|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Reuters: Mỹ mua dầu của Mỹ Latinh để thay thế nguồn cung từ Nga

09:14 | 21/05/2022
Chia sẻ
Theo hãng tin Reuters (Vương quốc Anh), trong tháng 3 và 4/2022, nhập khẩu dầu nhiên liệu của Mỹ từ Mỹ Latinh đã đạt trung bình 200.000 thùng/ngày, tăng 49% so với 12 tháng trước đó.

Các bể chứa dầu tại một cơ sở dự trữ ở Houston, bang Texas., Mỹ. (Ảnh: TTXVN)

Từ tháng Ba vừa qua, Chính phủ Mỹ đã cấm nhập dầu thô và các sản phẩm năng lượng khác từ Nga sau khi Nga thực hiện chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

Mỹ Latinh đã hưởng lợi từ bất ổn thị trường năng lượng do xung đột ở Ukraine. Riêng tại Mexico, xuất khẩu dầu nhiên liệu sang nước láng giềng đã tăng 27% trong tháng 3 và 4/2022, so với mức tăng 19% trong cùng kì năm ngoái.

Nhà phân tích trong lĩnh vực năng lượng Clay Seigle bình luận với Reuters: “Câu chuyện thực sự thú vị là liệu Mexico có khả năng chiếm được thị phần từ Nga hay không”.

Theo Reuters, trong những tuần qua mỗi ngày có khoảng 15 tàu bốc dỡ 159.000 thùng dầu nhiên liệu từ Mexico tại các bang California, Texas, Lusiana và Florida, và được Chevron, Marathon Patroleum và Exxon Mobil tiếp nhận.

Số thùng dầu thô và dầu nhiên liệu nhập khẩu của Mỹ đã đạt kỷ lục trong 7 tháng qua. Tổng cộng các nhà máy lọc dầu ở quốc gia này đã tiếp nhận 1,3 triệu thùng/ngày.

Reuters cho biết số nhiên liệu nhập khẩu này được dùng để thay thế dầu Nga, trong đó lô cuối cùng cập cảng vào ngày 24/2. Dữ liệu hải quan từ Refinitiv Eikon cho thấy trước khi xung đột xảy ra, Nga chiếm 29% tổng lượng dầu nhiên liệu nhập khẩu của Mỹ và 5,5% nhập khẩu dầu thô.

Hồng Hạnh