|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Phố Wall nói đồng USD khó hạ nhiệt trong nay mai

14:36 | 28/10/2022
Chia sẻ
Các chuyên gia Phố Wall cho rằng còn quá sớm để hy vọng đồng USD sẽ quay đầu giảm, bởi chu kỳ tăng lãi suất của Fed vẫn chưa đạt đến đỉnh.

 

Các chuyên gia Phố Wall cho rằng đồng USD chưa thể đi xuống trong thời gian tới. (Ảnh minh hoạ: Reuters).

Đồng USD nhiều khả năng chưa thể hạ nhiệt bởi chu kỳ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn chưa đạt đến đỉnh.

Đó là nhận định chắc chắn từ các nhà quản lý tiền tệ tại JPMorgan Asset Management và Fivestar Asset Management, ngay cả khi đồng bạc xanh đã tụt xuống mức thấp nhất trong một tháng vào ngày 27/10.

Các đợt tăng lãi suất mạnh tay của Fed đã bắt đầu gây thiệt hại cho nền kinh tế và thị trường tài chính. Điều này khiến một bộ phận nhà đầu tư tin rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ sớm giảm tốc độ tăng lãi suất.

Tuy nhiên, những người ủng hộ đồng USD vẫn không nản chí. Lập trường diều hâu của Fed, nỗi lo suy thoái toàn cầu và căng thẳng địa chính trị gia tăng tại châu Âu sẽ càng thúc đẩy nhu cầu đối với đồng bạc xanh.

Chia sẻ với Bloomberg, ông Iain Stealey - Giám đốc mảng thu nhập cố định tại JPMorgan, nhận định: “Hiện tại rất khó để tìm thấy một lý do hợp lý có thể khiến đồng USD suy yếu”.

“Fed vẫn chưa kéo lãi suất lên đỉnh, nền kinh tế Mỹ có vẻ đang bền bỉ hơn so với một số nền kinh tế lớn khác”, vị chuyên gia đưa ra một vài luận điểm cho thấy đồng bạc xanh khó có thể quay đầu giảm.

 

Các nhà đầu tư bắt đầu cân nhắc hướng đi sắp tới của USD sau khi Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất thấp hơn dự kiến và khiến thị trường đồn đoán về một động thái ôn hoà hơn từ các ngân hàng trung khác.

Đồng USD đã tăng giá trong suốt 4 tháng qua và đẩy nền kinh tế toàn cầu vào cảnh hỗn loạn. Một loạt đồng tiền khác đã rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm so với USD, trong khi chi phí nhập khẩu hàng hoá của các quốc gia đang phát triển thì tăng vọt.

Sức mạnh của đồng bạc xanh cũng buộc giới chức một số nước phải vào cuộc. Các nhà hoạch định chính sách tại Nhật Bản và Chile đã phải can thiệp để bảo vệ đồng nội tệ, dù các biện pháp của họ mang lại kết quả rất hạn chế.

Điểm cuối của đợt tăng giá?

Chuỗi tăng kéo dài của đồng USD đã khiến một số chuyên gia như bà Ayako Sera của ngân hàng đầu tư Sumitomo Mistui Trust Bank tin rằng sức mạnh của đồng tiền này có thể sẽ sớm kết thúc.

Trao đổi với Bloomberg, bà Sera cho hay: “Chúng ta cần một chút thời gian để xác thực nhận định của mình, rằng liệu đồng USD đã đạt đến đỉnh hay chưa. Song, các điều kiện trên thị trường cho thấy USD sắp đi đến điểm cuối của đợt tăng giá rồi”.

Các nhà phân tích khác lại phân vân hơn. Có thể đồng bạc xanh chỉ đang tăng điểm vì tuần tới Fed sẽ nhóm họp chính sách. Tuy nhiên, “các động lực cơ bản của đồng tiền vẫn rất tích cực”, ông Win Thin - trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ tại ngân hàng đầu tư Brown Brothers Harriman, viết trong một ghi chú.

Giới chức Fed hiện đang chia rẽ về tốc độ thắt chặt chính sách trong vài tháng tới. Ông Patrick Harker - Chủ tịch Fed chi nhánh Philadelphia, cho biết các nhà hoạch định có thể sẽ tăng lãi suất lên “cao hơn” mức 4% trong năm nay.

Trong khi đó, người đồng nghiệp Charles Evans tại Fed chi nhánh Chicago lại e ngại rằng việc tăng lãi suất quá mức có thể gây hậu quả nghiêm trọng và “hiện Fed không chắc nên thắt chặt chính sách tới mức nào”.

Ông Hideo Shimomura - Giám đốc quản lý danh mục cấp cao tại Fivestar Asset Management cũng chưa thể xác định thời điểm kết thúc cho đà tăng của đồng bạc xanh.

“Tôi không nghĩ chúng ta đã thấy điểm bước ngoặt của đồng USD. Nhiều khả năng đồng tiền này sẽ không hạ nhiệt, trừ khi chúng ta có một cái nhìn rõ ràng hơn rằng Fed sẽ tăng lãi suất đến đâu”, ông nhận định.

Khả Nhân

Chờ lãi suất cho vay giảm, đâu là những yếu tố quyết định?
Lãi suất huy động giảm nhanh góp phần giúp lãi suất cho vay hạ nhiệt, tuy nhiên theo các chuyên gia, việc giảm lãi suất cho vay cần phải có sự trợ lực từ nhiều yếu tố.