngoài ra, nhiều chủ gian hàng là nông dân, đối tượng ít tiếp xúc với công nghệ, nên việc phổ biến rộng rãi sàn GCAECO còn nhiều hạn chế. Hiện nay, GCAECO đăng kí đối tác chiến lược với trung ương đoàn, sử dụng hệ thống đoàn thanh niên địa phương để vận động, tập hợp những người nông dân sử dụng sàn giao dịch. Từ đó, đoàn thanh niên sẽ hướng dẫn và truyền thông về lợi ích của sàn giao dịch.

Hiện tại sàn giao dịch đang miễn phí đối với các gian hàng, tuy nhiên, sau này GCAECO sẽ thu phí 20 - 30% giá trị đơn hàng.

Xem thêm

H. Mĩ