Chứng khoán

Pyn Elite Fund đã có lãi nhờ cổ phiếu ngân hàng, đánh giá chứng khoán Việt Nam vẫn rẻ

14:24 | 07/10/2020

Chia sẻ

Theo đánh giá của Pyn Elited Fund, cổ phiếu Việt Nam vẫn còn dư địa tăng mạnh nhờ mức định giá thấp thời điểm hiện tại, triển vọng tăng trưởng lợi nhuận và các biện pháp của chính phủ trong những năm tới để hiện đại hóa cơ chế thị trường.

Pyn Elite Fund đã "vào bờ"

Quĩ ngoại đến từ Phần Lan – Pyn Elite Fund vừa công bố kết quả đầu tư sau 9 tháng. Trong tháng 9, hiệu suất của quĩ đạt 4,9%, ghi nhận tháng có hiệu suất dương thứ hai liên tiếp.
Đáng nói, sau tháng 9 tích cực, Pyn Elite Fund đã có hiệu suất dương sau 9 tháng, đạt 2,4% tính từ đầu năm.

Trong 3 tháng đầu năm nay, quĩ ngoại này từng ghi nhận hiệu suất âm gần 30% do thị trường lao dốc vì chịu tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19.

Ghi nhận trong tháng 9, VN-Index tăng 2,7%, nhưng vẫn còn giảm 5,8% so với thời điểm đầu năm. Với việc ghi nhận tỉ suất lợi nhuận đầu tư 2,4% sau 9 tháng kinh doanh, Pyn Elite Fund đang có trạng thái tốt hơn thị trường chung (outperformance).

Kết quả đầu tư khởi sắc của quĩ Pyn đến từ việc phân bổ tỉ trọng lớn vào cổ phiếu ngân hàng. Cụ thể, quĩ này đang nắm giữ 7 cổ phiếu ngân hàng trong danh mục đầu tư. Theo chia sẻ của quĩ, 7 mã ngân hàng tăng giá khoảng 12% trong tháng 9 và 24% so với đầu năm.

Bên cạnh đó, mã MWG của Thế giới Di động cũng tăng 12% trong tháng 9 với kết quả kinh doanh 8 tháng tích cực. Cổ phiếu hàng không ACV tăng giá 15,3% trong tháng qua.

Về qui mô của quĩ, ghi nhận tại thời điểm cuối tháng 9, giá trị tài sản thuộc quyền quản lí (AuM) của Pyn Elite Fund là 446 triệu Euro (tương đương 12.144 tỉ đồng).

Pyn đang "tất tay" vào nhóm ngân hàng

Trở lại danh mục đầu tư của quĩ Pyn Elite Fund, tại thời điểm cuối tháng 9, quĩ này đang nắm giữ 7 cổ phiếu ngân hàng.

Pyn Elite Fund đã có lãi nhờ cổ phiếu ngân hàng, đánh giá chứng khoán Việt Nam vẫn rẻ - Ảnh 1.

Top12 cổ phiếu chiếm tỉ trọng lớn nhất danh mục đầu tư của quĩ Pyn Elite Fund tính đến cuối tháng 9. Nguồn: Pyn Elite Fund

Tại ngày 30/9, mã VEA của VEAM đứng đầu trong danh mục đầu tư với tỉ trọng 10,63%. Cổ phiếu CTG của VietinBank là mã ngân hàng chiếm tỉ trọng lớn nhất danh mục của quĩ Pyn với tỉ trọng 9,87%.

Theo sau CTG, hai cổ phiếu ngân hàng khác là TPB và HDB chiếm tỉ trọng lần lượt là 9,57% và 9,48%.

Danh sách 12 cổ phiếu có tỉ trọng lớn nhất của quĩ Pyn cũng có thay đổi trong tháng 9 khi LPB và MBB thay thế hai cổ phiếu PAN và KDH. Sau khi tăng giá mạnh trong tháng 9, cổ phiếu LPB của LienVietPostBank đứng thứ 11 với tỉ trọng 2,64%. Theo sau đó là cổ phiếu MBB với tỉ trọng 2,49%.

Tổng hợp 5 cổ phiếu ngân hàng trên chiếm tỉ trọng 34% danh mục đầu tư của quĩ Pyn. Việc phân bổ tỉ trọng lớn vào nhóm ngân hàng này tương đồng với quĩ tỉ đô – VEIL do Dragon Capital quản lí.

Nói về cổ phiếu CTG, Pyn Elite Fund kì vọng lợi nhuận của nhà băng này tăng 15 – 20% trong 3 năm tới. Cơ sở cho kì vọng trên là hợp đồng bancassurance có giá trị và khả năng phát hành riêng lẻ cho một đối tác chiến lược nước ngoài với mức giá cao trong tương lai.

Pyn Elite Fund đã có lãi nhờ cổ phiếu ngân hàng, đánh giá chứng khoán Việt Nam vẫn rẻ - Ảnh 2.

Cổ phiếu LPB của LienVietPostBank lọt nhóm 12 mã chiếm tỉ trọng lớn nhất của Pyn Elite Fund. Ảnh: LH

Chứng khoán Việt Nam vẫn còn rẻ, độc lập chứng khoán Mỹ trong 10 năm tới

Đánh giá về thị trường, Pyn Elite Fund cho rằng chứng khoán Việt Nam đang được định giá rẻ với P/E là 12,5 lần. Bên cạnh đó, các cổ phiếu có dư địa để tăng trưởng mạnh. Ba yếu tố để đưa ra kì vọng.

Thứ nhất là mức định giá thấp thời điểm hiện tại. Thứ hai là triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của các công ty. Thứ ba là các biện pháp của chính phủ trong những năm tới để hiện đại hóa cơ chế thị trường.

Theo Pyn Elite Fund, thực trạng này đang đối lập với thị trường chứng khoán Mỹ. Tại thị trường lớn nhất thế giới này, giá cổ phiếu đang tăng nhanh hơn so với thu nhập của các công ty. Quĩ ngoại này đánh giá chứng khoán Mỹ đang được định giá cao.

Thú vị hơn, trong báo cáo gửi nhà đầu tư, quĩ Pyn đánh giá rằng thị trường chứng khoán Việt Nam có thể diễn biến độc lập với thị trường chứng khoán Mỹ trong một thập kỉ. Điều này có nghĩa là giá cổ phiếu Việt Nam vẫn tăng dù chứng khoán Mỹ có thể đi xuống. Kết quả này được đưa ra dựa trên phân tích tương quan giữa hai thị trường.

Phan Quân