|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tổng thống Phần Lan xác nhận quyết định gia nhập NATO

21:36 | 15/05/2022
Chia sẻ
Các nhà lãnh đạo cấp cao của Phần Lan mới đây đã lên tiếng khẳng định quyết tâm gia nhập NATO của quốc gia Bắc Âu này.

 Tổng thống Phần Lan, Sauli Niinistö (Trái) khẳng định quốc gia này sẽ gia nhập NATO. (Ảnh: Getty Images).

Theo tờ The Guardian, Phần Lan đã chính thức xác nhận ý định gia nhập NATO của nước này, từ bỏ nhiều thập kỷ không liên kết quân sự trong một sự thay đổi chính sách lịch sử sau khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra.

“Tổng thống và Ủy ban Chính sách Đối ngoại của Chính phủ đã đồng ý Phần Lan sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi tham khảo ý kiến Quốc hội,” Tổng thống Sauli Niinistö nói trong một cuộc họp báo.

Ông Niinistö gọi đây là  “một ngày lịch sử” đối với đất nước Bắc Âu này, đồng thời cho biết: “Một kỷ nguyên mới đang mở ra. Rất nhiều điều đã xảy ra kể từ ngày xung đột giữa Nga - Ukraine diễn ra. Chúng tôi có được sự bảo vệ và chúng tôi cũng chia sẻ nó. Nên nhớ rằng an ninh không phải là một trò chơi có tổng bằng không”.

Thủ tướng Phần Lan, Sanna Marin cho biết đề xuất sẽ được gửi đến quốc hội vào thứ Hai (16/5) để phê chuẩn. “Chúng tôi hy vọng quốc hội sẽ xác nhận quyết định trong những ngày tới", bà Marin nói.

Bà nói thêm rằng với tư cách là một thành viên của NATO, Phần Lan sẽ giúp củng cố không chỉ liên minh phòng thủ gồm 30 thành viên do Mỹ dẫn đầu mà còn “củng cố EU, nơi mà tiếng nói của NATO có thể trở nên mạnh mẽ hơn”.

Trước đó, hôm 13/5, hai nhà lãnh đạo Phần Lan tuyên bố rằng nước này phải "nộp đơn xin gia nhập NATO ngay lập tức". Với việc đảng cầm quyền của nước láng giềng Thụy Điển cũng tổ chức một cuộc họp quyết định vào hôm 15/5 về việc có ủng hộ đơn xin gia nhập thành viên của Thụy Điển hay không.

Phần Lan có chung đường biên giới dài 810 dặm (1.300 km) với Nga và giống như Thụy Điển, đã duy trì các chính sách nghiêm ngặt về trung lập, không liên kết kể từ khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc. Việc trở thành thành viên của NATO củaQuốc gia Bắc Âu này có thể được xem là một hành động khiêu khích Moscow.

Tuy nhiên, xung đột Nga - Ukraine đã dẫn đến sự thay đổi sâu sắc trong chiến lược của nước này, với sự ủng hộ của người dân đối với sự gia nhập của NATO đang tăng lên khoảng 75%. Các cuộc thăm dò cho thấy đa số từ 50 đến 60% cũng ủng hộ Thụy Điển.

Tổng thống Niinistö đã gọi điện cho Tổng Thống Nga Putin, vào hôm 14/5 và thông báo cho ông rằng đất nước của ông muốn tham gia với NATO, trong một cuộc trò chuyện mà ông mô tả là "trực tiếp và thẳng thắn".

Ông nói thêm: "Tránh căng thẳng được coi là quan trọng." Theo Tổng thống Niinistö, ông không tin rằng Nga sẽ đáp trả động thái này bằng lực lượng quân sự, nhưng vẫn dè chừng. “Luôn phải cảnh giác cao độ”, Tổng thống Phần Lan nói.

Nga đã nhiều lần cảnh báo Phần Lan và Thụy Điển không nên gia nhập NATO, nói rằng một động thái như vậy sẽ buộc nước này phải "khôi phục cân bằng quân sự" bằng cách tăng cường phòng thủ của mình ở khu vực Biển Baltic và không oại trừ cả việc triển khai vũ khí hạt nhân.

Doanh Chính

Nỗi sợ lãi suất cao, nguy cơ chính phủ đóng cửa khiến Dow Jones mất 370 điểm
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm sâu trong phiên giao dịch ngày 21/9 khi lợi suất trái phiếu tiếp tục ghi nhận mức đỉnh mới và chính phủ Mỹ đối mặt với nguy cơ đóng cửa vào tháng 10.