|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Sản lượng dầu thô của Nga phục hồi trở lại sau cú giảm sâu hồi tháng 4

11:10 | 20/05/2022
Chia sẻ
Sản lượng dầu thô của Nga trong tháng 5 phục hồi sau khi giảm tới 1 triệu thùng/ngày vào tháng 4 trong bối cảnh nước này vẫn đang chịu sức ép từ các nước phương Tây.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak mới đây cho biết sản lượng dầu thô nước này trong tháng 5 tăng 200.000 - 300.000 thùng/ngày và sẽ còn tăng trong tháng tới. Trước đó, sản lượng dầu thô nước này giảm tới 1 triệu thùng/ngày, theo trang S&P Global Commodity Insights.

Sau khi căng thẳng địa chính trị với Ukraine bùng nổ, dầu thô của Nga bị nhiều quốc gia phương Tây áp lệnh trừng phạt. Vì vậy, sản lượng dầu thô của nước bị ảnh hưởng khá nhiều.

Theo khảo sát của S&P Global Commodity Insights, sản lượng dầu thô của Nga trong tháng 4 chỉ khoảng 9,14 triệu thùng/ngày, thấp hơn nhiều so với hạn mức 10,44 triệu thùng/ngày mà nước này cam kết với OPEC+.

Ông Novak cho biết nếu EU cấm nhập khẩu dầu thô của Nga, khối này sẽ phải trả mức giá cao hơn: “Đơn giản là EU sẽ phải trả nhiều tiền hơn để mua dầu thô nếu không nhập khẩu từ Nga. Và rất có thể EU mua dầu từ nước thứ 3 lại chính là dầu thô của Nga bán cho nước đó”. 

Ngay cả khi nhập khẩu dầu từ nguồn cung không liên quan đến Nga thì bài toàn chi phí và lợi nhuận cũng khiến nhiều quốc gia trong khối EU phải đau đầu. Theo Bloomberg, ác đặc tính của dầu Urals từ Nga có thể được tạo ra bằng cách phối trộn dầu thô từ những nhà cung ứng khác, nhưng giá sẽ đắt đỏ hơn.

Cho nên, không phải là các nhà máy lọc dầu ở Hungary, Slovakia và Croatia không thể hoạt động, mà là không thể hoạt động một cách hiệu quả hoặc có lợi nhuận nếu thiếu dầu thô của Nga.

Do đó, khi EU đề xuất giảm dần việc nhập khẩu dầu thô của Nga trong 6 tháng tới và ngừng mua các sản phẩm tinh chế khác vào cuối năm nay; các nước Hungary, Slovakia và Croatia đều phản đối.

Nga đang tăng cường xuất khẩu sang các nước Châu Á Thái Bình Dương do người tiêu dùng của Châu Âu “tẩy chay” dầu của quốc gia này.

Mới đây Uỷ ban Châu Âu (EC) công bố gói tài chính trị giá 220 triệu USD dự chi cho các nước trong khối từ nay đến cuối năm nhằm kết thúc sự lệ thuộc vào nguyên liệu hoá thạc của Nga cho đến năm 2027 và chuyển dần sang sử dụng các nguyên liệu xanh.

Lượng nhập khẩu dầu thô của EU từ Nga trung bình khoảng 4 triệu thùng/ngày, ông Novak cho biết. Đồng thời, ông cho biết thêm rằng Nga đã sẵn sàng rời bỏ thị trường Châu Âu và tìm đến các thị trường khác tiềm năng hơn.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Nga sau khi quân đội nước này tiến quân vào Ukraine vào tháng 2. Điều này đã buộc một số khách hàng mua dầu phải trì hoãn hoặc từ chối dầu thô của Nga. 

Tuy nhiên, việc nguồn cung thiếu hụt, kèm theo mức giá hấp dẫn đã khiến một số nước vẫn tiếp tục nhập khẩu dầu thô của Nga, trong đó có Ấn Độ.

H.Mĩ

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.