Thời sự

Ca mắc COVID-19 mới nhất ở Hà Nội không có yếu tố Đà Nẵng, chưa rõ nguồn lây

21:44 | 12/08/2020

Chia sẻ

Theo điều tra ban đầu ca nhiễm COVID-19 mới là bệnh nhân 63 tuổi, địa chỉ tại xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương, đáng chú ý ca nhiễm này không có mối liên hệ với vùng dịch Đà Nẵng, chưa rõ nguồn lây bệnh.

Theo Cổng thông tin điện tử Hà Nội, báo cáo tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ về tình hình và các biện pháp mới phòng chống dịch COVID-19, chiều 12/8, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội cho biết trên địa bàn thành phố từ ngày 25/7 đến nay có 30 ca bệnh, trong đó, 8 ca trong cộng đồng và 22 ca nhập cảnh từ các khu vực cách li tập trung. 

Đặc biệt, trong ngày 11/8, Hà Nội phát hiện một ca mắc mới là người dân của tỉnh Hải Dương đến khám bệnh tại Bệnh viện Thanh Nhàn đã có kết quả dương tính của CDC Hà Nội và đang chờ Bộ Y tế công bố.

Thông tin cụ thể về ca bệnh, ông Ngô Văn Quý cho biết, ca nhiễm mới là bệnh nhân 63 tuổi, địa chỉ tại xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương. 

Theo điều tra ban đầu không có mối liên hệ với vùng dịch Đà Nẵng, chưa rõ nguồn lây bệnh. Từ khi vào bệnh viện được quản lí chặt chẽ, xét nghiệm lần đầu tại bệnh viện âm tính, vì vậy, khả năng lây lan ra cộng đồng trước đó cũng sẽ hạn chế. 

Đồng thời với việc đưa bệnh nhân chuyển đến Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương 2, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo truy vết điều tra toàn bộ F1, F2 trên địa bàn của thành phố, khoanh vùng xử lí nơi ở, quán bia, gia đình bệnh nhân đã cư trú, làm việc với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Thanh Nhàn.

Theo báo cáo của hai bệnh viện thì quản lí đúng theo qui trình, hướng dẫn, phân luồng khám chữa bệnh theo quy định; đồng thời, Thành phố cũng thông báo với tỉnh Hải Dương để tiến hành điều tra và tổ chức phòng, chống dịch liên quan đến bệnh nhân.

Phó Chủ tịch Hà Nội: Ca mắc COVID-19 mới không rõ nguồn lây - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử TP Hà Nội).

Về điều tra, xác minh trường hợp tiếp xúc với ca bệnh, tổng số ca F1 là 504 ca lấy mẫu xét nghiệm đã có kết quả 486 mẫu, trong đó, có 485 mẫu âm tính và 1 mẫu dương tính; tổng số F2 là 2.762 người đã được cách li theo dõi sức khỏe tại nhà. 

Đại diện Ban Chỉ đạo Phòng chống COVID-19 Hà Nội cho biết thêm, từ chiều 8/8, thành phố đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho những người từ Đà Nẵng về trong thời gian từ 15 đến 29/7, gửi các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm, đến 12h trưa nay (12/8) đã lấy được 14.427 mẫu, đã có kết quả 11.039 mẫu đều âm tính trên tổng số người cần xét nghiệm là 76.922 người.

Cũng theo ông Ngô Văn Quý, tổng số người hiện còn cách li tập trung là 1.680 người, trong đó, cách li tại các khu tập trung Quân đội 1.131 người, tại khách sạn 321 người, cách li tổ bay 125 người, tại nơi khác là 105 người. 

Vào chiều nay, thành phố đón 409 người từ Đà Nẵng bị kẹt về Hà Nội để cách li và xét nghiệm và ngày mai sẽ đón nốt 500 người, tổng số hơn 900 người từ Đà Nẵng về để thực hiện cách li theo qui định.

Xác định tuần tới sẽ là trọng điểm trong công tác phòng, chống dịch của Thủ đô, vì vậy, Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết; tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện tập trung đông người tại nơi công cộng... 

Song song với đó, Thành phố cũng yêu cầu Sở Y tế và các quận, huyện chỉ đạo tập trung kiểm tra, kịp thời phát hiện, cách li, khoanh vùng triệt để khi phát hiện ca lây nhiễm, xuất hiện ổ dịch trên địa bàn.

Khi phát hiện ca bệnh dương tính thì khoanh vùng khử khuẩn những địa điểm liên quan theo quy định. Đồng thời, khẩn trương truy vết những trường hợp F1, F2, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cách li theo qui định của Bộ Y tế.

Tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm PCR tất cả các trường hợp về từ Đà Nẵng. Tổ chức cách li tập trung theo đúng quy định đối với các chuyên gia, nhà quản lí, lao động chất lượng cao và trên 900 người mắc kẹt từ Đà Nẵng trở về.

Bên cạnh đó giao cho Công an thành phố và các lực lượng chức năng xử lí nghiêm những trường hợp vi phạm nhập cảnh trái phép, các trường hợp đưa thông tin không đúng sự thật, khai báo y tế không trung thực, vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch theo qui định; Sở Công thương rà soát các phương án dự phòng hàng hóa, phương án phòng, chống dịch, tăng cường kết kết nối lưu thông hàng hóa, đảm bảo đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân.

Dịch covid-19

Như Huỳnh