Hàng hóa

Philippines cấm cửa thịt heo Đức để ngăn chặn sự lây lan của dịch ASF

20:31 | 22/07/2019

Chia sẻ

Philippines đã hạn chế nhập khẩu thịt heo từ Đức vì lo ngại về an toàn thực phẩm tại một trong những nhà xuất khẩu lớn của thế giới, trong bối cảnh các quốc gia châu Á đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus tả heo châu Phi (ASF).

Cụ thể, từ ngày 2/7, Philippines tạm thời cấm nhập khẩu thịt heo từ các nhà máy thịt của Đức vì sai sót trong hệ thống điều tra của quốc gia Đông Nam Á, theo một văn bản từ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Theo văn bản này, một đợt kiểm tra gần đây cho thấy xương thịt heo từ Ba Lan, quốc gia đã bùng phát dịch ASF, đã xuất hiện trên các chuyến hàng xuất khẩu của Đức. 

Hiện tại, Đức vẫn chưa phát hiện bất kì trường hợp bùng phát bệnh dịch ASF nào, nhưng động thái của Philippines nhấn mạnh các quốc gia đang tiến hành những biến pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trên khắp châu Á như thế nào. 

Dịch ASF cũng đã xuất hiện tại miền đông châu Âu, và Bỉ đã báo cáo trường hợp lây nhiễm ở heo rừng vào đầu năm 2018.

"Cần thiết phải ngăn chặn sự xâm nhập của virus ASF vào quốc gia để bảo vệ sức khỏe đàn heo địa phương", Philippines cho biết trong báo cáo gửi lên WTO. 

Việc cấm nhập khẩu sẽ được duy trì cho tới khi Philippines sửa được hệ thống kiểm tra, theo ông May Magno, một nhân viên thú y tại Cơ quan động vật tại Manila.

Người phát ngôn của Bộ Nông nghiệp Đức cho biết quốc gia này đang hợp tác với chính quyền Philippines để giải quyết vấn đề và gỡ lệnh cấm. 

Đức là nhà sản xuất thịt heo hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) và là một trong những nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới, theo dữ liệu từ Liên Hợp Quốc năm 2016. 

Philippines là người mua lớn thứ 4 của thịt heo EU trong năm nay, chiếm khoảng 10% xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm. 

Ngành chăn nuôi heo Trung Quốc đã ghi nhận thiệt hại hàng triệu con heo vì dịch bệnh và các quốc gia, trong đó có Việt Nam, cũng đã báo báo bùng phát dịch bệnh. 

Theo Bloomberg, EU là một trong những người chiến thắng lớn nhất khi Tung Quốc thiếu thịt, với xuất khẩu và giá heo tăng vọt. 

Lyly Cao