Doanh nghiệp

SAM Holdings báo lãi quí II tăng trưởng 41%

08:00 | 31/07/2020

Chia sẻ

Dù dịch bệnh COVID-19 làm doanh thu công ty giảm hơn một nửa so với cùng kì, nhưng giá vốn hàng bán và chi phí bán hàng giảm sâu giúp lợi nhuận công ty tăng trưởng.

CTCP SAM Holdings (Mã: SAM) vừa công bố kết quả hoạt động kinh doanh quí II/ 2020 với doanh thu thuần đạt 314 tỉ đồng, giảm 52% so với cùng kì năm. Tuy vậy, lợi nhuận trước thuế của công ty vẫn ghi nhận tăng trưởng 41% so với cùng kì, đạt 5,5 tỉ đồng.

Sở dĩ có sự ngược dấu trong chỉ số tăng trưởng của doanh thu và lợi nhuận như trên là do dịch bệnh COVID-19 làm doanh thu công ty giảm hơn một nửa. Song, giá vốn hàng bán giảm và chi phí bán hàng giảm mạnh đã kéo lợi nhuận công ty tăng trưởng.

SAM Holdings báo lãi quí II tăng trưởng 29% - Ảnh 1.

Biến động kết quả kinh doanh của SAM Holdings (2018-2020). Nguồn: HM tổng hợp từ BCTC

Lũy kế 6 tháng đầu năm, SAM Holdings ghi nhận doanh thu thuần đạt 806 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 7,5 tỉ đồng, giảm lần lượt 31% và 55% so với cùng kì năm 2019.

Như vậy, so với mục tiêu đã đặt ra, trong nửa đầu năm công ty chỉ mới thực hiện được 26% kế hoạch doanh thu và 17% kế hoạch lợi nhuận.

Dòng tiền của SAM Holdings âm gần 56 tỉ đồng trong nửa đầu năm, trong khi cùng kì dương 70 tỉ đồng. Trong đó, dòng tiền hoạt động đầu tư âm 444 tỉ đồng, cùng kì dương 2 tỉ đồng.

Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa qua, ban lãnh đạo công ty cho biết, sắp tới công ty có kế hoạch chuyển hướng đầu tư vào phát triển hệ thống khu công nghiệp, kho, cảng... 

Cụ thể, công ty muốn mua lại toàn bộ cổ phần của CTCP Capella Quảng Nam và tăng vốn cho Capella Quảng Nam để đầu tư dự án Khu công nghiệp Tam Thăng 2.

Để có dòng tiền đầu tư, SAM Holdings sẽ thực hiện thoái vốn tại các khoản đầu tư không tạo được lợi nhuận, phát hành thêm gần 101 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu trong quí III/2020, qua đó nâng vốn điều lệ của công ty lên 3.500 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, SAM Holdings sẽ tiếp tục nghiên cứu và đẩy mạnh hơn nữa mảng kinh doanh thương mại các sản phẩm liên quan đến nhựa, đồng, than... những mảng hiện đang mang lại lợi thế, nhằm mang lại doanh thu, dòng tiền lớn và lợi nhuận ổn định.

Hòa My