Doanh nghiệp

SAM Holdings muốn ôm trọn Capella Quảng Nam

17:09 | 26/06/2020

Chia sẻ

Dù hoạt động kinh doanh gặp khó trong 6 tháng đầu năm, tại cuộc họp cổ đông thường niên 2020 mới đây, CTCP SAM Holdings cho biết đang có kế hoạch thâu tóm và rót thêm vốn cho Capella Quảng Nam nhằm thực hiện diện án KCN Tam Thăng 2.
ĐHĐCĐ SAM Holdings: Mục tiêu thâu tóm trọn Capella Quảng Nam, đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2020 đi lùi - Ảnh 1.

ĐHĐCĐ thường niên SAM Holdings năm 2020. Nguồn: Vietstock

Theo đó, công ty lên kế hoạch doanh thu tăng nhẹ so với năm ngoái lên 3.108 tỉ đồng, trong đó, doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh chiếm tới 98% và phần còn lại là doanh thu từ hoạt động tài chính.

Tuy nhiên, lãi trước thuế trong năm dự kiến giảm 9% về 123,8 tỉ đồng.

Theo ông Trần Việt Anh, Tổng giám đốc SAM Holdings, trong 6 tháng đầu năm 2020, công ty ghi nhận lợi nhuận 25 – 26 tỉ đồng, mới đạt 21% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Về kế hoạch chi trả cổ tức, công ty giữ nguyên tỉ lệ thanh toán cổ tức trong năm 2019 sang năm 2020 là 3% bằng cổ phiếu. Ngoài ra, ĐHCĐ cũng thông qua phương án phát hành gần 77 triệu cổ phiếu mệnh giá 10.000 đồng/cp để chi trả cổ tức, tăng vốn điều lệ công ty lên 2.642 tỉ đồng.

ĐHĐCĐ SAM Holdings: Mục tiêu thâu tóm trọn Capella Quảng Nam, đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2020 đi lùi - Ảnh 2.

ĐHĐCĐ thường niên 2020 thông qua kế hoạch kinh doanh năm nay với lợi nhuận đi lùi. Nguồn: SAM Holdings

Chuyển hướng bất động sản KCN, mục tiêu thâu tóm Capella Quảng Nam (dự án KCN Tam Thăng 2)

Tại đại hội, ban lãnh đạo công ty cho biết định hướng trong dài hạn, bên cạnh việc tiếp tục củng cố và triển khai các dự án hiện hữu, công ty có kế hoạch đầu tư phát triển hệ thống khu công nghiệp, kho, cảng.

Theo nhận định của Ban điều hành, đây là mảng kinh doanh triển vọng, trong bối cảnh Việt Nam là đất nước có dân số độ tuổi lao động cao, chi phí lao động rẻ, nhiều vùng nguyên liệu… Đặc biệt, trước diễn biến căng thẳng của Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang xem xét di chuyển nhà máy sang nước khác ngoài Trung Quốc.

HĐQT công ty đánh giá đây là cơ hội để SAM Holdings củng cố nền tảng vững chắc, có tính dài hạn nhưng vẫn đảm bảo việc đem lại dòng tiền và thu nhập ổn định, tạo đà tăng trưởng bền vững cho doanh nghiệp.

Để có dòng tiền đầu tư vào các mảng kinh doanh chiến lược này, SAM Holdings sẽ thực hiện thoái vốn tại các khoản đầu tư không tạo được lợi nhuận và không nằm trong định hướng chiến lược.

Đồng thời, công ty dự kiến phát hành thêm cổ phiếu huy động nguồn lực thực hiện việc mua lại toàn bộ cổ phần của CTCP Capella Quảng Nam và tăng vốn cho Capella Quảng Nam để đầu tư dự án Khu công nghiệp Tam Thăng 2.

Cụ thể, SAM Holdings muốn phát hành gần 101 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu trong quí III/2019, qua đó nâng vốn điều lệ của công ty lên 3.500 tỉ đồng.

Trước đó, phương án tăng vốn lên 3.500 tỉ đồng từng được ĐHĐCĐ thường niên 2018 thông qua nhưng không được thực hiện. Giải thích về vấn đề này, Chủ tịch HĐQT ông Nguyễn Hải Dương cho biết: "Bản thân giá cổ phiếu chưa tăng trưởng mạnh nên không phải là điều kiện tốt để tăng vốn".

Dự án Tuyền Lâm chiếm 20% giá trị tổng danh mục đầu tư 3.800 tỉ đồng của SAM Holdings có vận hành hiệu quả?

Tính đến ngày 31/12/2019, tổng giá trị danh mục đầu tư của SAM Holdings đạt 3.766 tỉ đồng. Trong đó, khoản đầu tư vào CTCP Sacom Tuyền Lâm (SAM Tuyền Lâm) chiếm tỉ trọng lớn nhất 20%, tương ứng với giá trị 897 tỉ đồng.

ĐHĐCĐ SAM Holdings: Mục tiêu thâu tóm trọn Capella Quảng Nam, đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2020 đi lùi - Ảnh 3.

