Kinh doanh

Phi công không hài lòng mức lương 200.000 USD/năm, British Aiways 'bay' 100 triệu USD vì đình công

17:55 | 11/09/2019

Chia sẻ

Hãng hàng không British Aiways đã chịu thiệt hại 100 triệu USD trong hai ngày đình công 9/9 và 10/9. Con số dự báo còn tăng thêm khi nhiều chuyến bay của hãng vẫn tiếp tục bị hủy.

British Airways (BA) đã phải chịu thiệt hại rất lớn trong hai ngày vừa qua (9/9 và 10/9) vì tình hình đình công của phần lớn các phi công và nhân viên. Tuy nhiên ngày hôm nay (11/9), hàng chục chuyến bay của BA tiếp tục bị hủy.

Trang Standard đưa tin, có tới gần 150 máy bay, 700 phi công và 4.000 nhân viên khác  không đi làm trong những ngày qua, vì lí do đình công và nghỉ phép. Do đó theo dự kiến, tình hình hủy chuyến và hoãn chuyến sẽ tiếp diễn trong vài ngày tới.

heathrowt5090919c

Nhiều chuyến bay của British Airways tại sân bay London bị hủy. Ảnh: Standard

Đại diện phát ngôn của BA cho biết: "Để một hoàn thành một chuyến bay, tất cả khâu đều phải ăn khớp và theo đúng kế hoạch, từ kiểm tra kĩ thuật, bảo trì, cung cấp nhiên liệu, vận tải hành lí và làm sạch khoang máy bay".

Chình vì không có đủ nhân lực trong những ngày đình công, chuyến bay ở những ngày kế tiếp chưa thể đáp ứng đủ điều kiện để cất cánh. 

Theo một thống kê không chính thức, tổng số chuyến bay bị hủy trong hai ngày 9/9 và 10/9 lên tới con số 1.700. Trong khi đó theo thống kê khác từ Standard, tại sân bay London ngày 11/9, BA đã phải hủy 20 chuyến bay đi và 31 chuyến bay tới.

Những rắc rối khiến BA buộc phải trả lại tiền cho hành khách đã đặt trước, hoặc chào mời khách dời lịch bay sang những ngày kế tiếp. 

Vấn đề của BA vẫn đến từ vấn đề tiền lương họ trả cho phi công. Trong ba năm trở lại, mức lương khi làm việc tại BA đã tăng 11,5%, giúp thu nhập của một số phi công trưởng lên 200.000 USD/năm. Tuy nhiên, Hiệp hội phi công Anh cho hay các thành viên của hội vẫn kì vọng một con số lớn hơn.

Chỉ tính riêng trong hai ngày 9/9 và 10/9, số tiền thiệt hại của BA lên tới 100 triệu USD khi có tới 195.000 hành khách bị ảnh hưởng tới lộ trình. 

ba

British Airways thiệt hại 100 triệu USD trong 2 ngày định công. Ảnh: Standard

Nếu tiếp tục không đáp ứng yêu cầu về lương bổng cho các phi công, Hiệp hội phi công Anh cho hay các thành viên của họ sẽ tiếp tục đình công thêm một ngày nữa, dự kiến ngày 27/9. Số tiền đã mất khiến BA buộc phải cân nhắc.

Đại diện hai bên cho hay họ đều sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán. Tuy nhiên ít khả năng hai bên tìm được tiếng nói chung khi yêu cầu từ cả hai phía đều rất khó đáp ứng với bên còn lại.

Trong công văn của Hiệp hội phi công Anh gửi tới BA ghi: "Nếu British Airways tiếp tục từ chối việc thương thảo, Hội đồng điều hành Hiệp hội sẽ tiếp tục kêu gọi thêm những vụ việc đình công trong tương lai".

Tổng thư kí Hiệp hội, ông Brian Strutton, cũng cho hay: "Các doanh nghiệp nên lắng nghe yêu cầu từ người lao động, thay vì đe dọa nhân viên, hãy cùng ngồi xuống và tìm ra giải pháp chung".

Hiện tại, BA vẫn chưa công bố thông tin cũng như tiến trình làm việc với các phi công về tình hình lương bổng.

Lê Quý