Hàng hóa

Rabobank: Trung Quốc thiệt hại tới 200 triệu con heo vì dịch ASF

17:44 | 12/04/2019

Chia sẻ

Theo Rabobank, khả năng có tới 200 triệu con heo bị tiêu hủy hoặc chết vì dịch tả heo châu Phi (ASF) lây lan trên khắp Trung Quốc. Con số này hiện là mức cao nhất được dự báo và nhấn mạnh tính nghiêm trọng của dịch bệnh tại nhà sản xuất thịt heo hàng đầu thế giới.

200 triệu là một con số khổng lồ đối với đàn heo của quốc gia này. Rabobank cho biết đàn heo của Trung Quốc đạt 360 triệu con vào cuối năm ngoái. Con số thiệt hại được đưa ra khi nhiều thành phần trong ngành cho biết sự lây lan của dịch ASF tại đây nghiêm trọng hơn những gì các nhà chức trách báo cáo.

Sự sụt giảm sẽ khiến sản lượng thịt heo của Trung Quốc giảm 30% trong 2019 so với năm ngoái, Rabobank chỉ ra trong thông báo hôm 11/4. Theo đó thúc đẩy nhập khẩu thịt heo và giảm nhu cầu đối với thức ăn chăn nuôi động vật làm từ hàng hóa như đậu nành.

"Đây là điều không thể đoán trước, và có nhiều khía cạnh của sự việc vẫn chưa được hiểu hoàn toàn", ông Justin Sherrard, chiến lược gia toàn cầu về protein động vật của Rabobank, cho hay.

Theo các chuyên gia phân tích ngành nông nghiệp của ngân hàng, tổng cộng 150 - 200 triệu con heo sẽ chết do nhiễm virus ASF hoặc bị tiêu hủy vị sự bùng phát của dịch bệnh.

Trong tuần này, Trung Quốc, sản xuất khoảng một nửa lượng thịt heo của thế giới, cho biết đã tiêu hủy 1,01 triệu con heo để kiểm soát dịch bệnh.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã báo cáo 124 trường hợp bùng phát dịch ASF kể từ tháng 8 năm ngoái, với virus đã lan tới mọi tỉnh, thành từ phía nam đảo Hải Nam và tiếp tục lây lan.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, đã không phản ứng với yêu cầu bình luận từ Reuters hôm 12/4, nhiều lần nói rằng tình hình dịch bệnh đã nằm trong tầm kiểm soát.

Sản lượng thịt heo của Trung Quốc ước đạt khoảng 38 triệu tấn trong 2019, so với 54 triệu tấn trong năm 2018, ông Sherrard cho biết.

Theo dữ liệu từ Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, con số này là mức thấp nhất trong ít nhất 20 năm, với ảnh hưởng lan khắp thị trường toàn cầu.

Rabobank nhận định mức giảm này cao hơn gần 30% so với sản lượng hàng năm tại Mỹ và tương đương nguồn cung heo hàng năm của châu Âu. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo sản lượng thịt heo của Mỹ giảm thấp hơn trong năm nay, khoảng 10%.

Rabobank: Trung Quốc thiệt hại tới 200 triệu con heo vì dịch ASF - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters.

Không có vacxin

Dịch bệnh giết gần như toàn bộ số heo nhiễm bệnh, mặc dù nó không gây nguy hiểm tới con người. Hiện tại, chưa có vacxin hay thuốc chữa bệnh ASF.

Tháng trước, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết đàn heo quốc gia trong tháng 2 đã giảm 16,6% so với năm trước, và đàn heo đã giảm hơn 19%.

Tại khu vực sản xuất heo lớn của Trung Quốc, Sơn Đông, số heo nái đã giảm 41% trong 7 tháng, tính tới tháng 2. Rabobank nhận định, lượng heo nái giảm sẽ khiến sự phục hồi trên thị trường heo Trung Quốc chậm lại.

"Những nỗ lực vực lại ngành chăn nuôi heo sẽ trở nên phức tạp hơn vì rủi ro tái phát dịch bệnh, bất chấp sự sẵn có của nguồn lực tài chính", theo Rabobank.

Giá heo hơi đã tăng mạnh kể từ tháng 3, với giá heo tăng đã kéo chỉ số giá tiêu dùng lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2018 trong tháng trước, dữ liệu công bố hôm 11/4 cho biết.

Chuyên gia phân tích Sherrard cho hay sự sụt giảm về sản lượng nghĩa là Trung Quốc sẽ phải tăng nhập khẩu thểm 1,5 triệu tấn lên khoảng 4 triệu tấn, thu mua toàn bộ nguồn cung sẵn có trên thị trường thế giới.

Hoạt động thu mua thịt heo Mỹ của Trung Quốc cũng gia tăng, và chạm mức cao nhất trong ít nhất 6 năm vào tuần trước, báo cáo từ Mỹ phát hành hôm 11/4 chỉ ra.

Sản lượng nội địa và nhập khẩu các loại protein động vật khác như gia cầm, thịt bò, thịt cừu và hải sản cũng tăng để thu hẹp phần nào khoảng cách cung cầu.

Ông Sherrard cho biết thêm dịch bệnh cũng lây lan nhanh chóng tại Đông Nam Á, với Cmapuchia bóa cáo dịch bệnh đầu tiên trong tuần trước, theo sau sự lây lan chóng mặt tại Việt Nam.

Ước tính sản lượng tại Việt Nam giảm 10% sẽ gia tăng áp lực đối với thị trường toàn cầu, vốn đang chật vật để đáp ứng nhu cầu từ Trung Quốc, theo ông Sherrard.

Lyly Cao