|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Reuters: Ngân hàng lớn thứ hai của Thái Lan muốn mua Home Credit Việt Nam với giá lên đến 1 tỷ USD

10:22 | 23/08/2023
Chia sẻ
Nguồn tin cho hay KBank (Thái Lan) đang trong quá trình thảo luận để mua lại Home Credit Việt Nam với mức giá có thể lên đến 1 tỷ USD. Ngân hàng này cũng đặt chiến lược mở rộng hoạt động tại Việt Nam, với mục tiêu trở thành một trong 20 nhà băng lớn nhất vào năm 2027.

Trụ sở Kasikornbank tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Athit Perawongmetha/Reuters).

Theo Reuters, Kasikornbank (KBank), ngân hàng lớn thứ hai Thái Lan, đang trong quá trình thảo luận để mua lại công ty tài chính Home Credit Việt Nam. Thương vụ này dự kiến có trị giá tới 1 tỷ USD, hai nguồn tin của Reuters cho hay. 

KBank đang đang đặt mục tiêu trở thành một trong 20 ngân hàng lớn nhất Việt Nam tính theo tài sản vào năm 2027. Hiện tại, KBank đang có tổng tài sản trị giá 119,7 tỷ USD, chỉ xếp sau Bangkok Bank ở Thái Lan, theo dữ liệu từ Refinitiv. 

Nếu thành công, kế hoạch mua lại Home Credit của KBank sẽ trở thành thương vụ M&A lớn thứ hai trong ngành tài chính Việt Nam trong năm nay. Tháng 3/2023, Ngân hàng TMCP Thịnh Vượng (VPBank - Mã: VPB) đã đạt thoả thuận bán 1,5 tỷ USD cổ phần cho Ngân hàng Sumitomo Mitsui (SMBC). 

Theo các nguồn tin, KBank đã tham vấn với các cố vấn tài chính để xem xét tiềm năng của thương vụ thâu tóm. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra và chưa có quyết định cuối cùng. 

“KBank hiện đang vận hành giải pháp KBank Biz Loan, một dịch vụ tín dụng dành cho các cửa hàng bán lẻ quy mô nhỏ. Thương vụ với Home Credit có thể giúp ngân hàng này thúc đẩy dịch vụ tài chính tới các khách hàng doanh nghiệp nhỏ”, một nguồn tin của Reuters cho hay. 

KBank và Home Credit cũng chưa trả lời yêu cầu bình luận của Reuters

Vào tháng 6, KBank đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho phép nâng vốn điều lệ của chi nhánh ngân hàng từ 80 triệu USD lên 285 triệu USD, trở thành nhà băng nước ngoài lớn thứ hai đang hoạt động tại Việt Nam. 

KBank Việt Nam đặt mục tiêu tới năm 2027 sẽ đạt lợi nhuận ròng 400 triệu USD, với dư nợ cho vay đạt 180 tỷ baht (5,13 tỷ USD) và phục vụ cho 8,4 triệu khách hàng.

Home Credit Việt Nam thuộc sở hữu của Home Credit Group, công ty tài chính có trụ sở tại Hà Lan. Theo thông tin trên website, Home Credit đã bắt đầu hoạt động tại Việt Nam kể từ năm 2008, hiện có khoảng 6.000 nhân viên và phục vụ hơn 12 triệu khách hàng. 

Ngoài cho vay tiền, Home Credit còn cung cấp dịch vụ cho vay mua xe máy và hàng tiêu dùng lâu bền (điện thoại, máy tính …). Công ty đang có 9.000 điểm giao dịch tại Việt Nam. 

Minh Quang

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.