|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Doanh thu phim Tết giảm mạnh

21:49 | 05/02/2022
Chia sẻ
Trái ngược với mọi năm, do ảnh hưởng của dịch bệnh, mùa phim Tết năm nay không đạt được doanh thu như kỳ vọng.

Theo số liệu từ website Box Office Vietnam, tính đến mùng 5, đứng đầu bảng xếp hạng doanh thu phim Tết năm nay là hai phim Chìa khóa trăm tỷ và Nhà không bán với doanh thu lần lượt là 7,7 tỷ và 3,4 tỷ đồng. Doanh thu có phần nhỉnh hơn một chút so với những ngày trước đó. 

Trong dịp Tết vừa rồi, tổng doanh thu 10 phim chiếu Tết đạt hơn 15 tỷ đồng, và những ngày cuối kỳ nghỉ thường ghi nhận con số khả quan hơn. Song, nếu so sánh với hai mùa phim Tết trước, kết quả hiện tại cho thấy sự sụt giảm đáng kể của doanh thu phim Tết. Ở những mùa trước, chỉ trong một ngày, hai phim dẫn đầu bảng xếp hạng đã có thể dễ dàng đạt doanh thu hơn 10 tỷ đồng.

Hiện tại, đứng đầu phòng vé là Chìa khóa trăm tỷ với doanh thu chỉ khoảng 25 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với những mùa phim Tết trước. Năm 2019, phim Cua lại vợ bầu đã thu về khoảng 50 tỷ đồng sau ba ngày công chiếu. 

Lý giải cho việc doanh thu phim Tết giảm mạnh, đại diện cụm rạp Lotte Cinema, ông Thái Dương cho biết: "Các mùa phim Tết trước, một rạp lớn có thể thu hút khoảng 5.000 khách/ngày. Nhưng hiện tại, lượng khách giảm 50%, chỉ còn 2.000 - 3.000 khách".

Đại diện Lotte cho rằng sức mua vé giảm bắt nguồn từ ảnh hưởng dịch bệnh, khiến thu nhập của người giân bị giảm. Ngoài ra, việc một lượng lớn người dân về quê đón Tết cũng là một phần nguyên nhân khiến sức mua giảm.

Bên cạnh đó, hiện tại nhiều cụm rạp vẫn chưa thể hoạt động hết công suất, đơn cử là các tỉnh ở miền Bắc và thủ đô Hà Nội. Trên khắp cả nước có khoảng 65-70% lượng rạp được hoạt động cùng công suất phù hợp với tình hình cấp độ dịch ở địa phương.

Đại diện Lotte cho biết: "Hiện tại, Lotte chỉ mới mở 33/46 rạp. Các rạp khác cũng gặp tình trạng tương tự. Như vậy 1/3 số rạp còn đóng cửa sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của cụm rạp".

Box Office Vietnam phân tích dữ liệu doanh thu phòng chiếu trên toàn lãnh thổ Việt Nam để đưa ra bảng xếp hạng doanh thu của các phim đang được trình chiếu. Box Office Vietnam lấy dữ liệu từ hệ thống bán vé online (được công khai) của các chuỗi rạp chiếu bóng trên cả nước, tổng hợp và phân tích lại thành số liệu. Dữ liệu trên BOVN hiện tại phản ánh doanh thu của các cụm rạp lớn trong cả nước.

Doanh Chính (Tổng hợp)

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.