|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Samsung bắt đầu sản xuất chip cho máy đào Bitcoin

10:30 | 02/02/2018
Chia sẻ
Tập đoàn điện tử Hàn Quốc sẽ sản xuất chip ASIC - dòng máy được thiết kế để khai thác Bitcoin và một số loại tiền mã hoá khác.
samsung bat dau san xuat chip cho may dao bitcoin Bitcoin phải giảm thêm 15% nữa mới về đúng giá trị thực
samsung bat dau san xuat chip cho may dao bitcoin Những đợt giảm lớn trong tháng 1 đã cuốn đi 44 tỷ USD giá trị thị trường của Bitcoin

Theo CNN, Samsung, công ty sở hữu một trong những nhà máy bán dẫn lớn nhất thế giới, đã hoàn thành việc phát triển các chip ASIC từ năm ngoái và bắt đầu sản xuất hàng loạt trong tháng này.

Samsung đang cung cấp chip ASIC cho một công ty Trung Quốc chưa rõ tên. Công ty này sẽ sản xuất các thiết bị đào Bitcoin, nhắm đến thị trường Trung Quốc trước khi có thể mở rộng sang các khu vực khác.

samsung bat dau san xuat chip cho may dao bitcoin
Samsung bắt đầu cung ứng chip ASIC phục vụ sản xuất máy đào Bitcoin.

Trước Samsung, công ty bán dẫn khác là TSMC có trụ sở tại Đài Loan đã tham gia cung cấp chip cho các nhà sản xuất thiết bị đào Bitcoin. Đối tác chính của TSMC là Bitmain, một công ty sản xuất thiết bị và khai thác Bitcoin ở Trung Quốc.

Mặc dù báo cáo không nêu rõ tên công ty phần cứng mà Samsung đang làm việc nhưng với tiềm năng của hãng công nghệ Hàn Quốc, nhà sản xuất Trung Quốc này có khả năng mở rộng hoạt động của mình và thách thức vị thế của Bitmain.

Năm ngoái, Samsung đã sử dụng 40 chiếc Galaxy cũ để tạo ra một thiết bị khai thác Bitcoin. Việc làm này là một phần trong chương trình "upcycling" nhằm kêu gọi người dùng tận dụng điện thoại cũ. Dĩ nhiên, thiết bị trên mang nhiều tính sáng tạo hơn là thực tiễn, nhưng nó cũng phục vụ cho việc phát triển chip ASIC.

samsung bat dau san xuat chip cho may dao bitcoin
Một hệ thống máy đào Bitcoin tận dụng Galaxy S5 cũ.

Đáng chú ý, Samsung không phải công ty lớn đầu tiên nhảy vào lĩnh vực khai thác Bitcoin. Đầu tháng này, Eastman Kodak thông báo rằng họ đã cấp phép cho một nhà sản xuất máy đào sử dụng thương hiệu Kodak.

Máy đào Asic (Application-specific integrated circuit) là thiết bị với mạch và chip được thiết kế chuyên dụng cho việc khai thác tiền mã hoá. Nó được ví là "máy cày" vì cho hiệu suất cao hơn, nhằm phân biệt với "trâu" - máy đào VGA - tức máy sử dụng các card đồ hoạ máy tính truyền thống để khai thác tiền điện tử.

Bảo Anh