|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Qui mô tập đoàn giáo dục Canada nhượng quyền cho Maple Bear Westlake Point

08:48 | 21/08/2019
Chia sẻ
Tập đoàn giáo dục nhượng quyền cho trường mầm non Maple Bear Westlake Point hoạt động ở 17 quốc gia với hơn 350 cơ sở.

Vụ cô giáo nhốt trẻ gây xôn xao dư luận

Ngày 17/8, phụ huynh một học sinh ở lớp mầm non Panda Bears thuộc trường mầm non Maple Bear Westlake Point (24 Quảng Bá, Tây Hồ, Hà Nội), thuộc hệ thống Maple Bear Việt Nam, đã đăng một clip của lớp quay cảnh giáo viên trong lớp dọa học sinh bằng cách nhốt trẻ vào tủ thay quần áo rồi đóng cửa trong khoảng 50 giây vì cháu nghịch, không nghe lời.

Vụ việc đã lập tức khiến dư luận chú ý, bởi Maple Bear Westlake Point thuộc hệ thống giáo dục hoạt động ở nhiều quốc gia, có mức học phí gần 20 triệu đồng/tháng.

Ngày 18/8, Maple Bear Việt Nam đã công bố thông báo và lời xin lỗi về vụ việc. Văn bản lên án hành động nhốt trẻ vào tủ và khẳng định đây là hành động không thể chấp nhận.

"Nó không chỉ ảnh hưởng tinh thần của cháu, các học sinh còn lại, phụ huynh, mà còn đi ngược tinh thần giáo dục coi học sinh là trung tâm, suốt 10 năm qua của chúng tôi. Lãnh đạo đã họp và xử lý kỷ luật cô giáo ở mức cao nhất là sa thải", thông báo nhấn mạnh.

thong bao Mapple bear

Văn bản thông báo và xin lỗi của Maple Bear Việt Nam về vụ việc cô giáo nhốt trẻ vào tủ thay quần áo hôm 17/8.

Người ký tên trên thông báo là bà Nguyễn Thị Thu Hải (sinh năm 1976), tổng giám đốc Công ty TNHH Education Maple Bear Việt Nam. 

Tên cũ của doanh nghiệp là Công ty TNHH CitySmart Company. Việc đổi tên vừa diễn ra vào ngày 17/6, theo nội dung giấy đăng kí kinh doanh của công ty.

Trường mầm non nhận nhượng quyền từ Maple Bear Việt Nam 

Phạm Thị Thùy Linh, đại diện truyền thông của Maple Bear Việt Nam, nói với Zing.vn rằng trường mầm non Maple Bear Westlake Point là một cơ sở nhượng quyền.

"Maple Bear Việt Nam đảm bảo chất lượng giáo dục, chương trình, còn việc vận hành do từng chủ đầu tư trực tiếp thực hiện", bà Linh cho biết.

Giấy đăng kí kinh doanh của Maple Bear Việt Nam có hoạt động nhượng quyền thương mại.

Website của Công ty TNHH Education Maple Bear Việt Nam xác nhận cơ sở đầu tiên ở Việt Nam ra đời trong tòa nhà Vincom Bà Triệu tại Hà Nội vào tháng 9/2009.

Nội dung trong đăng kí kinh doanh của công ty (mã số doanh nghiệp 0104058685) cho thấy chủ doanh nghiệp là ông Trịnh Quốc Tuấn, sinh năm 1976 và cư trú ở quận 11, TP Hồ Chí Minh. 

Người đại diện theo pháp luật kiêm tổng giám đốc điều hành là Nguyễn Thị Thu Hải, sinh năm 1976 và cư trú ở Hà Nội.

Vốn điều lệ của công ty là 9 tỷ đồng. Trụ sở công ty nằm ở tòa nhà Golden Westlake, 151 phố Thụy Khê, phường Thụy Khê, quận Tây Hồ, Hà Nội. 

Hệ thống Maple Bear Việt Nam giới thiệu công ty thuộc tổ chức giáo dục toàn cầu Maple Bear có trụ sở tại Vancouver, Canada. Tập đoàn có hơn 350 trường mầm non và tiểu học hoạt động tại 17 quốc gia thuộc châu Mỹ, châu Âu, châu Phi đến châu Á. 

Ở Việt Nam, Maple Bear xác nhận họ có 13 cơ sở trên toàn quốc, với 9 trường ở Hà Nội, 2 cơ sở ở Đà Nẵng, 1 trường ở TP.HCM và 1 trường ở thành phố Hải Phòng.

Maple Bear

Maple Bear Westlake Point là chi nhánh của trường thuộc tập đoàn Maple Bear, dạy theo chương trình của Canada. Ảnh: Maple Bear Westlake Point

Phòng Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu trường ngừng hoạt động từ 2 tuần trước

Trả lời Zing.vn ngày 19/8, ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ, nói rằng cùng ngày, ông đã xuống cơ sở mầm non Maple Bear Westlake Point để làm việc với giáo viên, phụ huynh và nhà trường.

Ông Lê Hồng Vũ nói đây là chi nhánh của trường thuộc tập đoàn Maple Bear, dạy theo chương trình của Canada, chứ không phải trường quốc tế.

Khi kiểm tra, Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ thấy cơ sở vật chất và giáo viên đạt yêu cầu nhưng phòng quyết định không cho phép hoạt động từ 2 tuần trước vì trường thiếu hồ sơ về đất đai, chưa đạt yêu cầu. 

Nhà trường xin thêm thời gian để sắp xếp giáo viên và chuyển chỗ cho học sinh. Vì vậy Phòng GD&ĐT cũng không thể làm quyết liệt đúng thời hạn.

Những học sinh đang ở Maple Bear Westlake Point có thể chuyển sang các cơ sở khác đủ điều kiện.

Luân Thường