Hàng hóa

Qui mô đến 140 tỉ USD, còn nhiều dư địa cho Việt Nam thâm nhập thị trường dệt may Ấn Độ

15:09 | 24/01/2020

Chia sẻ

Ảnh: Bộ Công Thương

Hiện ngành dệt may Việt Nam chỉ mới chiếm khoảng 6% tổng giá trị nhập khẩu của ngành may Ấn Độ, với kim ngạch vào khoảng 450 triệu USD.

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (Bộ Công Thương) cho biết trong năm 2019, Ấn Độ nhập khẩu dệt may và nguyên phụ liệu xơ sợi khoảng 7,6 tỉ USD nhưng nhập khẩu từ Việt Nam chỉ vào khoảng 450 triệu USD, chiếm khoảng 6% tổng giá trị nhập khẩu của ngành may Ấn Độ.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Ấn Độ các sản phẩm dệt may, nguyên phụ liệu và bông cũng đạt khoảng 450 triệu USD, chiếm tỉ trọng rất nhỏ trong tổng giá trị nhập khẩu của Việt Nam khoảng 30 tỉ USD.

Cũng theo Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ tổng qui mô của ngành dệt may Ấn Độ đạt khoảng 140 tỉ USD với thị trường nội địa 100 tỉ USD và xuất khẩu trị giá 40 tỉ USD sẽ mang lại nhiều cơ hội cho ngành dệt may của Việt Nam thâm nhập vào thị trường Ấn Độ trong thời gian tới. 

Đồng thời, với qui mô tổng thể của ngành dệt may Việt Nam vào khoảng 45 tỉ USD, trong đó xuất khẩu năm 2019 dự kiến khoảng 39,5 tỉ USD và tiêu thụ nội địa ở mức 4,5 tỉ USD, cũng mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu nguyên phụ liệu dệt may như bông, sợi, hàng may sẵn và vải.

Theo đó, từ ngày 20 - 22/1/ 2020, các doanh nghiệp Việt Nam đã tham dự và tìm kiếm nguồn hàng nguyên phụ liệu dệt May tại Hội chợ Dệt may quốc tế Ấn Độ lần thứ 64 (IIGF) diễn ra tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Pragati Maidan, thủ đô New Delhi, Ấn Độ.

Với gần 1.000 công ty, doanh nghiệp quốc tế và Ấn Độ tham gia trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, trang thiết bị, máy móc, nguyên phụ liệu, phụ kiện may mặc tại hội chợ, các doanh nghiệp của Việt Nam đã gặp gỡ, trao đổi và kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác với một số đối tác của Ấn Độ trong lĩnh vực vải kaki, vải thô, vải phục vụ ngành bảo hộ lao động và thời trang trẻ em.

Như Huỳnh