|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Quỹ lớn nhất TTCK Việt Nam do nhóm Dragon Capital quản lí 'trở về mặt đất' nhờ nắm giữ nhiều MWG, VHM

07:39 | 09/08/2019
Chia sẻ
Trong tháng 7, hai cổ phiếu chiếm tỉ trọng lớn nhất danh mục của quỹ VEIL là MWG và VHM tăng giá lần lượt 12,78% và 8,89%. Sự tăng giá của hai cổ phiếu này tác động tích cực đến hiệu suất của quỹ, trong khi mã KDH của Nhà Khang Điền trở thành 'tội đồ', kéo tụt hiệu suất của quỹ này.

Quỹ lớn nhất TTCK Việt Nam - VEIL chiến thắng VN-Index tháng 7

Báo cáo công bố mới đây của quỹ Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) do Dragon Capital quản lý cho thấy dấu hiệu tích cực. Tính đến ngày 1/8, giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ VEIL đạt 1,485 tỉ USD, tăng gần 4,8% so với giá trị 1,417 tỉ USD vào ngày 27/6.

VEIL1

So sánh hiệu suất của quỹ Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) so với các chỉ số thị trường. Nguồn: Báo cáo quỹ VEIL

Trạng thái tích cực của quỹ VEIL nhờ sự tích cực của thị trường chung và diễn biến khởi sắc của cổ phiếu bluechips. Tuy nhiên, con số 4,8% mà quỹ này đạt cao hơn đáng kể so với tỉ lệ tăng trưởng 2,7% của VN-Index và 0,33% của HNX – Index.

Mới đây nhất, "quỹ ngoại chuyên đánh game nâng hạng" Tundra Vietnam Fund công bố báo cáo tình hình tháng 7 với hiệu suất đầu tư đạt 4,7%, tương đương so với quỹ VEIL.

Đáng chú ý, sự tích cực trong tháng 7 đã giúp quỹ VEIL 'trở về mặt đất' và có hiệu suất đầu tư tương. Theo đó, hiệu suất đầu tư trong 7 tháng đầu năm của VEIL đạt 3,66%. Trong khi thời điểm cuối tháng 6 và cuối tháng 5, quỹ này vẫn báo cáo lỗ lần lượt là 1,37% và 0,3%.

Nhưng nếu so sánh với các chỉ số chung của thị trường, tỉ lệ tăng tưởng giá trị tài sản ròng của quỹ VEIL đang thấp hơn đáng kể. Cụ thể, VN-Index tăng 12,65% trong 7 tháng đầu năm nay. MSCI EM Index và VN30 – Index cũng tăng lần lượt 6,1% và 4,39%.

Tỉ trọng cổ phiếu MWG và VHM tăng mạnh trong danh mục quỹ VEIL

Về cơ cấu tài sản của quỹ, tại thời điểm 1/8, tỉ trọng tiền mặt của quỹ VEIL là 1,06%, cao hơn so với tỉ lệ 0,8% vào cuối tháng 6 và 0,76% vào cuối tháng 5.

Cơ cấu danh mục đầu tư theo ngành của quỹ không có nhiều thay đổi trong tháng 7. Nhóm bất động sản và tài chính lần lượt chiếm tỉ trọng 28,97% và 21,59%. Nhóm thực phẩm – đồ uống và năng lượng chiếm tỉ trọng 13,87% và 10,21%.

VEIL2

Top10 cổ phiếu chiếm tỉ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư tư của quỹ VEIL. Nguồn: Báo cáo tuần quỹ VEIL

Top10 cổ phiếu chiếm tỉ trọng cao nhất trong danh mục đầu tư chiếm tỉ tệ 54,18% tổng danh mục của quỹ. Hai cổ phiếu MWG của Thế giới Di động và VHM của Vinhomes chiếm tỉ trọng lớn nhất trong nhóm cổ phiếu nắm giữ của quỹ VEIL.

Theo đó, tỉ trọng cổ phiếu MWG trong danh mục đầu tư của quỹ VEIL tại ngày 1/8 là 10,1%. Đây là thời điểm hiếm hoi một cổ phiếu vượt tỉ trọng 10% danh mục của quỹ kể từ đầu năm 2019. Cùng với đó, tỉ trọng của cổ phiếu VHM cũng tăng lên 8,4%.

Hai cổ phiếu nhóm ngân hàng là ACB và MBB không có nhiều biến động về tỉ trọng so với cuối tháng trước, lần lượt đạt 6,76% và 5,04% tại ngày 1/8.

Một cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản khác là KDH của Khang Điền giảm tỉ trọng trong danh mục của quỹ VEIL xuống còn 6,03%, thấp hơn so với tỉ lệ 6,74% vào cuối tháng trước.

Top10 cổ phiếu chiếm tỉ trọng lớn nhất trong danh mục của quỹ VEIL còn có các cái tên quen thuộc như HPG, SAB, FPT, VNM và GAS với tỉ trọng dưới 5%.

VHM và MWG giúp quỹ VEIL 'trở về mặt đất'

Với cơ cấu danh mục đầu tư như vừa nêu, việc 'trở về mặt đất' quỹ VEIL có sự đóng góp không nhỏ của hai mã chiếm tỉ trọng lớn nhất trong danh mục là MWG và VHM.

VEIL3

Diễn biến giá cổ phiếu của 6 cổ phiếu chiếm tỉ trọng lớn nhất trong danh mục của quỹ VEIL.

Trong tháng 7, giá cổ phiếu MWG của Thế giới Di động là tâm điểm của thị trường khi vượt mức đỉnh kể từ khi niêm yết. Theo thống kê, giá cổ phiếu MWG tăng 12,78% trong tháng 7, đóng cửa ở 106.800 đồng/cp. 

Theo sau đó, cổ phiếu VHM của Vinhomes cũng giao dịch khởi sắc với thông tin lợi nhuận vượt 10.000 tỉ đồng trong nửa đầu năm nay. Giá cổ phiếu VHM tăng 8,89% lên 87.150 đồng/cp, ghi nhận tỉ lệ tăng cao nhất 'họ Vingroup'. 

Hai cổ phiếu ngân hàng là ACB và MBB ghi nhận mức tăng lẹ 1,57% và 4,96%, đóng góp tích cực vào hiệu suất đầu tư của quỹ VEIL.

Ở chiều ngược lại, với việc chiếm tỉ trọng lớn thứ 4 trong danh mục, cổ phiếu KDH của Nhà Khang Điền trở thành 'tội đồ' của quỹ VEIL khi có mức giảm 6,92% trong tháng 7, xuống còn 22.200 đồng/cp tại ngày 31/7. Đây là cổ phiếu có mức giảm mạnh nhất trong Top10 cổ phiếu có tỉ trọng lớn nhất. Cùng với giao dịch kém tích cực, cổ phiếu KDH cũng liên tục bị khối ngoại bán ròng trong tháng 7.

VEIL là quỹ đầu tư lớn nhất trên TTCK Việt Nam do Dragon Capital quản lý. Mục tiêu của quỹ hướng đến các khoản đầu tư trung và dài hạn với tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tăng trưởng hấp dẫn, quản trị doanh nghiệp tốt và gắn liền với các động lực tăng trưởng cơ bản của Việt Nam.

Phan Quân

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/5: VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.275 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/5: VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.275 điểm
Theo nhận định của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.275 điểm.