|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

OPEC+ có thể không tăng sản lượng dầu mỏ trong năm nay

11:00 | 13/06/2024
Chia sẻ
Nhà sáng lập Energy Aspects cho rằng các nước OPEC+ có thể sẽ không cần tăng sản lượng dầu vào cuối năm nay nếu nhu cầu thế giới không tăng.

Đầu tháng 6, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước đồng minh (OPEC+) đã công bố kế hoạch khôi phục dần sản lượng gần 2 triệu thùng/ngày bắt đầu từ tháng 10. Tuy nhiên, bà Amrita Sen, nhà sáng lập của Energy Aspects phát biểu tại một hội nghị ở Calgary rằng kế hoạch đó phụ thuộc vào điều kiện thị trường. Bà cho rằng, lúc này có lẽ nhóm OPEC+ chưa cần khôi phục sản lượng, theo Bloomberg.

“Nếu nhu cầu thị trường không lớn, OPEC+ sẽ không khôi phục sản lượng, và ngược lại”, bà nói. 

Bà Sen cho rằng nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 1,1 triệu thùng/ngày trong năm nay. Trong đó, nhu cầu của Trung Quốc và Mỹ yếu. Tuy nhiên, nhu cầu của Trung Quốc bắt đầu tăng từ cuối năm nay và sang năm sau.  Sản lượng dầu thô của Mỹ có thể tăng 400.000 thùng/ngày vào cuối năm nay và với mức tương tự vào năm tới. 

Tăng trưởng sẽ chậm lại sau một loạt các thương vụ mua bán - sáp nhập gần đây của các công ty dầu mỏ trong lĩnh vực năng lượng của Mỹ. 

“Nhiều thương vụ mua bán - sáp nhập đã diễn ra và bạn có thể sẽ chứng kiến tốc độ tăng trưởng nhu cầu chậm hơn nhưng ổn định đến năm 2030”, bà nói. 

H.Mĩ