Kinh doanh

Phim Việt thấp thỏm chờ ngày CGV, Lotte Cinema,... mở cửa

07:16 | 14/10/2021

Chia sẻ

Một số dự án phim cuối năm, phim tết trong nước đã hoàn tất và sẵn sàng công chiếu nhưng đang pending chờ rạp phim được mở cửa.

Mới đây, Fanpage chính thức của cụm rạp BHD Star Cineplex đã đăng tải một thông báo "sẽ sớm trở lại" khi Chính phủ vừa ban hành nghị quyết tạm ngừng áp dụng các Chỉ thị về giãn cách xã hội kể từ ngày 11/10.

Trước đó, các cụm rạp BHD Star Cineplex, Lotte Cinema hay CGV cũng đã thông báo quay trở lại hoạt động tại một số tỉnh thành phía Bắc như Thái Nguyên, Quảng Ninh, Yên Bái, Bắc Ninh, Phú Thọ, Tuyên Quang,...

Tuy nhiên các chuỗi rạp phim này chưa có động tĩnh về thời gian cụ thể mở cửa của cụm rạp tại Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng.

Các rạp phim sắp hoạt động trở lại? - Ảnh 2.

Số lượng rạp phim của một số cụm rạp chiếm phần lớn thị trường. Đa số rạp hoạt động tại các TP lớn như TP HCM, Hà Nội hay Đà Nẵng. (Nguồn: Tổng hợp từ website các rạp phim).

Cũng khoảng thời gian này, đại diện của 20 nhà sản xuất phim kiến nghị Chính phủ được phục hồi kinh doanh, sản xuất từ ngày 15/10, sau khi đã trải qua nhiều tháng liền "đóng băng" doanh thu vì giãn cách xã hội.

Như tin đã đưa, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc nội dung của CGV nói rằng nếu đầu năm 2022, rạp chiếu phim mới được tái hoạt động, nhiều doanh nghiệp điện ảnh dù lớn hay nhỏ đều đứng trước nguy cơ phá sản. Điều tất yếu là kéo theo sự suy thoái của của cả nền điện ảnh nói chung.

Thực tế cuối năm sắp đến, một số dự án phim cuối năm, phim tết trong nước đã hoàn tất và sẵn sàng công chiếu nhưng đang thấp thỏm chờ rạp phim được mở cửa.

Hiện nay có khoảng hơn 15 bộ phim chiếu rạp đã được nhà sản xuất quảng bá, sẵn sàng cho ngày công chiếu nhưng phải ngưng lại và hiện chưa có lịch phát hành. Đơn cử như bộ phim "Em và Trịnh", trên trang thông tin chính thức, nhà sản xuất đã công bố lùi lịch chiếu phim sang năm 2022.

Trong khi đó, danh mục phim hiện chờ ra rạp còn rất dài, trong đó có nhiều bom tấn nước ngoài như Fast & Furious 9, Venom 2,... Những bộ phim này đang thống lĩnh phòng vé Mỹ cũng như quốc tế trong mấy tháng qua nên nhà phát hành tại Việt Nam rất nóng lòng đưa ra rạp.

Với các đơn vị sản xuất phim, những khó khăn trong mùa dịch đã gián đoạn việc sản xuất, đội chi phí lên cao. 

Trao đổi với người viết, đại diện một nhà làm phim cho hay, đội đang đẩy mạnh sản xuất sau dịch, xử lý các dự án phim vốn đã bị pending suốt mất tháng qua. Tuy nhiên đoàn cũng đang gặp vấn đề về khan hiếm nhân sự cũng như máy móc, cộng với chi phí test COVID-19 thời gian tháng qua đã đẩy chi phí lên cao.

Minh Hằng