Thời sự

Phương Tây cáo buộc Nga tìm cách đánh cắp dữ liệu về vắc xin COVID-19

08:42 | 17/07/2020

Chia sẻ

Hôm 16/7, các quan chức an ninh Mỹ, Anh và Canada đồng loạt cáo buộc tin tặc có liên quan tới cơ quan tình báo Nga đang cố gắng đánh cắp thông tin về vắc xin ngừa COVID-19.
Phương Tây cáo buộc Nga đánh cắp dữ liệu về vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Ba nước phương Tây nghi ngờ nhóm tin tặc APT29 – hay còn gọi là "Cozy Bear" – là những kẻ đã thực hiện cuộc tấn công mạng. APT29 bị cáo buộc đã sử dụng thư điện tử lừa đảo và mã độc để nhắm vào các nhà nghiên cứu vắc xin.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab tuyên bố: "Việc Cơ quan Tình báo Nga nhắm đến những người đang đấu tranh chống đại dịch COVID-19 là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Trong khi những quốc gia khác theo đuổi các mục tiêu ích kỉ của họ bằng những hành động liều lĩnh, Anh và các đồng minh đang phải vất vả tìm kiếm vắc xin ngừa COVID-19 và bảo vệ y tế toàn cầu".

Ông Paul Chichester, Giám đốc vận hành của Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Anh chỉ trích mạnh mẽ: "Chúng tôi lên án những cuộc tấn công đáng khinh bỉ nhắm vào những người đang làm công việc quan trọng để chống lại đại dịch COVID-19. Chúng tôi đang làm việc với các đồng minh và kiên quyết bảo vệ tài sản quan trọng nhất của đất nước. Ưu tiên hàng đầu hiện nay là bảo vệ lĩnh vực y tế".

Theo hãng thông tấn quốc gia Nga TASS, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin đã bác bỏ cáo buộc của ba nước phương Tây. Ông Peskov khẳng định Nga không liên quan gì đến những cuộc tấn công mạng nhắm vào các hãng dược và tổ chức nghiên cứu, nói thêm rằng những cáo buộc này được đưa ra mà không có bằng chứng đáng tin cậy.  

Theo CNBC, Trung tâm An ninh mạng của Anh báo cáo rằng nhóm tin tặc đã sử dụng phương pháp spear-phishing nhằm chiếm đoạt thông tin đăng nhập cá nhân rồi đánh cắp dữ liệu của tổ chức nghiên cứu mục tiêu.

Spear-phishing là loại hình tấn công trực tuyến dùng thư điện tử giả mạo để người nhận tin rằng chúng đến từ nguồn đáng tin cậy và tiết lộ thông tin nhạy cảm.

Ngoài ra, nhóm tin tặc cũng dùng hai loại mã độc có tên là WellMess và WellMail, Trung tâm An ninh mạng của Anh cho biết.

Ông John Hultquist, Giám đốc cấp cao của hãng phân phân tích tình báo Mandiant Threat Intelligence nhận xét: "COVID-19 là mối đe dọa hiện hữu đối với mọi chính phủ trên thế giới, nên chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi gián điệp mạng được sử dụng để thu thập thông tin về phương pháp chữa bệnh".

"Các tổ chức phát triển vắc xin và phương pháp chữa trị COVID-19 đang bị nhắm đến bởi Nga, Iran và Trung Quốc. Các nước này muốn có được lợi thế trong hoạt động nghiên cứu của chính họ", ông Hultquist nói thêm.

Cũng trong hôm 16/7, Bộ trưởng Raab nói "gần như chắc chắn rằng" tình báo Nga đã cố gắng can thiệp vào cuộc tổng tuyển cử năm 2019 của Anh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga thẳng thừng bác bỏ bất kì cáo buộc nào về việc can thiệp vào cuộc bầu cử của Anh, miêu tả những tuyên bố này là "mù mờ và đầy mâu thuẫn", theo Reuters.

Giang