|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Phát hiện vi phạm về kinh tế hơn 96.000 tỷ đồng trong 5 tháng đầu năm

17:20 | 27/05/2021
Chia sẻ
Tính riêng trong 5 tháng đầu năm 2021, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh hành chính, kiểm tra chuyên ngành và phát hiện vi phạm về kinh tế hơn 96.000 tỷ đồng.

Chiều 26/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Thanh tra Chính phủ (TTCP) về tình hình thực hiện nhiệm vụ, một số nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong thời gian tới và giải quyết các kiến nghị, đề xuất.

Phát hiện vi phạm về kinh tế hơn 96.000 tỷ đồng trong 5 tháng đầu năm - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Thanh tra Chính phủ vào chiều 26/5. (Ảnh: VGP).

Báo cáo trong cuộc họp, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cho biết, riêng trong 5 tháng đầu năm 2021 đã tiến hành 1.646 cuộc thanh hành chính và 35.614 cuộc thanh kiểm tra chuyên ngành. Qua đó, TTCP đã phát hiện vi phạm về kinh tế hơn 96.061 tỷ đồng và 1.589 ha đất, kiến nghị xử lý hành chính 269 tập thể, chuyển cơ quan điều tra xử lý 10 vụ việc với 5 đối tượng.

Ông Đoàn Hồng Phong cho biết tình hình khiếu nại, tố cáo có xu hướng giảm dần. Cụ thể, số vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền giảm 40% so với cùng kỳ 5 năm trước và tỷ lệ giải quyết khiếu nại, tố cáo đạt 85%.

Cơ quan thanh tra các cấp đã phát hiện 353 vụ, 520 đối tượng có hành vi tham nhũng và liên quan đến tham những. Đặc biệt là 9 cuộc thanh tra do TTCP tiến hành, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, đôn đốc và Thủ tướng Chính phủ tập trung chỉ đạo.

Thời gian tới, TTCP sẽ tập trung thanh tra vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng, lựa chọn một số nội dung, lĩnh vực để tiến hành thanh tra chuyên đề diện rộng phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội, thực hiện thanh tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, tập trung thanh tra các lĩnh vực nhạy cảm, có nhiều dư luận về tham nhũng; thực hiện tốt việc bảo vệ người phát hiện, tố giác, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Phương Trang