|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Samsung tạm dừng tăng lương cho các thành viên Hội đồng quản trị

21:30 | 14/04/2023
Chia sẻ
Samsung tạm dừng tăng lương cho các thành viên Hội đồng quản trị do hiệu quả hoạt động của tập đoàn thời gian qua kém hiệu quả trong bối cảnh dư thừa chip bán dẫn và suy giảm kinh tế toàn cầu.

Theo hãng tin Yonhap, ban lãnh đạo và đại diện người lao động của Tập đoàn Samsung ngày 14/4 đã đạt thỏa thuận về mức tăng lương trung bình 4,1% trong năm 2023. Bên cạnh đó, Samsung cũng tạm dừng tăng lương cho các thành viên Hội đồng quản trị do hiệu quả hoạt động của tập đoàn thời gian qua kém hiệu quả trong bối cảnh dư thừa chip bán dẫn và suy giảm kinh tế toàn cầu.

Nhà sản xuất chip bán dẫn và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới cũng đạt được thỏa thuận về các chính sách lao động khác, bao gồm kéo dài chế độ giảm thời gian làm việc cho nhân viên đang mang thai.

Mức tăng lương nói trên thấp hơn mức tăng 9% của năm 2022 - cao nhất trong một thập kỷ, và thấp hơn yêu cầu ban đầu của người lao động. Tuy nhiên, hai bên đã đạt được thỏa hiệp sau khi xét đến những trở ngại mà Samsung đang đối mặt khiến lợi nhuận quý I/2023 giảm 96%.

Tuần trước, Samsung thông báo lợi nhuận hoạt động trong quý I/2023 đạt 600 tỷ won (454,9 triệu USD), giảm mạnh so với 14.120 tỷ won cùng kỳ năm 2022.

Bộ phận kinh doanh chip của Samsung dự báo sẽ thâm hụt khoảng 4.000 tỷ won. Đây là khoản lỗ tài chính đầu tiên sau 14 năm, do lượng chip tồn kho ngày càng tăng trong khi nhu cầu toàn cầu giảm dần.
Các thành viên của nghiệp đoàn Samsung đã tham gia đàm phán lương với Ban lãnh đạo công ty từ cuối năm 2022. Đến nay, 2 bên đã trải qua 10 vòng đàm phán.

Trà My

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.