|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Phó Thủ tướng yêu cầu thanh tra nhà máy nhiệt điện có sự cố kéo dài trên hai năm

08:27 | 10/06/2023
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Công Thương rà soát, kiến nghị cơ quan chức năng thanh tra các nhà máy nhiệt điện có thời gian sự cố kéo dài trên 2 năm và không thể đưa vào vận hành trong tháng 6.

Thanh tra dự án nhiệt điện nếu sự cố kéo dài trên hai năm

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Bộ Công Thương, tình hình cung ứng điện hiện nay đang rất khó khăn, nguy cơ thiếu điện tại miền Bắc là hiện hữu khi mực nước tại nhiều hồ thủy điện đã về sát mực nước chết, cá biệt có một số hồ mực nước đã thấp hơn mực nước chết.

Đồng thời một số nhà máy nhiệt điện than lại đang bị sự cố chưa thể khắc phục đưa vào vận hành sớm, tổng công suất các nguồn điện than đang sự cố khoảng 2.600 MW.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá đây là những vấn đề mới phát sinh, cần có các giải pháp khắc phục, đồng thời cần xây dựng các kịch bản điều hành mang tính chủ động nhằm giảm thiểu những tác động đến phát triển kinh tế và đời sống nhân dân.

Phó Thủ tướng yêu cầu khắc phục ngay sự cố các nhà máy nhiệt điện than để đưa vào vận hành sớm nhất có thể. Phó Thủ tướng yêu cầu EVN, PVN, TKV và các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện các giải pháp tại Thông báo số 185, lưu ý không được để xảy ra thiếu nhiên liệu cho phát điện trong lúc khó khăn về cung ứng điện.

Chủ đầu tư các nhà máy nhiệt điện than đang bị sự cố cần khắc phục ngay để đưa vào vận hành sớm nhất có thể. Bộ Công Thương hướng dẫn EVN xây dựng các kịch bản điều hành cung ứng điện của hệ thống điện quốc gia, đặc biệt là của hệ thống điện miền Bắc trong giai đoạn khó khăn thiếu điện cục bộ, bảo đảm theo đúng quy định.

Đối với kịch bản thiếu nguồn điện và phải điều tiết cắt giảm điện, Phó Thủ tướng yêu cầu cần có các biện pháp bảo đảm cung ứng điện đối với các sự kiện chính trị - xã hội trọng đại, quan trọng và các khách hàng sử dụng điện quan trọng không thể thiếu điện, đồng thời hướng dẫn về điều tiết cắt giảm điện đảm bảo công bằng, công khai, đúng quy định.

Trong văn bản, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương rà soát, kiểm tra ngay đối với các nhà máy nhiệt điện than đang bị sự cố và yêu cầu các chủ đầu tư phải thực hiện ngay các biện pháp khắc phục để đưa vào vận hành sớm nhất có thể.

"Đối với các nhà máy nhiệt điện có thời gian sự cố kéo dài trên 2 năm và không thể đưa vào vận hành trong tháng 6, Bộ Công Thương kiến nghị các cơ quan chức năng thực hiện công tác thanh tra để xác định rõ nguyên nhân và trách nhiệm cụ thể", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Khuyến khích sử dụng năng lượng mặt trời mái nhà.

Trước nguy cơ thiếu điện, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Chỉ thị số 20 về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo.

Chỉ thị nêu rõ cả nước phải phấn đấu hằng năm tiết kiệm tối thiểu 2% tổng điện năng tiêu thụ; giảm tổn thất điện năng trên toàn hệ thống điện dưới 6% vào năm 2025; giảm bớt công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện quốc gia thông qua thực hiện các chương trình quản lý nhu cầu điện (DSM) và điều chỉnh phụ tải điện (DR), ít nhất 1.500 MW vào năm 2025.

Phấn đấu đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở và 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu (phục vụ tiêu thụ tại chỗ, không bán điện vào hệ thống điện quốc gia). Đến hết năm 2025, phấn đấu 100% chiếu sáng đường phố sử dụng đèn LED.

Bộ Công Thương cần xây dựng và triển khai các chương trình khuyến khích điện mặt trời mái nhà trong doanh nghiệp và hộ gia đình, chương trình tuyên truyền phổ biến trang thiết bị tiết kiệm điện trong các hộ gia đình như điều hòa, tủ lạnh, đèn LED, máy giặt...

Mở rộng phạm vi dán nhãn năng lượng, thúc đẩy chuyển đổi thị trường đối với sản phẩm có hiệu suất năng lượng cao; chỉ đạo EVN vận hành tối ưu các nhà máy điện và lưới điện truyền tải, phân phối nhằm sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng sơ cấp và giảm tổn thất điện năng trên toàn hệ thống.  

Hoàng Anh

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.