|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chứng khoán Trung Quốc ‘cắm đầu lao dốc’ trước ngày Mỹ áp thuế nhập khẩu

17:24 | 05/07/2018
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp tục giảm sâu, trong đó chỉ số Thượng Hải xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2016. Đồng nhân dân tệ mất giá trở lại do các nhà đầu tư lo ngại việc Mỹ sắp đánh thuế lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.
chung khoan trung quoc cam dau lao doc truoc ngay my ap thue nhap khau Trung Quốc lao đao, chứng khoán Hong Kong từ đỉnh vinh quang xuống tận cùng đau khổ
chung khoan trung quoc cam dau lao doc truoc ngay my ap thue nhap khau Quỹ Kingsmead từ bỏ cổ phiếu Trung Quốc để đầu tư vào TTCK Việt Nam

Phiên giao dịch 5/7, chỉ số chứng khoán Thượng Hải giảm 0,9%. Tính trong 4 tuần qua, chỉ số này đã mất 12%. Chỉ số Hang Seng đóng cửa giảm 0,2%, trong phiên có lúc chỉ số này giảm 1,5%. Giá trị đồng nhân dân tệ tại thị trường Hong Kong giảm 0,1% sau hai ngày tăng.

chung khoan trung quoc cam dau lao doc truoc ngay my ap thue nhap khau
Chỉ số chứng khoán Thượng Hải đã giảm 12% sau 4 tuần và xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2016. Nguồn: Bloomberg.

Trong tất cả chỉ số chứng khoán Bloomberg theo dõi trên toàn thế giới, chỉ số Thượng Hải và Hang Seng có mức giảm sâu nhất trong tháng qua do nhà đầu tư lo sợ nền kinh tế đang giảm tốc của Trung Quốc sẽ không chịu nổi tác động của một cuộc chiến tranh thương mại kéo dài.

Đồng nhân dân tệ mất giá mạnh khiến tài sản tại Trung Quốc mất đi sức hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài, dù các nhà hoạch định chính sách đã cam kết sẽ không dùng tiền tệ làm vũ khí trong cuộc chiến với Mỹ.

Ông Zhang Gang, chiến lược gia đến từ công ty chứng khoán Central China Securities nhận định: “Chiến tranh thương mại như một đám mây đen u ám phủ lên toàn bộ thị trường và tôi không nghĩ đám mây này sẽ sớm biến mất. Đồng nhân dân tệ hôm nay lại chịu áp lực mất giá, gây ảnh hưởng rất xấu tới tâm lý nhà đầu tư”.

Theo một thông báo từ Đại diện Thương mại Mỹ, đợt đánh thuế đầu tiên nhằm vào lượng hàng hóa trị giá 34 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày 6/7 nhưng không nêu giờ cụ thể. Biện pháp đánh thuế trả đũa của Trung Quốc nhằm vào hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ sẽ có hiệu lực “ngay sau đó”.

Cổ phiếu của Công ty Dầu khí Trung Quốc (PetroChina) là nhân tố chính kéo tụt chỉ số Thượng Hải khi giảm 0,8%. Trong nhóm các ngân hàng nhỏ, giảm mạnh nhất là cổ phiếu Ngân hàng Bắc Kinh. Cổ phiếu của các công ty kinh doanh sòng bạc tại Macau bao gồm Sands China và Galaxy Entertainment tiếp tục đà giảm từ tuần trước sau khi các công ty này công bố doanh thu tháng 6 thấp hơn kỳ vọng.

Xem thêm

Kiên Dương

NĐT cá nhân và tổ chức trong nước giao dịch như thế nào trong tuần VN-Index đỏ lửa?
Kịch bản dòng tiền qua kênh khớp lệnh tại các nhóm nhà đầu tư không có sự thay đổi nhiều so với tuần trước khi tổ chức trong nước cùng khối ngoại duy trì bán ròng với giá trị lần lượt 879 tỷ đồng và 1.326 tỷ đồng. Ngược lại, cá nhân trong nước mua ròng gần 2.192 tỷ đồng. Riêng khối tự doanh đảo chiều mua ròng nhẹ hơn 12 tỷ đồng.