|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tăng lãi suất điều hành có thể khiến NIM toàn ngành thu hẹp

11:37 | 23/09/2022
Chia sẻ
Theo các chuyên gia của Yuanta Việt Nam, việc NHNN tăng lãi suất điều hành sẽ giúp hạn chế áp lực lên tiền đồng. Tuy nhiên, tỷ lệ thu nhập lãi thuần toàn ngành sẽ thu hẹp trong thời gian tới.

 

 Ảnh minh hoạ: TPBank.

Theo báo cáo cập nhật ngành ngân hàng, Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tăng lãi suất điều hành là cần thiết và sẽ giúp hạn chế áp lực lên tiền đồng.

NHNN đã tăng lãi suất điều hành lần đầu tiền kể từ 2020 sau động thái tăng lãi suất của Fed. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc tăng lãi suất điều hành sẽ gây áp lực lên chi phí huy động vốn của các ngân hàng thương mại.

Tại phiên họp trước đó ngày 22 tháng 9, Thủ Tướng đã yêu cầu NHNN xem xét tăng lãi suất điều hành và lãi suất huy động, nhưng lại yêu cầu cố gắng giữ ổn định lãi suất cho vay để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.

Do đó, Yuanta Việt Nam cho rằng tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) toàn ngành sẽ thu hẹp trong thời gian tới. Tuy nhiên tác động sẽ không giống nhau cho từng ngân hàng. Các ngân hàng có tỷ lệ tín dụng trên số vốn ngân hàng (LDR) thấp, hoặc các ngân hàng có tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn thấp sẽ ít chịu áp lực về NIM hơn.

Đặc biệt các ngân hàng có tỷ lệ CASA cao như Techcombank, MB, và Vietcombank sẽ chống chịu tốt hơn trước tác động của xu hướng gia tăng chi phí vốn.

Theo ý kiến của chuyên gia Chứng khoán Vietcombank (VCBS), lãi suất tiếp tục tăng khiến cho các dư địa điều hành mang tính chất định hướng giảm sức nặng trong khi nguồn lực của NHNN còn hạn chế được xem là tín hiệu không tích cực 

Cùng với đó, trên thị trường thế giới, Fed và nhiều ngân hàng trung ương khác sẽ tiếp tục quyết liệt tăng lãi suất nhằm tránh khỏi vòng xoáy tiền lương- giá cả. Do đó, VCBS dự báo mặt bằng lãi suất huy động tăng 150-200 điểm, lãi suất liên ngân hàng nhìn chung sẽ cao hơn đáng kể các năm trước và khó có khả năng thấp hơn ngưỡng 4%. 

Ngày 22/9, NHNN quyết định tăng lãi suất điều hành có hiệu lực kể từ ngày 23/9. NHNN ban hành Quyết định 1606/QD-NHNN về việc tăng lãi suất tái chiết khấu thêm 1 điểm % lên 3,5%/năm, lãi suất tái cấp vốn thêm 1 điểm % lên 5%/năm, và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các tổ chức tín dụng thêm 1 điểm % lên 6%/năm.

Ngoài ra, NHNN còn ban hành Quyết định 1607/QD-NHNN về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam. Lãi suất tiền gửi không kì hạn và có kì hạn dưới một tháng tăng 0,3 điểm % lên 0,5%/năm, và lãi suất tối đa đối với tiền gửi kì hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng là 5%/năm (tăng 1 điểm %). 

Huyen Vi