|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Sam Holdings thế chấp cổ phiếu Protrade, DSP phát hành 300 tỉ đồng trái phiếu

19:10 | 24/08/2020
Chia sẻ
CTCP SAM Holdings (Mã: SAM) vừa thông qua Nghị quyết về việc phát hành 300 tỉ đồng trái phiếu, thời gian phát hành dự kiến là tháng 8-9/2020

Cụ thể, với mục đích bổ sung nguồn vốn hoạt động kinh doanh, SAM dự kiến phát hành 3.000 trái phiếu, mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu, tương đương tổng giá trị 300 tỉ đồng. Kì hạn của trái phiếu là 24 tháng kể từ ngày phát hành với lãi suất 11%/năm và trả lãi 6 tháng/lần.

Tài sản đảm bảo cho đợt phát hành trái phiếu lần này của SAM Holdings là 24 triệu cổ phiếu của Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương - CTCP (Protrade, mã: PRT), hơn 20 triệu cổ phiếu của CTCP Dịch vụ Du lịch Phú Thọ (mã: DSP) và các tài sản bổ sung khác được Ngân hàng TMCP Việt Á chấp thuận.

Bên việc phát hành trái phiếu, ĐHĐCĐ thường niên 2020 SAM Holding cũng đã thông qua phát hành gần 101 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu trong quí III/2019, qua đó nâng vốn điều lệ của công ty lên 3.500 tỉ đồng.

Ban lãnh đạo công ty cho biết, trong năm 2020, SAM Holdings sẽ tập trung huy động nguồn vốn để triển khai các dự án hiện hữu, công ty có kế hoạch đầu tư phát triển hệ thống khu công nghiệp, kho, cảng, mà mục tiêu cụ thể là thâu tóm Capella Quảng Nam (dự án KCN Tam Thăng 2).

Để có dòng tiền đầu tư vào các mảng kinh doanh chiến lược này, SAM Holdings sẽ thực hiện thoái vốn tại các khoản đầu tư không tạo được lợi nhuận và không nằm trong định hướng chiến lược, phát hành cổ phiếu...

Mới đây, SAM Holdings đã công bố kết quả hoạt động kinh doanh quí II/ 2020 với doanh thu thuần đạt 314 tỉ đồng, giảm 52% so với cùng kì năm. Tuy vậy, lợi nhuận trước thuế của công ty vẫn ghi nhận tăng trưởng 41% so với cùng kì, đạt 5,5 tỉ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, SAM Holdings ghi nhận doanh thu thuần đạt 806 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 7,5 tỉ đồng, giảm lần lượt 31% và 55% so với cùng kì năm 2019.

Như vậy, so với mục tiêu đã đặt ra, trong nửa đầu năm công ty chỉ mới thực hiện được 26% kế hoạch doanh thu và 17% kế hoạch lợi nhuận.

Hoà My

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.