|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Sabeco kỳ vọng tăng trưởng doanh thu nửa cuối năm, tiếp tục mạnh tay chi tiền quảng cáo

22:00 | 21/05/2023
Chia sẻ
Ban lãnh đạo Sabeco cho biết sẽ triển khai chiến dịch quảng cáo cho từng khu vực của Việt Nam thay vì một chiến dịch quảng cáo chung cho cả nước như trước đây. Ngoài ra, công ty sẵn sàng đầu tư vào các sự kiện lớn và các đại nhạc hội khi nền kinh tế và sức tiêu dùng hồi phục.

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đã tham gia cuộc gặp gỡ nhà đầu tư theo hình thức trực tuyến của Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco - Mã: SAB), vào ngày 17/5.

Tại cuộc họp, ban lãnh đạo Sabeco đã chỉ ra những thách thức đối với tăng trưởng doanh thu của công ty trong quý I. Đồng thời, công ty cũng kỳ vọng đà hồi phục sẽ diễn ra vào nửa cuối năm 2023 và trong năm 2024 nhờ niềm tin của người tiêu dùng được cải thiện, thuế GTGT (VAT) được điều chỉnh giảm các hoạt động du lịch gia tăng.

Còn VCSC cho rằng, đà tăng trưởng trong nửa cuối năm 2023 của Sabeco sẽ đến từ hoạt động dự trữ hàng hóa được phục hồi trở lại. các nhà phân phối của công ty đang nỗ lực giảm hàng tồn kho do nhu cầu yếu trong nửa đầu năm nay sau khi dự trữ hàng hóa cho dịp Tết Nguyên đán.

Trong cuộc gặp gỡ nhà đầu tư, ban lãnh đạo Sabeco dự báo, biên lãi gộp của công ty sẽ duy trì ổn định trong năm nay, bất chấp ảnh hưởng của chi phí đầu vào cao. Công ty cũng kỳ vọng chi phí đầu vào sẽ giảm trong năm 2024 trong khi biên lợi nhuận sẽ được hỗ trợ nhờ các biện pháp tối ưu chi phí khác.

Theo Sabeco, công ty sẽ hoàn tất việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại 9 nhà máy mới vào cuối quý III. Đồng thời, thực hiện kế hoạch đánh giá mức độ sử dụng và lãng phí nguyên vật liệu hàng tháng để tối ưu chi phí sản xuất.

Ngoài ra, Sabeco còn cho biết trong năm nay sẽ triển khai chiến dịch quảng cáo cho từng khu vực của Việt Nam thay vì một chiến dịch quảng cáo chung cho cả nước như trước đây. Ngoài ra, công ty sẵn sàng đầu tư vào các sự kiện lớn và các đại nhạc hội khi nền kinh tế và sức tiêu dùng phục hồi.

Về M&A, Sabeco sẽ thực hiện việc mua lại công ty và mở rộng công suất. Trước đó, ngày 27/4, Sabeco đã tăng tỷ lệ sở hữu tại CTCP Bia Miền Tây (Mã: WSB) từ 51% lên 70,55% với giá vốn 164 tỷ đồng. Đồng thời, nâng tỷ lệ sở hữu tại CTCP Tập đoàn Bia Sài Gòn Bình Tây (Sabibeco) từ 22% lên trên 51% vào quý 1/2024. Trong giai đoạn 2023-2026, công ty dự kiến nâng công suất nhà máy Sông Lam từ 125 triệu lít /năm lên 250 triệu lít/năm.

VCSC cho rằng, những khoản đầu tư trên sẽ cải thiện phạm vi sản xuất của Sabeco ở khu vực miền Bắc, miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long. Điều này sẽ giúp giảm chi phí logistics và lưu kho và cung cấp các sản phẩm tươi hơn giúp nâng cao chất lượng và danh tiếng của công ty.

Lâm Anh