|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Công ty con của PVS sẽ triển khai gói thầu EPCI#2 của dự án khí Lô B

19:59 | 29/11/2023
Chia sẻ
Gói thầu EPCI #2 là gói thầu quan trọng trong phần thượng nguồn, góp phần định hình các mốc quan trọng của dự án khí Lô B, trong đó có mốc đón dòng khí đầu tiên (First Gas).

Ảnh: PVS.

Ngày 29/11, tại TP HCM, Công ty Điều hành Dầu khí Phú Quốc (PQPOC) đã tổ chức lễ trao thầu và triển khai hợp đồng EPCI#2 thiết kế, mua sắm, chế tạo và lắp đặt giàn thu gom/giàn đầu giếng và hệ thống đường ống nội mỏ - Dự án khí Lô B cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ Cơ khí Hàng hải PTSC (PTSC M&C).

PTSC M&C là công ty con do Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC - Mã: PVS) nắm 100% vốn điều lệ.

Lô B - Ô Môn là chuỗi dự án khí điện trọng điểm của Việt Nam với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 đến khi đưa được khí vào bờ vào khoảng 2,1 tỷ USD.

Chuỗi dự án bao gồm tổ hợp các dự án thành phần: Dự án phát triển mỏ Lô B (thượng nguồn), Dự án đường ống Lô B - Ô Môn (trung nguồn) và 4 nhà máy điện khí Ô Môn (hạ nguồn).

Gói thầu EPCI #2 là gói thầu quan trọng trong phần thượng nguồn, góp phần định hình các mốc quan trọng của Dự án khí Lô B, trong đó có mốc đón dòng khí đầu tiên (First Gas).

Gói thầu bao gồm các cấu kiện chính là 4 giàn thu gom/giàn đầu giếng với tổng khối lượng gần 15.000 tấn; 3 đường ống nội mỏ 20 inch, 1 đường ống 8 inch với tổng chiều dài gần 50 km. 

Vừa qua, gói thầu EPCI#1 thiết kế, xây dựng, lắp đặt cụm giàn công nghệ trung tâm và giàn nhà ở cho Dự án phát triển mỏ Lô B trị giá xấp xỉ 1,1 tỷ USD cũng đã được trao cho liên danh McDermott và PVS.

Gói thầu EPCI#1 bao gồm 1 giàn xử lý trung tâm (CPP), giàn nhà ở và tháp đuốc, cũng do PTSC M&C làm nhà thầu thi công chính.

Trong báo cáo mới nhất, SSI Research nhận định những doanh nghiệp hưởng lợi chính từ dự án Lô B vẫn là những doanh nghiệp thượng nguồn (PVS, PVD) và trung nguồn (GAS, PVB).  SSI Research cho rằng công ty đầu tiên được hưởng lợi sẽ là PVS vì công ty sẽ bắt đầu xây dựng gói EPCI #1 từ giữa năm 2024. Điều này sẽ thúc đẩy cả doanh thu và lợi nhuận mảng EPC của PVS. 

Báo cáo công bố ngày 23/11 mới đây của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng ước tính 6 tháng đầu năm 2024, PVS có thể thi công cho dự án Lô B giá trị tương ứng khoảng gần 100 triệu USD. Trong trường hợp quyết định đầu tư cuối cùng (FID) của dự án Lô B được thông qua trong năm 2024, liên doanh PVS sẽ đẩy mạnh hơn việc thi công dự án trong giai đoạn cuối năm sau.

Minh Hằng