|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Phó Thống đốc NHNN: Điều chỉnh lãi suất để phù hợp với diễn biến lạm phát, chưa nới thêm room tín dụng

12:23 | 23/09/2022
Chia sẻ
NHNN cho biết bước điều chỉnh lãi suất mới đây nhằm đảm bảo theo hướng phù hợp với diễn biến lạm phát của thị trường trong và ngoài nước, đồng thời sẽ tiếp tục chỉ đạo TCTD giảm chi phí hoạt động để có thể giảm lãi suất cho vay.

Vì sao NHNN nâng lãi suất điều hành?

Sáng nay (23/9), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức họp báo quý III/2022 ngay sau khi công bố tăng loạt lãi suất điều hành gồm trần lãi suất huy động, lãi suất tái chiết khấu, tái cấp vốn.

 Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định, ưu tiên số một của NHNN là kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô (Ảnh: Lâm Anh).

Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết NHNN đã có bước điều chỉnh lãi suất, đảm bảo theo hướng phù hợp với diễn biến lạm phát của thị trường trong và ngoài nước, tiếp tục chỉ đạo TCTD giảm chi phí hoạt động để có thể giảm lãi suất cho vay. 

Theo phân tích của đại diện Vụ Chính sách tiền tệ, từ đầu năm đến nay, bối cảnh kinh tế thế giới diễn biến khó lường, nguy cơ suy thoái gia tăng. Áp lực lạm phát toàn cầu gia tăng, đồng USD quốc tế tăng giá mạnh; Fed tăng lãi suất với tốc độ nhanh, mạnh hơn; xu hướng tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương trên thế giới; căng thẳng Nga – Ukraine,... 

“Động thái của Fed đã kích hoạt một loạt các NHTW trên thế giới đồng loạt điều chỉnh lãi suất. Tính đến nay, có 257 lượt tăng lãi suất trên toàn cầu trong khi năm 2021 có 113 lượt tăng”, ông Phạm Chí Quang, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ nói.

Những tác động của tình hình thế giới và chính sách tài chính tiền tệ của các nước khác đến nền kinh tế nước ta và tình hình nội tại của nền kinh tế trong nước là cơ sở NHNN đã quyết định điều chỉnh các mức lãi suất, có hiệu lực từ ngày 23/9/2022. 

Về tỷ giá, trong quý III/2022, tỷ giá và thị trường ngoại tệ chịu nhiều áp lực do thị trường quốc tế diễn biến phức tạp, khó lường. NHNN cho biết sẽ tiếp tục chủ động điều hành tỷ giá, phù hợp, phối hợp đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ khác nhằm ổn địnhtỷ giá trên thị trường tiền tệ, đảm bảo ổn định tỷ giá, duy trì trạng thái ngoại tệ hợp lý theo nhu cầu thị trường, góp phần kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

Tại phiên họp, Phó Thống đốc tiếp tục khẳng định việc duy trì công cụ hạn mức tín dụng là phù hợp với bối cảnh hiện tại nhằm đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng, qua đó góp phẩn kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, ổn định vĩ mô.

“Đối với hạn mức tăng trưởng tín dụng, NHNN tiếp tục đặt ra con số 14% trong năm 2022 và chỉ xem xét điều chỉnh khi cần thiết. Từ nay đến cuối năm mục tiêu kiểm soát lạm phát vẫn là cao nhất” ông Tú nhấn mạnh.

Tính đến 16/9, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 10,47% so với cuối năm 2021 và tăng 17,19% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, tín dụng tập trung vào sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên nên góp phần kích hoạt mạnh mẽ các hoạt động kinh tế, tạo đà phục hồi các chỉ số vĩ mô, từ đó giúp nền kinh tế dần khôi phục và tăng trưởng.

5 nhiệm vụ quan trọng trong điều hành chính sách tiền tệ của NHNN

Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ theo hướng thận trọng, linh hoạt và có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với chính sách tài khoá, chính sách vĩ mô khác để đảm bảo mục tiêu kinh tế.  

Đồng thời, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng nêu ra 5 nhiệm vụ quan trọng của ngành ngân hàng trong điều hành chính sách tiền tệ.

Mục tiêu thứ nhất là kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. “Đây là mục tiêu ưu tiên số trong điều hành chính sách tiền tệ của NHNN”, Phó Thống đốc nói.

Thứ hai là tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, tạo điều kiện nhanh chóng để khôi phục nền kinh tế sau dịch, góp phần đảm bảo tăng trưởng kinh tế trên 6,5% như mục tiêu Quốc hội đề ra.

Thứ ba là tiếp tục đảm bảo thanh khoản của nền kinh tế, đảm bảo thanh khoản của các tổ chức tín dụng (TCTD) đối với nền kinh tế.

Thứ tư là đảm bảo an toàn hệ thống các TCTD bằng các công cụ an toàn, các chỉ số đảm bảo an toàn của các TCTD và tăng cường công tác thanh tra, giám sát. Do đó, các công cụ điều hành chính sách tiền tệ phải đảm bảo mục tiêu yêu cầu.

Thứ năm, NHNN tiếp tục phối hợp các bộ ngành liên quan, tổ chức chính trị xã hội  làm tốt công tác tín dụng đối với các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình tín dụng, chính sách xã hội, đặc biệt là chương trình Nghị quyết 43 của Quốc hội.

Lâm Anh

Ngân hàng Nhà nước giảm loạt lãi suất điều hành từ 3/4
Từ 3/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều chỉnh giảm 0,3 - 0,5%/năm các mức lãi suất tái cấp vốn, trần lãi suất tiền gửi, trần lãi suất cho vay tại các lĩnh vực ưu tiên,...