Thời sự

Quảng Ngãi siết chặt kiểm soát phòng dịch COVID-19, không tổ chức đám cưới hỏi, liên hoan quá 30 người

09:03 | 29/07/2020

Chia sẻ

UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo không tổ chức ăn uống tập thể (đám cưới, đám hỏi, liên hoan, tiệc nhà mới quá 30 người), khuyến khích nhân dân tổ chức đơn giản, gọn, hạn chế số người tập trung.

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Ngãi ngày 27/7 đã có văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tập trung tìm kiếm, truy vết tất cả đối tượng F1 đã từng đi đến Bệnh viện C (Bộ Y tế), Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, đã tiếp xúc trực tiếp với các ca bệnh dương tính tại TP Đà Nẵng và Quảng Ngãi từ ngày 15/7 đến nay. Các đối tượng F1 phải được cách li tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Quảng Ngãi không cho tổ chức đám cưới, đám hỏi, liên hoan quá 30 người - Ảnh 1.

Kiểm tra y tế tại tỉnh Quảng Ngãi. (Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ngãi).

Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Y tế và đơn vị liên quan tập trung cao độ việc tìm kiếm, truy vết các đối tượng F1. Trường hợp cần thiết, chủ động liên hệ nắm thông tin từ các đơn vị ngoài tỉnh để truy vết, đảm bảo có đủ danh sách để quản lí, khuyến cáo cho công dân. Quá trình thực hiện, các tổ chức, cá nhân nào không hợp tác, phối hợp thì có biện pháp xử lí nghiêm theo quy định, đồng thời báo cáo ngay với UBND tỉnh để chỉ đạo xử lí.

Các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác truyền thanh, thông tin đến người dân bằng mọi hình thức về tình hình dịch covid 19 tại tỉnh Quảng Ngãi và nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng; chỉ đạo đến từng địa phương, thôn, khu phố yêu cầu toàn dân nâng cao ý thức tự cảnh giác, bảo vệ sức khỏe bản thân.

Ai đã từng đi đến Bệnh viện C (Bộ Y tế), Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng và các địa điểm mà Bộ Y tế khuyến cáo hoặc tiếp xúc trực tiếp với F1 tại TP Đà Nẵng và Quảng Ngãi từ ngày 15/7 đến nay, phải khai báo y tế, lịch trình di chuyển; được nghỉ làm việc, tự cách li ở nhà; nếu có triệu chứng ho, sốt, khó thở thì báo ngay cơ sở y tế gần nhất.

Các địa phương tập trung toàn nhân lực để thực hiện nhiệm vụ, báo cáo kết quả hàng ngày cho Công an tỉnh, Sở Y tế tổng hợp và phối hợp các biện pháp thực hiện đạt kết quả cao nhất.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện theo đúng chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải tại Công văn 7286; tham gia tích cực với Công an tỉnh thực hiện tìm kiếm truy vết đối tượng F1, F2 đã đi trên các chuyến xe, tàu đến và về từ TP Đà Nẵng.

Sở Y tế làm đầu mối, chủ trì, chỉ huy mọi hoạt động chuyên môn liên quan đến phòng chống dịch, kể cả mua sắm khẩu trang, trang phục bảo hộ cho tất cả các lực lượng theo đề nghị của các sở, ngành tham gia phòng chống dịch.

Tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện lập danh sách, lấy mẫu xét nghiệm, áp dụng biện pháp cách li hoặc can thiệp y tế phù hợp với các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc covid 19; giám sát, hướng dẫn, cảnh báo, xử lí mọi vấn đề liên quan đến phòng chống dịch trên toàn tỉnh. Tham mưu UBND tỉnh văn bản đề nghị Bộ Y tế, BCĐ Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 hỗ trợ, chi viện nhân lực, thiết bị.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền, vận động người dân thời gian này không đi đến TP Đà Nẵng (trừ cấp cứu); khi ra khỏi nhà phải thực hiện nghiêm phòng, chống dịch COVID-19; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Không tổ chức ăn uống tập thể (đám cưới, đám hỏi, liên hoan, tiệc nhà mới quá 30 người), khuyến khích người dân tổ chức đơn giản, gọn, hạn chế số người tập trung; không tập trung quá 30 người nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Khởi động ngay các điểm cách li của huyện theo Quyết định số 520/QĐ-UBND ngày 13/4/2020 của UBND tỉnh.

Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người (trên 30 người) tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa thật sự cần thiết; các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, cụ thể: khu vui chơi, giải trí, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, quán cà phê, phòng tập thể thao (gym, yoga,…). Khuyến khích hoạt động các môn thể thao ngoài trời, không tiếp xúc gần.

Riêng kinh doanh quán ăn, nhà hàng chỉ được bán mang về, không phục vụ tại chỗ, khuyến khích giao hàng hoặc ship hàng đến nhà nhằm hạn chế giao tiếp.

Chu Lai