|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lợi nhuận Samsung xuống thấp nhất kể từ năm 2009

20:28 | 07/04/2023
Chia sẻ
Samsung quyết định cắt giảm sản lượng chip nhớ sau báo cáo kết quả kinh doanh không khả quan.

Nhà máy Samsung ở Bắc Ninh. (Ảnh: Samsung).

Kết thúc quý I, lợi nhuận của Samsung giảm hơn 95% so với cùng kỳ, xuống còn 600 tỷ won, tức 450 triệu USD. Mức lợi nhuận thấp hơn dự báo trung bình của các nhà phân tích là 1.400 tỷ won. Đây cũng là mức lợi nhuận thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009. 

Doanh thu quý I của Samsung giảm 19% xuống 63.000 tỷ won.

Samsung cho biết họ sẽ cắt giảm sản lượng chip nhớ xuống một mức cho phép, động thái mà các đối thủ cạnh tranh được cho là chờ đợi từ rất lâu, sau khi hàng tồn kho ùn ứ làm ảnh hưởng tới giá cả và lợi nhuận.

Việc cắt giảm sản xuất chip của Samsung có thể khiến giá chip tăng, yếu tố quan trọng cho sự phục hồi của ngành. “Tình hình cung cầu có thể được cải thiện”, ông Baik Gilhyun, nhà phân tích tại Yuanta Securities, nhận định.

Tuy nhiên, Samsung cho biết họ sẽ chỉ cắt giảm trong ngắn hạn, và cam kết tiếp tục đầu tư vào ngành chip, mở rộng R&D để củng cố vị trí “dẫn đầu công nghệ”.

Trước đó, Samsung đã đưa ra dự báo lợi nhuận sẽ giảm trong quý I do doanh số bán hàng giảm. Tuy nhiên, giá chip giảm nhiều hơn dự đoán do nhu cầu ít đi trong sản xuất smartphone lẫn PC, trong bối cảnh người tiêu dùng và các doanh nghiệp đối phó với suy thoái kinh tế.

Samsung ước tính bộ phận sản xuất chip đã lỗ khoảng 3 tỷ USD. Mặc dù Trung Quốc đã mở cửa trở lại sau COVID-19, song không phục hồi nhanh như một số dự báo.

Nền kinh tế toàn cầu đã phải chịu những cú sốc kinh tế do lạm phát, lãi suất tăng và xung đột ở Ukraina khiến nhu cầu về chip suy giảm. Hàng tồn kho tại Samsung đã tăng lên 52.200 tỷ won vào cuối năm ngoái, sau khi công ty duy trì sản lượng chip bất chấp nhu cầu sụt giảm.

Nổi bật trong kết quả kinh doanh của Samsung quý I là mảng sản xuất smartphone. Samsung Galaxy S23 mới của họ đã đạt doanh số 11 triệu chiếc, tăng 50% so với phiên bản S22. Ước tính, lợi nhuận mảng điện thoại thông minh trong quý I của Samsung đã tăng 123% so với cùng kỳ lên 3.300 tỷ won.

Đức Huy