Thời sự

Phó Thủ tướng: Quyết tâm dập bằng được ổ dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai

11:31 | 29/03/2020

Chia sẻ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh phải tập trung lực lượng để dập bằng được ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, đây là nhiệm vụ rất quan trọng trong những ngày tới.

Số ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh

Cập nhật vào 6h sáng nay (29/3), Việt Nam đã ghi nhận thêm 5 ca nhiễm COVID-19 mới trong đó có 4 trường hợp đều là làm việc tại công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai, tiếp xúc với nhiều người.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, đã có 14 ca nhiễm COVID-19 liên quan đến ổ dịch BV Bạch Mai gồm: 2 điều dưỡng, 2 bệnh nhân từng điều trị, 4 người nhà bệnh nhân và 6 người thuộc dịch vụ hậu cần tại bệnh viện (cung cấp nước sôi, nhà ăn,...)

Phó Thủ tướng: Bệnh viện Bạch Mai tiềm tàng là ổ dịch lớn nhất, phức tạp nhất của cả nước - Ảnh 1.

Bệnh viện Bạch Mai chính thức "nội bất xuất, ngoại bất nhập". (Nguồn: VnExpress).

Trước đó, Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành xét nghiệm tất cả các nhân viên y tế bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khoảng 5.000 mẫu phát hiện 2 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Riêng 3 khoa phát hiện có người mắc COVID-19 gồm: Khoa thần kinh; toàn bộ 134 nhân viên tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới có liên quan đến BN86, BN87 và Khoa tim mạch C4, tất cả kết quả âm tính.

Phát hiện nguồn lây nhiễm mới chưa kiểm soát hết 

Việc xuất hiện những ca nhiễm COVID-19 tại Bệnh viên Bạch Mai đã trở thành mối quan tâm của cả nước khi nơi đây bệnh viện tuyến đầu với hàng trăm nghìn người thăm khám và điều trị trong những ngày qua. Do đó, vấn đề tìm nguồn lây nhiễm đã được đặt lên hàng đầu. 

PGS.TS Trần Đắc Phu (nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng) cho biết từ 2 tuần nay, các chuyên gia dịch tễ học đã theo dõi rất sát và phân tích ngày đêm để cố tìm ra đường lây nhiễm ở BV Bạch Mai. 

"Ban đầu chúng tôi tập trung vào hướng lây nhiễm từ nhân viên y tế nhưng sau khi xét nghiệm thì thấy chưa thuyết phục. Đường lây nhiễm thứ hai đã có dấu hiệu lây nhiễm từ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân", ông chia sẻ.

Tuy nhiên, điều tra dịch tễ tiếp theo cho thấy có nguồn lây nguy hiểm hơn nữa là từ nhân viên của các công ty cung cấp dịch vụ ăn uống, hậu cần trong bệnh viện. Ngoài ra, các chuyên gia dịch tễ đang tiếp tục điều tra nguồn lây bệnh từ những người chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp.

"Nguy cơ lây nhiễm từ nhân viên các công ty cung cấp dịch vụ trong bệnh viện, đội ngũ chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp là rất nguy hiểm vì những người này di chuyển qua nhiều bệnh viện. Tới đây, không chỉ BV Bạch Mai mà các bệnh viện khác phải đặc biệt chú ý hai nguồn này", PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Hàng vạn người cần cách li, liên tục các thông báo khẩn

Nhận định được mức độ ảnh hưởng rộng của ổ dịch BV Bạch Mai, ngay từ những ngày đầu phát hiện hai nhân viên điều dưỡng dương tính với COVID-19, Bộ Y tế đã ra thông báo khẩn yêu cầu tất cả các bệnh nhân đã từng thăm khám tại BV Bạch Mai từ ngày 10/3 phải thực hiện khai báo y tế và liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn sức khoẻ.

Theo cho biết từ Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, BV Bạch Mai là cơ sở y tế lớn, mỗi ngày có từ 10.000 - 15.000 người qua lại, không loại trừ nguy cơ lây nhiễm không chỉ từ bệnh nhân, cán bộ y tế, mà còn cả từ người đến thăm, người đến khám bệnh. Vì vậy, nguy cơ lây nhiễm ở BV Bạch Mai cũng như các BV khác là rất lớn.

