Vĩ mô

Khẩn: Cách li y tế tất cả những người đã đến BV Bạch Mai từ ngày 10/3

22:15 | 28/03/2020

Chia sẻ

​Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra công điện khẩn gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, xã phường, thị trấn; Giám đốc CA Thành phố; GĐ Sở Y tế, Giám đốc BV Bạch Mai, về việc ngăn chặn dịch bệnh COVID-19.
Khẩn: Cách li y tế tất cả những người đã đến BV Bạch Mai từ ngày 10/3 - Ảnh 1.

Chủ tịch Hà Nội ra công điện khẩn cách ly y tế một loạt đối tượng liên quan đến ổ dịch ở BV Bạch Mai

Theo đó, công điện nêu rõ, trước diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đang diễn biến hết sức phức tạp với số ca mắc và tử vong đang tăng cao. Theo thông báo của Bộ Y tế, tính đến 20h ngày 28/3 Việt Nam đã ghi nhận 174 ca mắc ở 23 tỉnh/thành phố.

Tại Hà Nội, số ca mắc có xu hướng tăng trong những ngày gần đây, đặc biệt tại BV Bạch Mai từ ngày 18/3 đến nay liên tiếp ghi nhận những ca mắc Covid-19, ngày 28/3 có thêm 8 ca nhiễm mới trong đó có 2 nhân viên đưa nước cho các khoa của bệnh BV Bạch Mai, 2 nhân viên nhà ăn. Bộ Y tế đã xác định BV Bạch Mai là ổ dịch.

Khẩn: Cách li y tế tất cả những người đã đến BV Bạch Mai từ ngày 10/3 - Ảnh 2.

Trước diễn biến ổ dịch Covid-19 tại BV Bạch Mai, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn:

Thành lập các tổ công tác để tiến hành rà soát tất cả các trường hợp (trong khoảng thời gian từ ngày 10/3 đến nay); bệnh nhân nội trú của BV Bạch Mai đã ra viện, bệnh nhân ngoại trú đến khám, điều trị, người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại BV Bạch Mai, sinh viên, học sinh thực tập tại BV; các y bác sĩ và nhân viên BV Bạch Mai, bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại BV Bạch Mai cứ trú hoặc tạm trú tại các xóm trọ trên địa bàn, các đối tượng khác liên quan đến BV Bạch Mai.

“Lập tức ra quyết định cách ly y tế đối với các đối tượng trên theo quy định. Phối hợp với TTYT các quận, huyện, thị xã lấy mẫu bệnh phẩm với trường hợp cần thiết theo hướng dẫn của Sở Y tế gửi TT CDC TP để xét nghiệm”, công điện nêu rõ.

Ngoài ra, công điện cũng yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo CDC Thành phố khẩn trương xét nghiệm mẫu bệnh phẩm do TTYT các quận, huyện, thị xã gửi đến.

Đối với Công an TP, công điện yêu cầu chỉ đạo công an  các quận huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai thực hiện nhiệm vụ trên.

Đối với BV Bạch Mai, công điện nêu rõ: Giám đốc BV Bạch Mai chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin về các trường hợp (trong khoảng thời gian từ ngày 10/3 đến nay); bệnh nhân nội trú của BV Bạch Mai đã ra viện, bệnh nhân ngoại trú đến khám điều trị, người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại BV Bạch Mai, sinh viên, học sinh thực tập tại bệnh viện, các y bác sĩ và nhân viên bệnh viện, bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại BV Bạch Mai cư trú hoặc tạm trú tại các xóm trọ trên địa bàn, các đối tượng khác liên quan đến BV Bạch Mai cho BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố.

Giám đốc BV Bạch Mai cũng phải chịu trách nhiệm lập danh sách người nhà bệnh nhân hiện đang ở trong bệnh viện để chuyển đến khu cách ly tập trung của Thành phố theo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp chiều 28/3.

Công điện cũng yêu cầu UBND quận, huyện, thị xã báo cáo kết quả tiến độ rà soát các đối tượng trên gửi về thường trực BCĐ phòng chống dịch Covid-19 TP qua Sở Y tế Hà Nội để tổng hợp trước 16h hàng ngày.

N. Huyền