Doanh nghiệp

Samsung sản xuất ở Việt Nam, Apple sản xuất ở Trung Quốc: Sự khác biệt sống còn trong thời dịch bệnh

13:49 | 19/02/2020

Chia sẻ

Không giống như Apple và nhiều hãng điện thoại thông minh khác phụ thuộc vào Trung Quốc, tác động từ virus corona đến Samsung là rất hạn chế do Samsung chủ yếu sản xuất ở các nhà máy tại Việt Nam.
Samsung hưởng lợi từ tai họa của virus corona đến Apple và các đối thủ khác - Ảnh 1.

Những người tham dự sự kiện Samsung Galaxy Unpacked 2020 tại San Francisco, Mỹ đang ngắm nhìn điện thoại Samsung Galaxy S20 Ultra. Ảnh: Reuters

Samsung Electronics nhiều khả năng là người được hưởng lợi lớn nhất từ việc Apple gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất tại Trung Quốc. Giờ đây, Samsung đang gặt hái thành quả của việc sản xuất điện thoại thông minh ở Việt Nam.

Theo Reuters, một nửa số điện thoại thông minh của Samsung hiện được sản xuất tại Việt Nam. Nhờ vậy, dù dịch virus corona (covid-19) đã làm tê liệt hoạt động tại Trung Quốc của Apple và nhiều hãng công nghệ khác, nhưng tác động của dịch bệnh tới Samsung là rất ít.

Hôm 18/2, Apple đã thông báo rằng công ty sẽ không hoàn thành kế hoạch doanh thu trong quí I/2020 do ảnh hưởng của virus corona tới sản xuất và bán hàng tại Trung Quốc. Hầu hết iPhone được chế tạo tại quốc gia tỉ dân này. Tuần trước, nhà sản xuất điện thoại Xiaomi của Trung Quốc cũng đã cảnh báo doanh số trong quí I sẽ giảm mạnh.

Huawei - một đối thủ lớn khác của Samsung, vẫn chưa công bố bất kì vấn đề sản xuất nào. Nhưng những người trong cuộc, các nhà phân tích và nhà cung cấp của Samsung đều cho rằng Huawei sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, do công ty này phụ thuộc nhiều vào việc sản xuất linh kiện tại Trung Quốc. 

Nhiều công ty trong nước và nước ngoài đã bắt đầu mở lại các nhà máy tại Trung Quốc sau khi đã phải đóng cửa trong hàng tuần. Tuy nhiên, tình trạng thiếu công nhân và nhiều vấn đề khác khiến cho nhiều công ty chỉ duy trì được mức sản lượng tối thiểu.

Trong những năm gần đây, Samsung cũng đã nhường lại phần lớn thị trường Trung Quốc cho các đối thủ cạnh tranh. Điều này đồng nghĩa với việc hãng này sẽ ít phải chịu thiệt hại từ việc phải đóng cửa các cửa hàng và giảm nhu cầu giống như Apple và các hãng khác. 

Một người am hiểu về chuỗi cung ứng của Samsung nói với Reuters: "Samsung có vị thế tốt hơn để vượt qua dịch virus corona so với những đối thủ đáng gờm khác, ví dụ như Huawei và Apple. Virus corona phơi bày rủi ro từ Trung Quốc. Chúng tôi thấy may mắn vì có thể thoát khỏi những rủi ro đó".

Một nguồn tin khác nói với Reuters: "Dù không công khai nói ra, nhưng Samsung cảm thấy nhẹ nhõm".

Tuy nhiên, hai nguồn tin quen thuộc với các hoạt động của Samsung từ Việt Nam cảnh báo, nếu dịch virus corona kéo dài thì Samsung cũng sẽ phải chịu tác động không hề nhỏ, vì công ty này sử dụng nhiều linh kiện từ Trung Quốc.

Theo ông Hong Sun - phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, trong thời gian đầu của dịch virus corona, Việt Nam đã áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn trước. Điều này đã làm nảy sinh các rắc rối với việc chuyển hàng xuyên biên giới. 

Hiện nay, vấn đề này được giải quyết, nhưng vẫn còn có rủi ro nếu những nhà cung cấp linh kiện Trung Quốc không thể quay lại làm việc.

Samsung cũng phụ thuộc vào các nhà sản xuất theo hợp đồng của Trung Quốc đối với một số mẫu điện thoại cấp thấp. Trong một thông cáo gửi tới Reuters, Samsung cho biết: "Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để giảm thiểu bất kì tác động nào của virus corona đến hoạt động của mình".

TrendForce gần đây đã hạ mức dự báo sản lượng quí I của Huawei và Apple, với tỉ lệ giảm lần lượt là 15% và 10%. Trong khi đó, công ty này chỉ hạ 3% sản lượng dự báo đối với Samsung.

Trước khi dịch virus corona xuất hiện, thị trường điện thoại thông minh toàn cầu được dự kiến là sẽ chấm dứt tình trạng giảm sút trong hai năm liên tiếp, nhờ vào điện thoại thông minh sử dụng mạng 5G tốc độ cao. Nhưng những hi vọng phục hồi này đã bị dội một gáo nước lạnh bởi dịch virus corona. Thậm chí các đơn hàng điện thoại toàn cầu có thể sẽ giảm thêm. 

Kể từ khi bắt đầu sản xuất điện thoại tại Việt Nam vào năm 2009, Samsung đã tích cực tăng sản lượng nhờ vào các ưu đãi hào phóng của chính phủ và nguồn lao động giá rẻ. Một số nhà cung cấp của Hàn Quốc cũng đã làm theo, thúc đẩy sự tăng trưởng đột phá của hãng điện thoại thông minh này.

Samsung đã chấm dứt sản xuất điện thoại thông minh tại Trung Quốc vào năm ngoái, khi thị phần của hãng tại thị trường này giảm xuống gần bằng không.

Apple sản xuất hầu hết iPhone tại Trung Quốc thông qua công ty Foxconn của Đài Loan. Hôm 18/2, Apple cho biết các cơ sở sản xuất sản xuất iPhone và những thiết bị điện tử khác của Foxconn đã bắt đầu hoạt động trở lại, nhưng với tiến độ chậm hơn so với dự kiến.

Tuần trước, Samsung đã tiết lộ hai mẫu điện thoại Galaxy S20 và cả dòng điện thoại mới có thể gập lại được. Các nguồn tin cho biết virus corona có thể khiến các đối thủ của Samsung phải hoãn việc ra mắt sản phẩm mới.

Giang