|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Phó Thủ tướng yêu cầu xác định rõ cơ chế tạo nguồn thu cho A0 sau khi tách khỏi EVN

07:48 | 28/08/2023
Chia sẻ
Liên quan đến việc chuyển Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) về Bộ Công Thương, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu Bộ Công Thương xác định rõ cơ chế tài chính tạo nguồn thu cho A0 kể từ thời điểm tách khỏi EVN.

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang về việc chuyển Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) về Bộ Công Thương, theo Vietnamnet.

Để đảm bảo hoạt động của A0 khi chuyển đổi, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang giao Bộ Công Thương tăng cường giám sát hoạt động của A0, không được để xảy ra rủi ro, sự cố như trước đây.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, Ủy ban Quản lý vốn và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Việc này nhằm bảo đảm tiến độ, chất lượng của Đề án tách A0, thành lập doanh nghiệp mới và phương án chuyển giao doanh nghiệp từ Ủy ban Quản lý vốn về Bộ Công Thương, báo cáo kết quả trước ngày 8/9.

Tại văn bản, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) thẩm định Đề án, bảo đảm đủ điều kiện trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt. 

Bộ KH&ĐT họp với các bộ, ngành liên quan để làm rõ các nội dung gồm: các điều kiện tách, thành lập doanh nghiệp mới bảo đảm theo đúng quy định pháp luật. Các cơ chế bảo đảm A0 sau khi tách và chuyển về Bộ Công Thương vẫn hoạt động ổn định, liên tục, hiệu quả; không để gián đoạn, ảnh hưởng đến các dự án đầu tư đang triển khai của A0…

Còn Uỷ ban Quản lý vốn và EVN sẽ chịu trách nhiệm chính về hoàn thiện Đề án và phương án chuyển giao để trình Thủ tướng Chính phủ; chuẩn bị các nội dung cần thiết để thực hiện tách và chuyển giao A0 theo quy định.

Bộ Công Thương xác định rõ cơ chế tài chính tạo nguồn thu cho A0 kể từ thời điểm tách khỏi EVN; xác định thời hạn hoàn thành việc sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các thông tư liên quan.

Trước đó, Bộ KH&ĐT đã có Báo cáo thẩm định Đề án tách A0 từ EVN để thành lập Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO).

Bộ KH&ĐT cho rằng để NSMO có thể hoạt động liên tục và ổn định sau khi thành lập để chuyển giao về Bộ Công Thương, cần phải có cơ chế tài chính cho NSMO theo 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1: A0 từ khi tách khỏi EVN để thành lập NSMO đến hết năm 2023.

Giai đoạn 2: Từ 1/1/2024 đến khi Luật giá sửa đổi có hiệu lực. 

Giai đoạn 3: Sau khi Luật giá sửa đổi có hiệu lực thi hành, Bộ KH&ĐT đề nghị Bộ Công Thương xây dựng cơ chế tài chính để đảm bảo NSMO sẽ có cơ chế để hoạt động. 

Bộ KH&ĐT đề nghị Ủy ban Quản lý vốn phối hợp với Bộ Công Thương xác định rõ thời điểm hoàn thành xây dựng thông tư hướng dẫn về chi phí điều độ hệ thống điện và điều hành giao dịch thị trường điện để đảm bảo chi phí cần thiết cho hoạt động của A0.

Trên cơ sở đó, có căn cứ báo cáo Thủ tướng thời điểm hoàn thành tách A0 để thành lập NSMO. Việc tách A0 từ EVN để thành lập công ty TNHH một thành viên chỉ nên xem xét, quyết định khi có các cơ chế tài chính đảm bảo cho NSMO hoạt động và vận hành ổn định.

Hoàng Anh

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.