|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Samsung xây 5 nhà máy chip bán dẫn mới

11:39 | 15/03/2023
Chia sẻ
Ông lớn sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới sẽ xây dựng cụm nhà máy chất bán dẫn mới tại Hàn Quốc.

Ngày 15/3, Samsung Electronics cho biết họ sẽ xây dựng 5 nhà máy chip bán dẫn mới trong nước với khoản đầu tư trị giá 300.000 tỷ won (230 tỷ USD) trong vòng 20 năm của Chính phủ Hàn Quốc. Khoản đầu tư sẽ kết thúc vào năm 2042, theo Nikkei Asia.

Động thái này được xem là một phần của cuộc đua toàn cầu nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng trong ngành công nghiệp chip.

Số tiền chiếm phần lớn trong số 550.000 tỷ won đầu tư vào khu vực tư nhân được Chính phủ Hàn Quốc công bố. Quốc gia này sẽ thực hiện chiến lược mở rộng giảm thuế và đầu tư cơ sở hạ tầng để tăng khả năng cạnh tranh của các ngành công nghệ cao liên quan đến chip, màn hình và pin.

Một phát ngôn viên của Samsung đã xác nhận kế hoạch xây dựng và nói rằng công ty sẽ cố gắng thực hiện khoản đầu tư. “Tổ hợp siêu nhà máy (The megacluster) sẽ là hạt nhân chính trong hệ sinh thái bán dẫn của chúng tôi,” Chính phủ Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết Samsung sẽ được hô trợ thêm 5 nhà máy sản xuất chip, thu hút tới 150 nhà sản xuất vật liệu, bộ phận và thiết bị, nhà sản xuất chip fabless và các tổ chức nghiên cứu và phát triển chất bán dẫn.

Các quốc gia khác đã công bố kế hoạch thúc đẩy ngành công nghiệp chip trong nước. Đơn cử là Mỹ, Đạo luật CHIPS vừa được chính quyền xứ cờ hoa ban hành, cung cấp hàng tỷ đô la trợ cấp cho các nhà sản xuất chip đầu tư vào nước này. 

Samsung Electronics là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới. Ngoài ra, Hàn Quốc còn sở hữu một ông lớn khác trong ngành sản xuất chip là SK Hynix.

Thùy Trang

Bất động sản 5 tháng đầu năm: Vốn ngoại đăng ký giảm mạnh, số doanh nghiệp giải thể tăng
Sức cầu thị trường địa ốc vẫn yếu trong khi dòng vốn chảy vào lĩnh vực này chưa có sự cải thiện. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.