|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tăng trưởng tín dụng chuyển biến tích cực, tới 29/9 đạt gần 7%

15:55 | 04/10/2023
Chia sẻ
Theo Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà, mặc dù tín dụng tăng chậm nhưng tín hiệu tích cực là tháng sau cao hơn tháng trước. Đến 29/9, tăng trưởng tín dụng đã đạt 6,92%.

 Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà phát biểu tại hội nghị chiều 4/10 tại Thái Nguyên. (Ảnh: SBV).

Tại Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên chiều 4/10, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết tính đến ngày 29/9, tăng trưởng tín dụng đạt 6,92% so với cuối năm ngoái. So với mức 5,56% tính đến ngày 15/9, tăng trưởng tín dụng nhích thêm 1,36 điểm % trong chưa đầy nửa tháng.

Ông Hà cho biết mặc dù tín dụng vẫn tăng trưởng chậm hơn đáng kể so với năm ngoái và cùng kỳ các năm nhưng đã có những điểm tích cực, tín dụng đã có xu hướng tăng nhanh trong giai đoạn gần đây.

"Đầu năm, tín dụng tăng trưởng chậm. Tuy nhiên, có một yếu tố tích cực là tín dụng đã tăng đều qua các tháng, tháng sau cao hơn tháng trước... Tín dụng với một số lĩnh vực ưu tiên tăng trưởng cao", ông nói.

 

Theo số liệu từ NHNN, một số lĩnh vực như ưu tiên như công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng hai con số, đạt lần lượt 13,47% và 16,09% so với cuối năm 2022. 

Theo báo cáo của Phó Thống đốc, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, trong 9 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng đạt 4,51%, thấp hơn mức tăng trưởng trung bình toàn ngành cũng như thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi vào năm 2022, toàn tỉnh Thái Nguyên từng ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng lên tới gần 16%, cao hơn mức tăng trưởng chung. 

Trong bối cảnh nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, tăng trưởng tín dụng còn chậm, trong 9 tháng đầu năm 2023, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tổ chức nhiều Hội nghị, cuộc họp với các bộ ngành, Hiệp hội.

NHNN đã tổ chức 12 Hội nghị, cuộc họp, ban hành 11 văn bản chỉ đạo về các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng đối với một số đối tượng, ngành, lĩnh vực, về vấn đề lãi suất, phí dịch vụ ngân hàng; tổ chức các Hội thảo khoa học tìm cách tăng khả năng hấp thụ vốn tín dụng.

Đặc biệt, NHNN đã 63 Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp, người dân, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là khó khăn trong tiếp cận tín dụng. 

Minh Quang