|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Quỹ chuyên 'đánh game' nâng hạng Tundra Vietnam Fund tiếc vì tỉ trọng 'họ Vingroup' thấp dù tháng 7 tích cực

17:16 | 06/08/2019
Chia sẻ
Theo đánh giá của Tundra Vietnam Fund, tỉ lệ tăng trưởng 4,7% của quỹ thấp hơn so với tham chiếu FTSE Vietnam TR (6,7%) do tỉ trọng thấp của cổ phiếu 'họ Vingroup' trong danh mục.

Tundra Vietnam Fund 'tiếc' vì tỉ trọng cổ phiếu Vingroup thấp

Mới đây, "quỹ ngoại chuyên đánh game nâng hạng" Tundra Vietnam Fund công bố báo cáo tình hình tháng 7. Tháng vừa qua, quỹ này tăng trưởng 4,7%, thấp hơn so tỉ lệ tăng 6,7% của chỉ số tham chiếu của quỹ là FTSE Vietnam TR (SEK). 

Theo đó, hiệu suất của quỹ kể từ đầu năm đến nay đạt 5,7%, thấp hơn đáng kể so với tỉ lệ tăng trưởng của FTSE Vietnam TR (20,2%). Tuy nhiên, việc tăng trưởng trở lại trong tháng 7 sau tháng 5 và 6 sụt giảm là một tín hiệu tích cực.

Theo báo cáo của quỹ này, việc tỉ lệ tăng trưởng của quỹ thấp hơn FTSE Vietnam TR trong tháng 7 do tỉ trọng thấp của cổ phiếu 'họ Vingroup' trong danh mục. 

Tundra1

5 cổ phiếu đóng góp lớn nhất trong hiệu suất chung của Tundra Vietnam Fund gồm: VCB, KDC, PLX, VHM và VRE. Nguồn: Tundra Vietnam Fund

Tin đồn về việc tăng vốn ở Vinhomes (Mã: VHM) với giá cao hơn thị trường và thu nhập tốt hơn kì vọng tạo tâm lý tích cực cho nhà đầu tư. Lợi nhuận quí II của Vinhomes tăng 75,6% so với cùng kì, và tăng 21,7% trong nửa đầu năm 2019 do việc bàn giao căn hộ cho người mua nhanh hơn dự kiến, báo cáo của Tundra Vietnam Fund nêu.

Bên cạnh đó, Vincom Retail cũng có doanh thu tích cực trong quí II với tỉ lệ tăng trưởng 30,8% so với cùng kì, đến từ việc mở rộng các trung tâm thương mại. Theo đó, ba trung tâm thương mại đã được mở trong quí II vừa qua, nâng tổng số lên 69 trung tâm.

Về hoạt động của công ty mẹ, lãi ròng của Vingroup tăng 120% so với cùng kì trong nửa đầu năm 2019 do sự tích cực đến từ Vinhomes, Vincom Retail và các mảng khác như chăm sóc sức khỏe, giáo dục.

Quỹ này cũng cho biết đã thoái vốn khỏi CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (Mã: TNG) sau 12 tháng.

Trong tháng 7, các khoản đầu tư của Tundra Vietnam Fund vào nhóm ngành hàng tiêu dùng (KDC), ngân hàng (LPB, CTG), công nghệ thông tin (FPT), trang sức (PNJ) đã đóng góp tích cực vào hiệu suất của quỹ.

TTCK Việt Nam có tháng 7 tích cực nhờ thông tin hỗ trợ từ KQKD

Thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến tích cực trong tháng 7 với thông tin hỗ trợ từ việc trở lại đàm phán của Mỹ - Trung trong cuộc chiến thương mại kéo dài.

Cùng với sự tích cực của thị trường, thanh khoản của thị trường tăng lên 177 triệu USD. Khối ngoại mua ròng 89 triệu USD trong tháng 7, dẫn đầu là các quỹ ETF.

Thị trường Việt Nam tiếp tục thu hút vốn nước ngoài và mới nhất là sự ra mắt của quỹ ETF có trụ sở tại Hong Kong với quy mô ban đầu là 20 triệu USD.

Hơn nữa, với việc là nhà đầu tư chiến lược, Ngân hàng KEB Hana của Hàn Quốc đã kí thỏa thuận mua 603 triệu cổ phiếu (15% cổ phần) của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, Mã: BID) thông qua phát hành riêng lẻ. Thương vụ này trở thành một trong những giao dịch lớn nhất trong năm nay.

Về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết, hầu hết các công ty đã công bố lợi nhuận quí II. Ngành ngân hàng có mức tăng trưởng hai con số nhờ tăng trưởng tín dụng cao hơn và tăng thu nhập ngoài lãi. Nhóm bất động sản có lợi nhuận tích cực, dẫn đầu là Vinhomes.

Trong khi đó, nhờ doanh thu thấp từ hoạt động ngân hàng đầu tư, hoạt động môi giới, các công ty chứng khoán có quí II khó khăn. Lợi nhuận của các công ty chứng khoán giảm đáng kể, đơn cử Chứng khoán HSC, VNDirect, SSI, dẫn đến việc giá cổ phiếu giảm.

Lo ngại lớn từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Về yếu tố vĩ mô, tính đến tháng 7, vốn FDI đã giải ngân tăng 7,1% lên 10,6 tỉ USD. Tuy nhiên, vốn FDI cam kết tăng 13,4% lên 20,2 tỉ USD. CPI tháng 7 vẫn nằm trong tầm kiểm soát và tăng 2,61% so với cùng kì.

Trong tháng 7, PMI tăng lên 52,6, cho thấy mở rộng lĩnh vực sản xuất và khả năng phục hồi kinh tế, Tundra Vietnam Fund đánh giá.

Tuy nhiên, diễn biến mới nhất, ngày 1/8, Mỹ áp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại của Trung Quốc. Theo nhận định của quỹ chuyên 'đánh game nâng hạng' nhận định ự leo thang nào trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước có khả năng tác động đến tâm lý tích cực trên thị trường và là yếu tố rủi ro lớn nhất.

Danh mục của Tundra Vietnam Fund đang có những mã nào?

Tính đến cuối tháng 7, danh mục đầu tư của quỹ Tundra Vietnam Fund gồm 36 cổ phiếu. Trong đó, cổ phiếu MSN của Masan Group chiếm tỉ trọng lớn nhất với tỉ lệ 7%. Những cổ phiếu khác có tỉ trọng trên 5% như FPT, VCB, VRE, DXG và VIC. Những mã khác có tỉ trọng trên 3% như VNM, VHM, HSG và LPB.

Tun

Top10 cổ phiếu có tỉ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của Tundra Vietnam Fund tính đến cuối tháng 7

Lũy kế 7 tháng đầu năm, chỉ có hai cổ phiếu có mức lợi suất hai con số là VCB và VHM. Những cổ phiếu khác có hiệu suất từ 5 - 10% gồm FPT, VRE, VIC, LPB. Trong khi đó, MSN, DXG và HSG có hiệu suất đầu tư âm.

Tun2

Cơ cấu đầu tư theo ngành của Tundra Vietnam Fund tính đến cuối tháng 7. Nguồn: Báo cáo tháng

Về cơ cấu danh mục theo ngành, nhóm tài chính và bất động sản tiếp tục dẫn đầu trong danh mục của quỹ với tỉ trọng lần lượt là 23% và 22%. Trong khi đó, nhóm ngành hàng tiêu dùng chiếm tỉ trọng là 13%.

Phan Quân

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.