|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

PVD cung cấp giàn khoan tự nâng cho Pertamina ONWJ tại Indonesia

10:55 | 30/11/2023
Chia sẻ
PVD sẽ cung cấp giàn khoan tự nâng cho đối tác với thời hạn hợp đồng lên đến 3 năm chắc chắn và 2 năm tùy chọn gia hạn.

Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling - Mã: PVD) cho biết cùng với đối tác PT Jimmulya đã nhận được thông báo trúng thầu cung cấp giàn khoan tự nâng cho khách hàng PT Pertamina Hulu Energi Offshore Northwest Java (Pertamina ONWJ) tại Indonesia.

Cụ thể, PVD sẽ cung cấp giàn khoan biển tự nâng PV DRILLING III cho chiến dịch khoan của Pertamina ONWJ tại vùng biển Tây Bắc Java và phía Đông Nam Sumatra, Indonesia với thời hạn hợp đồng lên đến 3 năm chắc chắn và 2 năm tùy chọn gia hạn. Chương trình khoan dự kiến bắt đầu trong khoảng cuối tháng 12/2024 hoặc đầu tháng 1/2025.

Trước đó, Pertamina ONWJ đã ký hợp đồng và bắt đầu sử dụng giàn tự nâng PV DRILLING II của PVD cho chiến dịch khoan cũng tại vùng biển Tây Bắc Java, Indonesia với thời hạn 3 năm, kể từ tháng 12/2022.

Giàn khoan biển tự nâng PV DRILLING III được đóng mới và đưa vào vận hành từ năm 2009. Hiện giàn đang thực hiện chiến dịch khoan cho khách hàng Hibiscus Oil & Gas Malaysia Limited (HML) tại Malaysia.

 Giàn khoan biển tự nâng PV DRILLING III.

Ngày 10/10, PVD thông báo giàn khoan biển tự nâng PV DRILLING I của công ty bắt đầu triển khai cung cấp dịch vụ khoan cho khách hàng Northern Gulf Petroleum Pte. Ltd. (NGP) tại Lô G6/48, Mỏ Rossukon, Vịnh Thái Lan.

Hợp đồng cung cấp dịch vụ khoan giữa PVD và NGP được ký kết vào ngày 1/6/2023 với thời hạn khoảng 60 ngày.

Sau khi hoàn tất chương trình khoan cho khách hàng Thăng Long, Vietsovpetro tại thị trường trong nước, ngày 2/10, PVD đã kéo giàn khoan PV DRILLING I từ vùng biển ngoài khơi Việt Nam để bàn giao cho NGP, đánh dấu cột mốc PV Drilling và giàn khoan PV DRILLING I quay trở lại thị trường khoan Thái Lan.

Dự kiến đầu tư thêm giàn khoan

PVD sở hữu 6 giàn khoan (PV Drilling I, II, III, VI, PV Drilling 11 và TAD Drilling V). Trong 9 tháng đầu năm 2023, dịch vụ khoan chiếm 71% tổng doanh thu công ty.

Trong báo cáo tháng 11 của Chứng khoán Vietcombank (VCBS), PVD chia sẻ các giàn khoan vận hành xuyên suốt đến hết năm 2024, một số giàn có công việc đến năm 2025.

Cụ thể, dự kiến trong năm 2024, nhu cầu giàn khoan trong nước sẽ tăng trưởng đến từ các dự án: 12 giếng khoan Đại Hùng JOC, 8 giếng khoan Lạc Đà Vàng (Murphy), Cá Tầm & Kình ngư trắng (Vietsopetro), Phú Quốc JOC, Sư tử trắng thuộc Cửu Long JOC.

PVD dự kiến nhu cầu giàn khoan tự nâng tại thị trường Việt Nam trong năm 2023 sẽ vào khoảng 7-8 giàn khoan và trong năm 2024 sẽ tăng lên 9 giàn.

Với dự báo nhu cầu giàn khoan tăng cao cho đến năm 2025, PVD dự định sẽ đầu tư thêm giàn khoan theo hình thức mua một giàn khoan đang có sẵn trên thị trường. Với chi phí ước tính vào khoảng hơn 200 triệu USD, công ty sẽ dùng 30% vốn tự có và vay thêm 70%. 

Chốt phiên 29/11, cổ phiếu PVD tăng gần 5% lên 28.550 đồng/cp, ở mức đỉnh gần 9 năm.

 Diễn biến giá cổ phiếu PVD kể từ khi niêm yết.  (Nguồn: TradingView).

HK