Chứng khoán

PYN Elite Fund: Xu hướng tăng mới của thị trường chứng khoán Việt Nam đang được châm ngòi

09:46 | 17/10/2018

Chia sẻ

Bước vào tháng 7 với triển vọng nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, các công ty niêm yết cũng báo về kết quả kinh doanh tốt và thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sắp tới sẽ châm ngòi cho một xu hướng tăng mới của thị trường chứng khoán Việt Nam, báo cáo của PYN Elite Fund nêu.

Trong thư gửi đến các nhà đầu tư của mình, quỹ đầu tư PYN Elite Fund tỏ ra lạc quan vào triển vọng của thị trường chứng khoán trong vòng 6 – 24 tháng tới.

PYN cho rằng, mức thuế suất từ Mỹ được cắt giảm sẽ thúc đẩy tăng trưởng của chứng khoán Mỹ, cùng với đó cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng đang hướng đến vòng đàm phán.

pyn elite fund xu huong tang moi cua thi truong chung khoan viet nam dang duoc cham ngoi

Ông Petri Deryng, chủ tịch quỹ PYN Elite

Xu hướng giảm từ tháng 4 năm nay khiến thị trường chứng khoán Việt Nam giảm khoảng 18% vốn hóa so với mức đỉnh.

Bước vào tháng 7 với triển vọng nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, các công ty niêm yết cũng báo về kết quả kinh doanh tốt và thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sắp tới sẽ châm ngòi cho một xu hướng tăng mới của thị trường chứng khoán Việt Nam, PYN nêu.

Trong hai năm qua, PYN cho biết đã nghe về những dự báo về một cuộc khủng hoảng của thị trường chứng khoán có thể điều chỉnh thị trường từ 10 – 20%. Quả thực, chứng khoán Việt Nam đã vấp phải cú sụt 311 điểm (giảm 26%) trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên, để khiến thị trường giảm từ 40 – 60%, theo quan điểm của PYN cần có các tác động lớn hơn liên quan đến lãi suất và định giá hiện tại.

pyn elite fund xu huong tang moi cua thi truong chung khoan viet nam dang duoc cham ngoi
Diễn biến thị trường chứng khoán kể từ đầu năm

Tốc độ tăng trưởng của VN-Index ở mức vừa phải trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng nền kinh tế duy trì ấn tượng, triển vọng của các công ty niêm yết trong những năm tới cũng được đánh giá cao.

Thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch ở mức P/E 13x - 14x, thấp hơn nhiều thị trường chứng khoán ở các nước ASEAN khác.

Các dự báo tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam dựa trên tăng trưởng lợi nhuận vững chắc liên tục và kế hoạch hiện đại hóa thị trường chứng khoán của đất nước với các biện pháp như cho phép giao dịch trong ngày và nới lỏng giới hạn sở hữu nước ngoài (FOL).

Sự sụt giảm của thị trường chứng khoán vào cuối mùa xuân nguyên nhân do hiệu suất vượt trội của các cổ phiếu lớn trong khoản thời gian trước đó. Hơn nữa giao dịch với lượng nhỏ cổ phiếu trong thời gian ngắn, khiến cho hậu quả là các nhà đầu tư đồng loạt chốt lời trong quý II.

Đến mùa hè, chỉ số VN-Index còn giảm sâu hơn do những diễn biến căng thẳng trong chính sách thương mại của Tổng thống Trump; thuế chống bán phá giá của Mỹ đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc trong tình cảnh tâm lý bi quan của thị trường chứng khoán Châu Á.

Quan điểm của PYN cho rằng, áp lực trước những chính sách của Mỹ cuối cùng sẽ khiến cho Trung Quốc không thể chấp nhận được, qua đó sẽ dẫn đến một cuộc đàm phán giữa hai nước, điều này sẽ được coi như một yếu tố tác động tích cực vào tâm lý của thị trường chứng khoán Châu Á.

pyn elite fund xu huong tang moi cua thi truong chung khoan viet nam dang duoc cham ngoi
Dự báo lợi nhuận của các công ty niêm yết tại Việt Nam

Trong một diễn biến khác, PYN đang kỳ vọng vào sự tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam trong một vài năm tới.

Xem thêm

Đông A