Kinh doanh

[Phần 1] Alibaba, Tencent và cuộc đuổi bắt 'trên mây' khốc liệt ở Trung Quốc: Những khác biệt mỗi bên

16:12 | 13/07/2019

Chia sẻ

Có lợi thế của người đi trước, thế nhưng mảng địện toán đám mây của Alibaba lại đang bị Tencent đuổi theo với tốc độ ấn tượng.

Những quan điểm khác biệt trong quá khứ của người đứng đầu

Khi Jack Ma và Pony Ma đứng chung sân khấu tại sự kiện IT Leaders Summit diễn ra ở Thâm Quyến vào năm 2010, hai ông lớn công nghệ Trung Quốc đã được hỏi về những suy nghĩ liên quan đến lĩnh vực điện toán đám mây còn non trẻ. Họ đưa ra những câu trả lời rất khác nhau.

Jack, người sáng lập Alibaba Group Holding, tự nhận dịch vụ đám mây sẽ là cứu cánh cho tương lai của "đế chế" thương mại điện tử mà ông gầy dựng. "Nếu không làm, chúng tôi sẽ chết", Jack Ma nói.

Về phần mình, người đứng đầu Tencent Holdings lại cho rằng các doanh nghiệp rồi cũng một ngày nào đó sẽ muốn vận hành trên một máy chủ của bên thứ ba nhưng sẽ "mất cả thế kỉ, nếu không muốn nói cả nghìn năm… để hiện thực hoá".

"Vẫn còn quá sớm để nói đến những cơ hội này", Pony Ma tranh luận.

Gần một thập nhiên sau đó, Pony Ma thay đổi quan điểm của mình và Tencent đang lấy đà để vượt qua Alibaba, công ty đang đi đầu trong lĩnh vực điện toán đám mây ở Trung Quốc. Một nhân sự Tencetn tiết lộ: "Đây là mục tiêu của công ty… Pony rất rõ ràng rằng ông sẵn sàng đầu tư 10 năm để biến nó thành hiện thực".

Tencent quyết tâm bắt kịp đến mức công ty này đang thu hút các khách hàng điện toán đám mây bằng cách rót hàng triệu USD vào kế hoạch kinh dianh của họ.Tencent hiểu rằng họ sẽ dùng dịch vụ của mình và giúp Tencent có thêm các khách hàng khác, một nguồn tin thân cận với ngành công nghiệp nói.

Alibaba, dù vậy, sẽ không để Tencent tiến lên mà không có một cuộc chiến nào xảy ra.

dammay1

Tencent đang phát triển trung tâm dữ liệu lớn nhất của mình ở một vùng núi thuộc Quý Châu, Trung Quốc. (Ảnh: Getty Images)


Điện toán đám mây – việc sử dụng một mạng lưới các máy chủ từ xa để lưu trữ, quản lý và xử lý thông tin, thay vì sử dụng một hệ thấy máy chủ hoặc máy tính nội bộ - đã trở thành một ngành kinh doanh cực kì phát triển.

Chi tiêu vào điện toán đám mây và các hạ tầng công nghệ có liên quan được dự đoán chạm mốc 210 tỉ USD trong năm nay, tăng lên từ ít hơn 170 tỉ USD trong năm 2018, theo công ty phân tích thị trường IDC.

Trung Quốc trong khi đó là thị trường điện toán đám mây lớn thứ hai sau Mỹ,  với mức chi tiêu lên tới 10,5 tỉ USD trong năm nay. Kể từ khi chính sách tại quốc gia này đặt ra nhiều hạn chế cho các công ty như Amazon hay Microsoft được phép xử lý dữ liệu, giới phân tích cho rằng cuộc chiến đám mây ở Trung Quốc chỉ còn mang tính chất nội bộ.

Alibaba hiện đang là người dẫn đầu, thế nhưng dữ liệu từ IDC cho thấy Tencent cũng đang nhanh chóng bắt kịp. 

Trong phân khúc sản phẩm "cơ sở hạ tầng như một dịch vụ" (IaaS) – một trong những dạng dịch vụ đám mây phổ biến nhất tại Trung Quốc – Tencent đã có trong tay 11,5% thị phần vào năm ngoái. Mặc dù vẫn còn kém xa so với con số 43% của Alibaba Cloud, nó cho thấy sự cải thiện ấn tượng từ thị phần 7,4% trong năm 2016.

Khoảng cách giữa hai ông lớn này sẽ thu hẹp dẫn, Elinor Leung, người đứng đầu mảng nghiên cứu Internet và viễn thông tại CLSA Hong Kong, nói. 

Leung nghĩ rằng Alibaba dẫn đầu bởi những lợi thế của một người đi trước, bà cho biết  Tencent đang có sức mạnh từ các vấn đề kĩ thuật và lợi thế trong các lĩnh vực như trò chơi streaming video.

dammay2

(Nguồn: Nikkei/ IDC, Việt Hoá: Thái Sơn)

"Tôi cho rằng Tencent sẽ là một đối thủ của Alibaba trong thị trường này", Leung nhận định.

Tencetn và Alibaba thực tế không phải là những đổi thủ mới của nhau. Cả hai công ty này từng cạnh tranh ở rất nhiều lĩnh vực, từ quảng cáo trực tuyến cho đến thực phẩm.

Cụ thể, Alibaba đang có trong tay 36% doanh số quảng cáo trực tuyến tại Trung Quốc so với 15% của Tencent, theo ngân hàng đầu tư Bernstein. 

Tencent trong khi đó đánh bại Alibaba ở dịch vụ giao đồ ăn khi 61% người dùng Trung Quốc đặt đồ ăn qua Meituan Dianping (một dịch vụ do Tencent chống lưng) so với chỉ 37% sử dụng Ele.me của Alibaba.

Đón đọc [Phần 2] Alibaba, Tencent và cuộc đuổi bắt 'trên mây' khốc liệt ở Trung Quốc: Chiến lược của kẻ đi sau.

Thái Sơn