|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Home Credit và Thế Giới Di Động có quan hệ hợp tác ra sao?

11:40 | 30/03/2023
Chia sẻ
Home Credit, FE Credit là hai nhà cho vay trả góp tiêu dùng tín chấp phổ biến tại các cửa hàng của Thế Giới Di Động. Quy mô phải thu ngắn hạn Home Credit tại TGDĐ dao động từ 64 tỷ đồng đến 143 tỷ đồng trong 5 năm trở lại đây.

Home Credit Việt Nam và CTCP Đầu tư Thế Giới Di động (Mã: MWG) đã ký kết hợp tác chiến lược từ hơn 10 năm trước. Tại mỗi cửa hàng của Thế giới Di động đều có nhân viên của Home Credit thực hiện các nghiệp vụ cho vay tín chấp với số tiền từ 1 - 40 triệu đồng.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất của Thế Giới Di động, công ty này luôn duy trì một khoản phải thu ngắn hạn với Home Credit dao động từ hơn 64 tỷ đồng đến hơn 174 tỷ đồng (trong 2017 - 2022). Khoản mục này có xu hướng giảm từ năm 2017 - 2020, phục hồi nhẹ trong năm 2021.

Tính đến cuối năm 2022, khoản phải thu ngắn hạn này là 76,4 tỷ đồng, giảm 42% so với con số 131,2 tỷ đồng hồi đầu năm.

 Nguồn: Doanh Chính tổng hợp từ BCTC của MWG qua các năm.

Các khoản nợ ngắn hạn của Home Credit tại Thế Giới Di Động là những khoản thu bình thường theo mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai bên khi Home Credit cung cấp sản phẩm vay trả góp tín chấp cho khách hàng mua đồ tại cửa hàng.

Con số chỉ là dư nợ tại một thời điểm và không thể hiện hết được quy mô dư nợ hợp tác của Home Credit và Thế Giới Di Động. 

Ngoài Home Credit, Thế Giới Di Động còn hợp tác với nhiều đối tác khác như F88, FE Credit. Tuy nhiên, đối tác VPBank và Home Credit là hai cái tên xuất hiện thường xuyên nhất trên báo cáo tài chính của công ty.

  Nguồn: BCTC của Thế Giới Di động.

Trước đó, ngày 7/3, Thế Giới Di Động đã có động thái tạm ngưng hợp tác với F88 để yêu cầu công ty này giải thích, làm rõ vấn đề liên quan sau khi Công ty cổ phần Đầu tư F88 chi nhánh TP HCM bị cơ quan công an kiểm tra.

Sáng 28/3, lực lượng công an có mặt phong tỏa, kiểm tra Công ty tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam tại Phường Thảo Điền - TP Thủ Đức - TP HCM.

Phản hồi về thông tin này, Home Credit Việt Nam cho biết công ty đã nhận tin và phối hợp cùng công an phường Thảo Điền trong đợt kiểm tra hành chính các công ty tài chính tiêu dùng. Đợt kiểm tra đã được hoàn thành trong ngày.

Kết quả kiểm tra cho thấy các hoạt động kinh doanh của công ty diễn ra bình thường, theo đúng các quy định hiện hành của Ngân hàng nhà nước và pháp luật hiện hành.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Công an TP HCM và các quận, huyện đẩy mạnh rà soát, xử lý sai phạm tại nhiều công ty tài chính, thu hồi nợ trên địa bàn.

Home Credit là một trong những công ty tài chính có vốn đầu tư nước ngoài ra đời sớm nhất tại Việt Nam, được cấp phép hoạt động 50 năm kể từ ngày 18/4/2008, công ty tài chính TNHH Một thành viên Home Credit Việt Nam bắt đầu hoạt động với số vốn là 550 tỷ đồng, do Công ty Home Credit B.V (có trụ sở chính tại Hà Lan) sở hữu 100% vốn điều lệ.

Tính đến thời điểm hiện tại, Home Credit có trụ sở chính ở TP HCM, một chi nhánh ở Hà Nội và 10 văn phòng đại diện tại các tỉnh thành trong cả nước và hơn 6.000 nhân viên.

Tháng 9/2022, vốn điều lệ của công ty tài chính này được điều chỉnh tăng mạnh từ mức 550 tỷ đồng lên 2.050 tỷ đồng. Người đại diện theo pháp luật và cũng là Tổng Giám đốc hiện nay của Home Credit là bà Annica Maria Witschard, quốc tịch Thụy Điển.

Doanh Chính

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.