Danh mục đầu tư của SAM Holdings tính đến ngày 31/12/2019. Nguồn: SAM Holdings

Theo lãnh đạo công ty, hiện chưa có ý định tăng vốn tại dự án này. Tuy nhiên, doanh thu năm 2019 đạt 98 tỉ đồng, tăng 13% so với năm 2018 và hoàn thành 98% kế hoạch đề ra là 100 tỉ đồng. Biên lợi nhuận của công ty cũng có sự tăng trưởng, không còn bị lỗ gộp như năm 2018 mà cải thiện ở con số 14,4 tỉ đồng.

Công ty cho biết SAM Tuyền Lâm đã chủ động quản lí chặt chẽ chi phí, nên chi phí bán hàng chỉ còn 6,4 tỉ đồng, bằng 69% so với năm 2018. Mặc dù vậy, năm 2019 công ty tiếp tục lỗ trước thuế 15,4 tỉ đồng so với con số lỗ năm 2018 là 34,8 tỉ đồng.

ĐHĐCĐ SAM Holdings: Mục tiêu thâu tóm trọn Capella Quảng Nam, đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2020 đi lùi - Ảnh 4.

Dự án SAM Tuyền Lâm. Nguồn: SAM Holdings

Bên cạnh đó, công ty cũng đang đầu tư gần 420 tỉ đồng cho hai công ty con trong mảng bất động sản gồm CTCP Địa ốc Sacom (SAMLAND) và Công ty TNHH Sacom Chíp Sáng.

Sắp tới, công ty có kế hoạch tăng vốn cho SAMLAND để tài trợ cho dự án bất động sản Nhơn Trạch. Hiện giá trị tồn kho tại dự án này là 115 tỉ đồng. Trong năm 2019, SAMLAND chủ yếu tập trung vào việc đẩy nhanh thi công dự án Samsora Riverside và bàn giao cho khách hàng và ghi nhận phần lớn doanh thu từ dự án này.

Tiếp tục đẩy mạnh đầu tư mảng dây và cáp viễn thông

Cũng trong kì hợp đại hội lần này, HĐQT định hướng trong ngắn hạn, SAM Holdings sẽ nghiên cứu đầu tư vào doanh nghiệp có hoạt động SXKD ổn định, ngành nghề thiết yếu và tiềm năng tăng trưởng tốt.

Đặc biệt, mặc dù đặt chỉ tiêu doanh thu tài chính sụt giảm 64% so với cùng kì, HĐQT công ty vẫn nhận định thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng và thị giá chứng khoán đã giảm mạnh là cơ hội để mua được số lượng lớn cổ phiếu với giá hợp lí. Một số cổ phiếu của các doanh nghiệp đang được quan tâm như VNM, MSN, GAS, FPT, DXG, HPG…

Nhìn lại năm 2019, doanh thu tài chính hợp nhất công ty đạt 178 tỉ đồng, tăng 15% so với năm 2018 và hoàn thành vượt kế hoạch 4%. Trong năm, SAM ghi nhận từ việc thoái 13 triệu cổ phiếu CTCP Phú Hữu Gia lợi nhuận gần 120 tỉ đồng và bán 6,7 triệu cổ phiếu DNP của Nhựa Đồng Nai, thu lợi nhuận 18 tỉ đồng.

Bên cạnh việc đầu tư tài chính trên thị trường chứng khoán, SAM Holdings sẽ tiếp tục nghiên cứu và đẩy mạnh mảng kinh doanh thương mại các sản phẩm liên quan đến nhựa, đồng, than…

Ban lãnh đạo công ty nhận định SDC (SAM Dây và Cáp) đang có lợi thế nhằm mang lại doanh thu và dòng tiền lớn, lợi nhuận ổn định. Đây là đơn vị thành viên đóng góp phần lớn vào doanh thu hợp nhất của SAM Holdings trong năm 2019. Theo đó, doanh thu thuần năm 2019 của SDC đạt 2.150 tỉ đồng, tăng 13% so với năm ngoái và hoàn thành 96% kế hoạch năm là 2.250 tỉ đồng.

Ngoài ra, mảng nông nghiệp công nghệ cao (SAM Agritech) kinh doanh không mấy khởi sắc. Doanh thu năm 2019 của đơn vị thành viên này đạt 96,49 tỉ đồng, thực hiện 35% kế hoạch đã đặt ra; lợi nhuận trước thuế 370 triệu đồng, tỉ lệ hoàn thành 37%.

Theo SAM Holdings, nguồn thu nhập chính của SAM Agritech là chế biến và thương mại hồ tiêu chịu ảnh hưởng từ tình hình chung của thế giới cũng như tại Việt Nam.

Tính đến thời điểm kết thúc năm 2019, ngoài bất động sản, phần lớn giá trị tồn kho của SAM tập trung tại các hàng hóa, nguyên vật liệu…, chiếm 64% tổng giá trị tồn kho của doanh nghiệp.

Thu Thủy