|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

PV Power chốt thoái toàn bộ vốn tại PV Machino, cổ phiếu PVM tăng trần

17:24 | 04/03/2021
Chia sẻ
PV Power đã chốt phương án thoái toàn bộ vốn tại PV Machino, công ty được ví như "con gà đẻ trứng vàng", sở hữu các liên doanh hằng năm đem về khoản lợi nhuận gần 100 tỷ đồng cùng các bất động sản với giá trị sổ sách ước tính hàng nghìn tỷ.
PV Power chốt thoái toàn bộ vốn tại PV Machino, giá cổ phiếu PVM tăng trần - Ảnh 1.

ĐHĐCĐ bất thường tổ chức ngày 22/12/2020 của PV Power. (Ảnh: Thiên Trường).

Ngày 4/3, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power, Mã: POW) đã ban hành nghị quyết thông qua phương án chuyển nhượng toàn bộ 19,93 triệu cổ phần tại CTCP Máy - Thiết bị Dầu khí (PV Machino, Mã: PVM), tương ứng với 51,58% vốn tại đây.

Trước đó tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2020 diễn ra vào tháng 12/2020, vấn đề thoái vốn tại PV Machino cũng được các cổ đông của PV Power nhắc tới.

Nhiều cổ đông cho rằng, PV Machino là công ty con của PV Power nhưng sở hữu nhiều tài sản có giá trị bao gồm cổ phần tại các liên doanh mỗi năm mang về hàng trăm tỷ cổ tức cho công ty và các bất động sản.

Ngoài ra, một cổ đông của PV Power chia sẻ, PV Machino còn quản lý và sử dụng nhiều bất động sản như 1.827 m2 đất tại số 8 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội; lô đất 23.600 m2 tại đường Đào Cam Mộc, Đông Anh, Hà Nội. PVM còn liên doanh với Công ty Bách Hóa Hà Nội để khai thác lô đất số 7 Đinh Tiên Hoàng.

Bên cạnh đó, công ty còn 10% vốn góp tại dự án “Khu chung cư cao cấp, dịch vụ hỗn hợp – Khu đô thị Nam An Khánh” thuộc lô HH3 của dự án Nam An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Các chi nhánh và công ty thành viên của PV Machino tại TP HCM, Đà Nẵng cũng nắm giữ nhiều đất vàng. Riêng ở Đà Nẵng thì Công ty Máy Thiết bị dầu khí Đà Nẵng, công ty mà PV Machino có quyền chi phối, có khoảng 218 m2 ở 53 Trần Phú; 1.806 m2 ở đất 51 Phan Đăng Lưu; 3.241 m2 ở 495 Nguyễn Lương Bằng,...

Theo các cổ đông, hiện nay giá trị ghi nhận trên sổ sách của PV Power chỉ ở mức vài trăm tỷ nhưng giá thị trường ước tính có thể lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Lúc đó, Chủ tịch HĐQT PV Power là Hồ Công Kỳ cho biết: “Việc thoái vốn tại PV Machino được thực hiện theo đề án tái cấu trúc của PV Power được ĐHĐCĐ thường niên 2019 thông qua. PV Machino nằm trong diện thoái vốn giai đoạn 2016 - 2020". 

PV Power chốt thoái toàn bộ vốn tại PV Machino, giá cổ phiếu PVM tăng trần - Ảnh 2.

POW vạch kế hoạch thoái toàn bộ vốn của 8 công ty (nếu chưa hoàn thành thoái vốn trong giai đoạn 2016 - 2020). (Nguồn: POW).

“Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã có văn bản, nghị quyết về việc thoái vốn tại PV Machino, nếu chưa hoàn thành trong năm 2020 thì tiếp tục triển khai trong năm 2021”, ông Kỳ chia sẻ.

Nói thêm về PV Machino, công ty hiện có vốn điều lệ hơn 386 tỷ đồng, trong đó ngoài cổ phần 51,58% mà PV Power đang nắm giữ và đại diện phần vốn nhà nước thì còn có CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội nắm giữ hơn 9,9%, còn lại là các cổ đông khác.

PV Machino còn đầu tư vào các công ty như Công ty TNHH FCC Việt Nam, Công ty TNHH Vietnam Nippon Seiki hay CTCP Máy - Thiết bị Việt Nam,...Hoạt động đầu tư này mang về cho doanh nghiệp cổ tức đều đặn, khoảng 83 tỷ đồng năm 2020 theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV.

PV Power chốt thoái toàn bộ vốn tại PV Machino, giá cổ phiếu PVM tăng trần - Ảnh 3.

Chi tiết góp vốn đầu tư của PV Machino vào các công ty khác. (Nguồn: BCTC hợp nhất quý IV/2020 của PV Machino).

Trước thông tin PV Power thoái vốn thì giá cổ phiếu PVM đã có 4 phiên gần nhất tăng giá và phiên 4/3 thì tăng trần lên 24.400 đồng/cp.

PV Power chốt thoái toàn bộ vốn tại PV Machino, giá cổ phiếu PVM tăng trần - Ảnh 4.

Diễn biến giá PVM. (Nguồn: TradingView).

Minh Hằng

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.