BV Bạch Mai là cơ sở y tế lớn, mỗi ngày có từ 10.000 - 15.000 người qua lại

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

Trên địa bàn Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, đã có ổ dịch tại cộng đồng liên quan đến bệnh viện Bạch Mai. Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, trung tâm đã rà soát và yêu cầu xấp xỉ gần 1.500 người ra viện từ 10/3 đến 25/3 thực hiện tự cách li tại nhà để phòng dịch.

Đối với khoảng 14.000 người trên địa bàn Hà Nội đến khám ngoại trú ở bệnh viện, CDC Hà Nội khuyến cáo cần tự thực hiện cách li ở nhà, có dấu hiệu ho sốt phải báo ngay cho cơ quan y tế.

Khi những ca nhiễm mới xuất hiện với nguồn lây nhiễm từ nhóm nhân viên dịch vụ hậu cần, ban lãnh đạo BV đã quyết định cách li toàn bộ bệnh viện "nội bất xuất, ngoại bất nhập". 

Ngay trong đêm 28/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung kí ban hành công điện khẩn số 2 về chống dịch COVID-19 ở Bệnh viện Bạch Mai. 

Công điện yêu cầu thành lập các tổ công tác để tiến hành rà soát tất cả các trường hợp (trong khoảng thời gian từ ngày 10/3 đến nay); bệnh nhân nội trú của BV Bạch Mai đã ra viện, bệnh nhân ngoại trú đến khám, điều trị, người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại BV Bạch Mai, sinh viên, học sinh thực tập tại BV; các y bác sĩ và nhân viên BV Bạch Mai, bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại BV Bạch Mai cư trú hoặc tạm trú tại các xóm trọ trên địa bàn, các đối tượng khác liên quan đến BV Bạch Mai.

"Lập tức ra quyết định cách li y tế đối với các đối tượng trên theo quy định. Phối hợp với TTYT các quận, huyện, thị xã lấy mẫu bệnh phẩm với trường hợp cần thiết theo hướng dẫn của Sở Y tế gửi TT CDC TP để xét nghiệm", công điện nêu rõ.

Từ 7h sáng ngày 29/3, số điện thoại 8889 của Bộ Thôn tin và Truyền thông đi vào hoạt động nhằm nhận thông tin phản ánh về những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ 12/3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dồn lực dập dịch tại Bệnh viện Bạch Mai

Phó Thủ tướng: Bệnh viện Bạch Mai tiềm tàng là ổ dịch lớn nhất, phức tạp nhất của cả nước - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tập trung lực lượng dập bằng được ổ dịch tại BV Bạch Mai. Ảnh: VGP/Đình Nam

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 xác định BV Bạch Mai tiềm tàng là ổ dịch lớn nhất, phức tạp nhất của cả nước ở thời điểm hiện tại. Tập trung lực lượng của BV Bạch Mai, TP Hà Nội, Bộ Y tế để dập bằng được ổ dịch tại đây là nhiệm vụ rất quan trọng trong những ngày tới đây.

Việc dập các ổ dịch có tính quyết định khi dịch đã lây lan vào cộng đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Phó Thủ tướng nhấn mạnh tới đây, nhất định chúng ta phải quyết liệt hơn, lên danh sách toàn bộ những người đã đến BV Bạch Mai từ ngày 12/3 đến nay. Tỉnh thành nào có người đến BV Bạch Mai đều phải vào cuộc quyết liệt chứ không chỉ Hà Nội. Các lực lượng phải phối hợp chặt chẽ, đồng bộ để dập bằng được ổ dịch này.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nêu rõ: Đến giờ phút này chúng ta đã lần lượt kiểm soát các nguồn lây bệnh. Bộ Y tế đề nghị nhân dân cung cấp thông tin về tất cả những người đã qua lại BV Bạch Mai trong thời gian từ ngày 12/3 để tiến hành khai báo  y tế và kiểm soát. Các cán bộ, nhân viên y tế đang cách li tại BV Bạch Mai vẫn tiếp tục điều trị các bệnh nhân còn ở trong BV.

"Bộ Y tế sẽ tiếp tục cung cấp thuốc men, vật tư y tế, trang thiết bị điều trị  để bảo đảm các bộ, nhân viên y tế có thể hoàn thành nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân"- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Trúc Minh