Doanh nghiệp

Phương Nam sắp thoái vốn toàn bộ tại CGV, định giá trung bình 1.305 tỷ đồng toàn hệ thống

14:25 | 30/08/2018

Chia sẻ

CTCP Văn hóa Phương Nam đang có kế hoạch bán nốt 7,5% vốn cổ phần sở hữu tại CGV Việt Nam với mức giá 101 tỷ đồng, gấp gần 9 lần giá vốn. 
phuong nam sap thoai von toan bo tai cgv dinh gia trung binh 1305 ty dong toan he thong CJ CGV và hành trình thống lĩnh thị trường chiếu phim Việt Nam

Sau khi thực hiện xong lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, với sự đồng thuận của 92,75% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết, CTCP Văn hóa Phương Nam (Mã: PNC) quyết định thông qua phương án chuyển nhượng nốt 7,5% vốn điều lệ còn lại của Công ty CGV Vietnam hiện đang sở hữu.

Khoản đầu tư với giá vốn 11,5 tỷ đồng dự kiến sẽ được bán lại với giá 101 tỷ đồng trong năm 2018. Với mức giá này, Phương Nam định giá chuỗi rạp CGV Việt Nam tương đương gần 1.347 tỷ đồng.

Theo như phương án chuyển nhượng, số tiền thu được sẽ được ưu tiên trả công nợ cho các đối tác, nhà cung cấp theo đúng thời hạn cam kết, bổ sung vốn lưu động cho hoạt động kinh doanh và tạm chi cổ tức năm 2018.

phuong nam sap thoai von toan bo tai cgv dinh gia trung binh 1305 ty dong toan he thong

Trước đó không lâu, Phương Nam đã thực hiện bán 12,5% vốn cổ phần tại CGV Việt Nam cho CTCP Đầu tư Kim Cương Đen (khi đó mới chỉ hoạt động được hai tháng) với giá khoảng 160 tỷ đồng, nhằm giải quyết các khoản nợ rủi ro cao. Dựa theo mức giá này, định giá của hệ thống rạp CGV Việt Nam khi đó tương đương 1.280 tỷ đồng.

Như vậy, theo kế hoạch Phương Nam sẽ bán khoản đầu tư vào CGV với tổng giá trị hai lần chào bán là 261 tỷ đồng, định giá trung bình của chuỗi CGV Việt Nam theo kết quả chào bán hai lượt nói trên là 1.305 tỷ đồng.

Cổ đông đã ưng thuận, tuy nhiên mới đây Hiệp hội phát hành và phổ biến phim Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Tài chính liên quan đến vụ việc này.

Theo hiệp hội, diễn biến doanh thu và lợi nhuận của CGV Việt Nam kể từ khi thuộc về Tập đoàn CJ CGV có nhiều điểm khác lạ, đồng thời phương án thoái vốn của Phương Nam “có phần khó hiểu”.

Do vậy, hiệp hội kiến nghị Bộ Tài chính tiến hành điều tra xác minh làm rõ các dấu hiệu không minh bạch của Công ty CGV nhằm “ngăn chặn nguy cơ thất thoát ngân sách nhà nước cũng như nguy cơ thị trường và nền điện ảnh Việt Nam bị nước ngoài lũng đoạn”.

phuong nam sap thoai von toan bo tai cgv dinh gia trung binh 1305 ty dong toan he thong PNC thoái vốn khỏi CGV: Có dấu hiệu không minh bạch?

Được biết 80% vốn của CGV Việt Nam thuộc về công ty mẹ CJ CGV, công ty chiếu phim số một Hàn Quốc. Công ty mẹ cũng đang có ý định niêm yết cổ phiếu CGV Việt Nam trên sàn chứng khoán nước này. Đáng nói, Việt Nam là một trong số ít những thị trường có thể đem về lợi nhuận cho CJ CGV. Doanh nghiệp này đang chiếm 50% thị phần chiếm phim của Việt Nam.

Trong khi đó, giới phân tích tại Hàn Quốc đang ngày càng tỏ ra lo ngại về khả năng thua lỗ của CJ CGV tại các thị trường khác, đặc biệt là Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Quý II năm nay, CJ CGV ghi nhận mức lỗ ròng 1,2 tỷ Won, trong đó lỗ 1,8 tỷ Won tại thị trường Trung Quốc và 3,3 tỷ Won tại Thổ Nhĩ Kỳ. Việt Nam là một trong số ít khu vực đem về lợi nhuận với 5,2 tỷ Won.

Bên cạnh kết quả kinh doanh bết bát, giá cổ phiếu cũng diễn biến đáng thất vọng nhiều năm trở lại đây. Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/8, cổ phiếu CJ CGV đóng cửa ở mức 54.600 Won/cp, tức giảm hơn 60% so với mức đỉnh tháng 1/2016 ở mức 141.500 Won/cp.

phuong nam sap thoai von toan bo tai cgv dinh gia trung binh 1305 ty dong toan he thong Nắm 50% thị phần chiếu phim tại Việt Nam, CJ CGV lỗ nặng tại Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ

Trong một diễn biến khác, 6 tháng đầu năm Phương Nam đạt tổng doanh thu 341 tỷ đồng, tăng trưởng 25% so với cùng kỳ; đáng chú ý công ty đã báo lãi trở lại sau khoảng thời gian thua lỗ. Công lớn đến từ kết quả kinh doanh tốt trong quý II.

Thời điểm kết thúc quý II, Phương Nam vẫn nắm 20% cổ phần tại CGV Việt Nam, cùng với đó là khoản nợ CJ Investment trị giá 161 tỷ đồng.

Xem thêm

Bạch Mộc