Hàng hóa

Phát hiện nhiều sản phẩm thịt heo Trung Quốc nhiễm virus tả heo châu Phi trên thị trường nước ngoài

21:08 | 31/01/2020

Chia sẻ

Cơ quan chức năng tại Philippines và Nga tiếp tục phát hiện các trường hợp sản phẩm thịt heo Trung Quốc có chứa virus tả heo châu Phi (ASF) được nhập khẩu vào thị trường.

Theo đó, tàu chở bánh bao thịt heo cần tây từ Trung Quốc, bị bắt giữ tại một cảng ở Manila (Philippines) vào tháng 12 năm ngoái, đã phát hiện bị nhiễm dịch tả heo châu Phi.

Trong một tuyên bố hôm 25/1, Cục hải quan Philippines (BOC) cho biết Cảng Container Quốc tế Manila đã yêu cầu chôn toàn bộ lô hàng trên tàu để ngăn chặn sự lây lan của virus, vốn chỉ ảnh hưởng tới heo.

Theo BOC, cotainer được chuyển cho công ty Dynamic M Int'l Trading đã cập cảng Bắc Manila vào ngày 11/12/2019. Bên trong chứa các sản phẩm như viên thịt gà, thịt heo và cánh gà chiên. 

Con tàu chứa hàng hóa bị bắt giữ vì cơ quan chức năng nghi ngờ chứa những mặt hàng không được khai báo, BOC cho biết và lưu ý các sản phẩm không có giấy chứng nhận an toàn từ Cục Chăn nuôi.

"Sau khi Dịch vụ Kiểm dịch Thú y giám định 100% lô hàng và tiến hành thí nghiệm, sản phẩm bánh bao nhân thịt heo cần tây cho thấy có chứa virus ASF", Cục Chăn nuôi cho biết.

Chính phủ Philippines đã trấn an công chúng với tuyên bố vẫn thận trọng ngăn chặn sự thâm nhập của các sản phẩm thịt heo có nguy cơ chứa dịch tả heo châu Phi, theo CNN

Phát hiện nhiều sản phẩm thịt heo Trung Quốc nhiễm virus tả heo châu Phi trên thị trường nước ngoài - Ảnh 1.

Ảnh: news.abs-cbn.com

Trong khi đó, hôm 27/1, cơ quan giám sát thú y Rosselhoznadzor của Nga cũng cho biết đã phát hiện thêm một lô xúc xích nhiễm virus ASF, có nguồn gốc từ Trung Quốc, đã đến Nga. 

Lô hàng chứa chủng virus ASF được phát hiện tại một điểm kiểm tra hải quan tại khu vực Trans-Baikal.

Đây không phải lần đầu tiên những sản phẩm nhiễm virus ASF được phát hiện tại biên giới Nga - Trung Quốc. 

Trong tuyên bố trước đó, Rosselhoznadzor đã lặp lại cảnh báo rằng thương mại bất hợp pháp trong khu vực và buôn lậu từ Trung Quốc là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự lây lan của dịch ASF tại Viễn Đông (Nga).

Trong tháng 1, dịch ASF đã được xác nhận ở một điểm bắt heo rừng tại khu vực Khabarovsky, cách biên giới với Trung Quốc 12 km. Đây là khu vực thứ 4 tại vùng Viễn Đông bị nhiễm dịch. 

Kể từ khi bệnh dịch bùng phát tại Trung Quốc, virus ASF cũng đã được báo cáo tại khu vực Amur, Jewish Autonomous và Primorskiy. 

Hầu hết các trường hợp được báo cáo tương đối gần với biên giới Trung Quốc, theo Pig Progress. Điểm cách xa Trung Quốc nhất là trường hợp phát hiện virus ở heo rừng tại khu vực Primorskiy, cách biên giới với Trung Quốc 215 km. 

Tổ chức xã hội đen Trung Quốc có thể liên quan

Một tờ báo quốc gia của Nga, Ria Novosti báo cáo tổ chức xã hội đen Trung Quốc có thể liên quan tới việc vận chuyển heo nhiễm bệnh tại Trung Quốc, gồm cả một số khu vực biên giới với Nga. 

Theo Ria Novosti, các cơ quan hành pháp địa phương đã bắt giữ một số lô heo sống và sản phẩm thịt heo nhiễm virus ASF, và đã có nhiều trường hợp cố nhập khẩu thịt heo nhiễm bệnh vào Nga trong 6 tháng qua. 

Đây không phải là cách duy nhất tổ chức xã hội đen Trung Quốc vướng vào những vụ việc liên quan tới dịch ASF. Một số tội phạm cho heo ăn những thức ăn nhiễm virus để gây ra sự bùng phát, rồi mua heo ở mức giá rất thấp, vận chuyển trái phép tới một số nơi và bán với giá cao hơn nhằm kiếm lời. 

Những tên tội phạm này có thể kiếm tới 500 USD/con heo từ hoạt động này, Ria Novosti ước tính. 

Theo Rabobank, dịch ASF sẽ vẫn là mối đe dọa đối với ngành chăn nuôi heo toàn cầu trong năm 2020, tuy nhiên nó cũng sẽ là yếu tố lớn thúc đẩy nguồn protein động vật toàn cầu. 

Lyly Cao