|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Quỹ đầu tư tài sản 138 tỉ USD: Thị trường chứng khoán Trung Quốc định giá hấp dẫn, rất đáng mua vào

13:53 | 31/10/2018
Chia sẻ
Nhà quản lý của AMP Capital Investors Ltd. cho rằng đây là thời điểm để mua vào cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Trung Quốc. Được biết, đây là người đã dự đoán chính xác việc bán tháo tại các thị trường mới nổi nghiêm trọng hơn. Nhóm cổ phiếu được chú trọng là tiêu dùng, ngân hàng, bảo hiểm và y tế.
quy dau tu tai san 138 ti usd thi truong chung khoan trung quoc dinh gia hap dan rat dang mua vao Tiềm ẩn nguy cơ giải chấp 613 tỉ USD cổ phiếu khi thị trường chứng khoán Trung Quốc bị bán tháo

Ông Nader Naeimi, người đứng đầu thị trường năng động của AMP Capital Investors Ltd., có trụ sở tại Sydney đang tìm kiếm thêm cổ phiếu niêm yết tại Trung Quốc đại lục và Hong Kong cho rằng giá cổ phiếu tại đây đã rẻ và sở hữu thấp. Ông Nader Naeimi quản lý một quỹ đầu tư giá trị 1,2 tỉ USD và có khoảng 5% danh mục đầu tư toàn cầu là chứng khoán Trung Quốc. Tài sản đang được quản lý của AMP là 138 tỉ USD.

"Mua vào khi tâm lý thị trường chán nản và tất cả mọi người đang bán ra. Thời điểm tốt nhất để mua cổ phiếu trên thị trường là khi không ai muốn mua", ông Naeimi cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

quy dau tu tai san 138 ti usd thi truong chung khoan trung quoc dinh gia hap dan rat dang mua vao
So sánh các chỉ số thị trường của Trung Quốc và MSCI toàn cầu kể từ đầu năm 2018. Nguồn: Bloomberg

Cổ phiếu của Trung Quốc đã giảm mạnh trong năm nay. Chỉ số Shanghai Composite là chỉ số chứng khoán diễn biến tiêu cực nhất trên thế giới, cú trượt trong tháng 10 khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc có tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 1/2016. Tranh chấp thương mại với Mỹ, tăng trưởng kinh tế chậm của Trung Quốc và áp lực từ việc bán giải chấp cổ phiếu là các yếu tố ảnh hưởng lên thị trường.

Hành động gia tăng tỷ trọng cổ phiếu Trung Quốc của Naeimi là hiếm hoi khi các nhà đầu tư nước ngoài đang cố thoát khỏi cổ phiếu nước này với tốc độ nhanh kỷ lục với giá trị trung bình 1,1 tỷ nhân dân tệ (158 triệu USD) một ngày trong tháng 10 trên các sàn giao dịch tại Thượng Hải và Thâm Quyến.

Sự u ám bao trùm thị trường Trung Quốc là do tâm lý thiếu tự tin hơn là theo nguyên tắc cơ bản, Naeimi cho hay. Các nhà đầu tư lạc quan vào đầu năm, khi chỉ số Shanghai Composite và chỉ số Hang Seng China Enterprises đạt mức cao trong hai năm. Những yếu tố tích cực bao gồm việc bổ sung thêm cổ phiếu của MSCI Inc., nhưng tiến trình giảm nợ của Trung Quốc và cuộc chiến thương mại đã gây ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư, ông Naeimi nói.

Theo ông Naeimi, các biện pháp cứu hộ của Trung Quốc đang đi đúng hướng, khi các nhà chức trách đang làm nhiều hơn là chỉ đầu tư cơ sở hạ tầng. Trung Quốc cũng cắt giảm thuế và hỗ trợ thanh khoản đối với các doanh nghiệp nhỏ. Các số liệu kinh tế đã cải thiện ngay từ quý III, sau khi tăng trưởng tín dụng có dấu hiệu tăng lên.

Trong một diễn biến mới nhất, các nhà quản lý Trung Quốc đã có những động thái nhằm đẩy lui sự hoảng loạn của thị trường. Cụ thể là tăng thanh khoản thị trường chứng khoán và khuyến khích các quỹ dài hạn đầu tư vào thị trường. Điều đó đã giúp cải thiện tâm lý nhà đầu tư vào thứ Ba, khi Shanghai Composite hồi phục và tăng tới 1,8%.

“Bởi vì sự kì vọng là quá thấp nên không cần quá nhiều thông tin tích cực để tạo ra những chuyển biến. Trong thị trường tăng giá, những thông tin hỗ trợ dễ dàng hơn”, ông Naeimi nói.

quy dau tu tai san 138 ti usd thi truong chung khoan trung quoc dinh gia hap dan rat dang mua vao
Tỉ lệ các cổ phiếu trên sàn Thượng Hải ở mức giá thấp nhất 52 tuần giảm mạnh trong tháng 10. Nguồn: Bloomberg

Định giá và các chỉ báo kỹ thuật đang hấp dẫn, ông Naeimi nhận định. Shanghai Composite đang giao dịch ở mức định giá dưới mức trung bình 10 năm, trong khi, theo số liệu của Bloomberg, tỷ lệ các công ty tại Trung Quốc đại lục đạt mức thấp nhất một năm đã giảm còn hơn 3,5% từ mức 65% vào giữa tháng 10.

Ông Naeimi kì vọng ​​các cổ phiếu tiêu dùng sinh lợi tốt khi chính phủ cắt giảm thuế và có các biện pháp an toàn hơn cho các hộ gia đình. Ngoài ra, cổ phiếu của các ngân hàng, công ty bảo hiểm và các cổ phiếu chăm sóc sức khỏe cũng được chú trọng hơn so với các lĩnh vực khác.

Xem thêm

Ánh Hường

Lần đầu xuất hiện chính sách kích cầu bất động sản trên thị trường thứ cấp
Các chủ đầu tư đã triển khai nhiều chính sách để kích cầu thị trường bất động sản trong thời gian gần đây. Thị trường thứ cấp cũng bắt đầu xuất hiện chính sách bán hàng mới trong khi các ưu đãi này thường chỉ áp dụng cho người mua sơ cấp trước đó.