|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Samsung muốn đưa Việt Nam thành 'trung tâm của các trung tâm' R&D trên toàn cầu

07:59 | 14/04/2023
Chia sẻ
Đến nay đã có khoảng hơn 2.000 kỹ sư làm việc tại Trung tâm R&D của Samsung tại Hà Nội.

Chiều 13/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi tiếp ông Park Hark Kyu, Tổng Giám đốc phụ trách tài chính của Tập đoàn Samsung.

Theo đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao kết quả hoạt động kinh doanh của Tổ hợp các Công ty Samsung tại Việt Nam với tiến độ giải ngân nhanh, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế, thúc đẩy xuất khẩu và tăng trưởng, phát triển công nghệ hỗ trợ, tạo công ăn việc làm, đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Thủ tướng cũng chúc mừng Samsung đã hoàn thành mục tiêu kinh doanh năm 2022, hoàn thành xây dựng và đưa vào hoạt đông Trung tâm Nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Hà Nội theo đúng cam kết.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Park Hark Kyu, Tổng Giám đốc phụ trách tài chính của Tập đoàn Samsung. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc). 

Về phía Samsung, trong buổi tiếp, ông Park Hark Kyu cũng dành lời cảm ơn tới sự quan tâm, đồng hành, hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam và các địa phương, đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam, đồng thời khẳng định Samsung cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. 

Phía Samsung xác định Việt Nam không chỉ là cứ điểm sản xuất toàn cầu, mà còn hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành "trung tâm của các trung tâm" nghiên cứu và phát triển trên toàn cầu của Tập đoàn.

Đến nay, đã có hơn 2.000 kỹ sư đang làm việc tại Trung tâm R&D của Samsung tại Hà Nội; số lượng nhà cung cấp cấp 1 và cấp 2 của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung tăng gấp 10 lần, từ 25 doanh nghiệp vào năm 2014 lên 257 doanh nghiệp vào cuối năm 2022.

Ngoài ra, ông Park Hark Kyu đề xuất với Thủ tướng Phạm Minh Chính một số nội dung về việc khuyến khích sử dụng các sản phẩm "made in Việt Nam". Bên cạnh đó, Tổng giám đốc Park Hark Kyu và Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã trao đổi về các vấn đề, như thuế tối thiểu toàn cầu, dự báo về tình hình kinh tế ở các nước…

Theo báo cáo tài chính kiểm toán 2022, Samsung đạt doanh thu 234 tỷ USD, tăng hơn 8% so với 2021. Trong đó, 4 nhà máy tại Việt Nam đóng góp khoảng 30% vào tổng doanh thu của doanh nghiệp này. Lợi nhuận của các cơ sở ở Việt Nam khoảng 4,6 tỷ USD.

Samsung Thái Nguyên (SEVT) tiếp tục giữ vị trí nhà máy có doanh thu cao nhất tại Việt Nam của Samsung, với hơn 36.300 tỷ won, tương đương khoảng 28 tỷ USD. Con số này tăng xấp xỉ 13% so với năm 2021. Samsung ghi nhận lợi nhuận cả năm của SEVT tăng 18%, lên hơn 2.710 tỷ won, khoảng 2,1 tỷ USD.

Hiện tại, SEVT là nhà máy sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất trên thế giới của Samsung. Tập đoàn Hàn Quốc đầu tư vào Thái Nguyên từ năm 2013 với vốn ban đầu 2 tỷ USD và đến nay số vốn đăng ký đã tăng lên đến hơn 7,5 tỷ USD.

Doanh Chính

NĐT cá nhân và tổ chức trong nước giao dịch như thế nào trong tuần VN-Index đỏ lửa?
Kịch bản dòng tiền qua kênh khớp lệnh tại các nhóm nhà đầu tư không có sự thay đổi nhiều so với tuần trước khi tổ chức trong nước cùng khối ngoại duy trì bán ròng với giá trị lần lượt 879 tỷ đồng và 1.326 tỷ đồng. Ngược lại, cá nhân trong nước mua ròng gần 2.192 tỷ đồng. Riêng khối tự doanh đảo chiều mua ròng nhẹ hơn 12 tỷ đồng.