|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ruble Nga tụt giá thê thảm, hơn 100 đồng mới đổi được 1 USD

08:14 | 15/08/2023
Chia sẻ
Theo Fortune, vận may của Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đã sắp cạn bởi đồng ruble vừa giảm xuống dưới 1 cent, mức thấp nhất so với đồng USD kể từ những ngày đầu của chiến sự Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Fox News).

Rớt giá thê thảm

Theo tờ Fortune, Tổng thống Vladimir Putin đã từng có thể khen ngợi sự bền bỉ của đồng ruble (RUB), coi đây là chiến thắng của Nga trước các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây.

Song, hơn 500 ngày kể từ khi quân đội Nga tấn công Ukraine, có vẻ như Thống đốc ngân hàng trung ương Elvira Nabiullina - người rất được chính quyền Moscow kính trọng - đã không thể tiếp tục tạo nên kỳ tích cho ông Putin.

Đầu tuần này, đồng nội tệ của Nga vừa phá vỡ một ngưỡng kháng cự quan trọng là 100 RUB đổi 1 USD, Fortune thông tin.

Trong phiên giao dịch ngày 14/8, 1 RUB thậm chí chưa bằng 1 penny (tức 1 cent, đơn vị tiền tệ nhỏ nhất của Mỹ). Đây là lần đầu tiên đồng tiền của Nga tụt xuống mức thấp như vậy kể từ ngày 23/3/2022.

Trong một bài viết đăng tải cùng ngày trên hãng thông tấn nhà nước Tass, ông Maksim Oreshkin, cố vấn kinh tế của Tổng thống Putin, cho rằng “chính sách tiền tệ lỏng lẻo” là nguyên nhân khiến đồng RUB yếu đi.

Vị cố vấn nói thêm rằng ngân hàng trung ương Nga có “mọi công cụ cần thiết” để ổn định đồng nội tệ.

“Đồng RUB yếu sẽ làm phức tạp quá trình chuyển đổi cấu trúc của nền kinh tế Nga và ảnh hưởng tiêu cực đến thu nhập thực tế của các hộ gia đình. Vì lợi ích của nền kinh tế Nga, đồng RUB phải mạnh lên”, ông nhấn mạnh.

 

“Họ [phương Tây] đang cười nhạo chúng ta”, ông Vladimir Solovyov, đồng minh thân cận của ông Putin, phát biểu vào tuần trước.

Ông Solovyov yêu cầu Thống đốc Nabiullina giải thích với người dân rằng tại sao đồng nội tệ của Nga lại mất đến 1/4 giá trị so với đồng USD kể từ đầu năm nay.

Trong lúc đó, ngân hàng trung ương Nga phản bác lại rằng đồng RUB yếu hơn không gây rủi ro cho sự ổn định tài chính của đất nước.

Tuy nhiên, cơ quan này đã quyết định đóng băng việc mua ngoại tệ trên thị trường nội địa trong giai đoạn cuối năm 2023 để khôi phục niềm tin của người dân vào đồng nội tệ.

Từng là chiến thắng cho ông Putin

Sau khi Nga tấn công nước láng giềng Ukraine vào ngày 24/2/2022, đồng RUB từng lao dốc trong thời gian ngắn. Khi đó, đồng tiền pháp định của Nga đã tụt xuống mức thấp kỷ lục là 120 RUB đổi 1 USD.

Không lâu sau, đồng tiền của Nga đã bật tăng trở lại, có thời điểm giao dịch ở mức cao chưa từng thấy kể từ năm 2015 là 50 RUB đổi 1 USD.

Điều này đã mang lại cho Điện Kremlin một chiến thắng quan trọng về mặt biểu tượng, cho thấy nền kinh tế Nga đủ mạnh để chống lại bất cứ lệnh trừng phạt nào mà phương Tây giáng xuống.

Tháng 4 năm ngoái, cựu người dẫn chương trình Tucker Carlson của Fox News từng bình luận: “Đồng RUB giờ có giá hơn một chút so với ngày Nga tấn công Ukraine. Ngược lại, tình hình kinh tế của Mỹ đang xấu đi nhanh chóng”.

Thống đốc Nabiullina được ca ngợi vì đã khéo léo điều khiển hệ thống tài chính Nga vượt qua tình trạng hỗn loạn bằng cách áp dụng một loạt biện pháp kiểm soát vốn, giúp ổn định đồng RUB và ngăn chặn dòng tiền chảy ồ ạt ra ngoài.

Trong một phân tích hồi tuần trước, ông Janis Kluge, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện các vấn đề an ninh và quốc tế Đức, nhận định: “Giải pháp của Thống đốc Nabiullina giúp nhanh chóng khôi phục đồng RUB vào năm 2022, nhưng về lâu dài sẽ phản tác dụng”.

Những dấu hiệu mới về sự suy yếu của nền kinh tế Nga xuất hiện ngay thời điểm quan trọng của cuộc chiến tại Ukraine.

Quân đội Nga đang cố gắng bảo vệ những khu vực mà họ đã chiếm giữ kể từ đầu chiến sự, trong bối cảnh các lực lượng của Ukraine đang ra sức phản công với loạt thiết bị quân sự hiện đại của phương Tây.

Sau cuộc binh biến do trùm lính đánh thuê Yevgeny Prigozhin khơi mào vào tháng 6, bất kỳ tổn thất lớn nào trên chiến trường đều có thể làm suy yếu thêm quyền lực của ông Putin, theo Fortune.

Khả Nhân