|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Phó Thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng về việc thu thuế cho thuê nhà

07:57 | 23/07/2021
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chỉ đạo Bộ Tài chính khẩn trương, nghiêm túc xem xét các vướng mắc để kịp thời đề xuất xử lý, tháo gỡ, hoàn thiện quy định thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà.

Theo Báo Chính Phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa có văn bản chỉ đạo Bộ Tài chính xem xét các phản ánh, tháo gỡ vướng mắc, hoàn thiện quy định thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà.

Cụ thể, trước đó nhiều chuyên gia đã nhận định ngưỡng chịu thuế cho thuê nhà quy định tại Thông tư số 40 ngày 1/6/2021 của Bộ Tài chính cần phù hợp thực tế trong bối cảnh người cho thuê đang phải chịu áp lực do đại dịch COVID-19.

Đồng thời, các chuyên gia cho rằng, quy định ngưỡng chịu thuế phải phù hợp với chỉ số tiêu dùng đã tăng hiện nay và giảm áp lực mặt bằng giá cho người đi thuê.

Bên cạnh đó, ngày 21/6/2021, Văn phòng Chính phủ cũng nhận được công văn của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) phản ánh một số điểm bất hợp lý của Thông tư số 40 của Bộ Tài chính và đề xuất xem xét, hoàn thiện lại quy định về thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà.

Về vấn đề trên, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã giao Bộ Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền khẩn trương, nghiêm túc xem xét các vướng mắc được phản ánh nêu trên để kịp thời đề xuất xử lý, tháo gỡ, hoàn thiện quy định thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà; kịp thời thông tin đầy đủ, thỏa đáng, trả lời rộng rãi cho Hiệp hội, người dân được biết.

Chính phủ chỉ đạo gỡ vướng về thuế với người cho thuê nhà - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, ngưỡng chịu thuế phải phù hợp với chỉ số tiêu dùng đã tăng hiện nay và giảm áp lực mặt bằng giá cho người đi thuê. (Ảnh minh họa: Tấn Lợi).

Thông tư số 40 ngày 1/6/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Theo đó, mức doanh thu cho thuê nhà một năm từ 100 triệu đồng trở xuống không phải nộp thuế.

Nếu đã khai, nộp thuế và đến cuối năm tự xác định doanh thu trong năm từ 100 triệu đồng trở xuống, cá nhân được đề nghị xử lý hoàn trả hoặc bù trừ vào số phải nộp phát sinh của kỳ sau theo quy định.

Cá nhân cho thuê nhà có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm (8,33 triệu đồng/tháng) sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân 5%, thuế giá trị gia tăng 5%. Tổng thuế suất hai loại thuế này là 10% trên doanh thu.

Tuy nhiên, sau khi được Bộ Tài chính ban hành, Thông tư số 40 đã vướng phải nhiều ý kiến trái chiều đến từ phía người dân và giới chuyên gia.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, quy định đánh thuế TNCN đối với doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm là chưa hợp lý, vì chưa xem xét mức giảm trừ gia cảnh. Đồng thời, cơ chế thu thuế này cũng không khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê do hạn mức 100 triệu đồng/năm là quá thấp.

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển (R&D) DKRA Vietnam chia sẻ: “Việc nộp thuế đối với căn hộ cho thuê thường được áp dụng cho các căn hộ cao cấp, người thuê là các công ty thuê cho chuyên gia hoặc quản lý cấp cao ở, họ cần hóa đơn giá trị gia tăng nên yêu cầu chủ nhà cung cấp hóa đơn và kê khai thuế đầy đủ”.

Ngược lại, đối với loại hình căn hộ trung bình hoặc bình dân, người thuê là cá nhân thì rất hiếm trường hợp áp dụng việc khai thuế.

Về mức thuế 10%, cho dù thu nhập từ việc cho thuê trên 100 triệu đồng/năm thì mức này cũng khá cao so với bối cảnh hiện nay, khi giá cả và lạm phát đã tăng cao so với thời điểm 3 - 4 năm trước. 

Hơn nữa, để cho thuê được căn hộ, chủ nhà đã phải bỏ thêm các chi phí như quảng cáo, môi giới (thường là 1 tháng tiền thuê cho hợp đồng thuê 1 năm, tương đương 8%), mua sắm trang thiết bị nội thất,… Chưa kể khi mua căn hộ, chủ nhà phải trả tiền lãi vay ngân hàng.

Tấn Lợi

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức 1.040 điểm trong một vài phiên tới.